spot_img
Trang chủCông nghệViệt Nam sẽ có 10 tuyến cáp quang biển vào năm 2025

Việt Nam sẽ có 10 tuyến cáp quang biển vào năm 2025

FPT Telecom tham gia đầu tư xây dựng tuyến cáp quang biển mới nối Việt Nam đi quốc tế, trong khi đó, Viettel và VNPT sắp hoàn thành 2 tuyến khác.

FPT Telecom đầu tư 87 triệu USD để xây tuyến cáp quang biển

Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) cho biết đơn vị này vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tuyến cáp quang biển Asia Link Cable nối Việt Nam đi quốc tế.

Tuyến cáp quang sẽ kết nối với nhiều địa điểm ở Châu Á như Hong Kong, Hải Nam (Trung Quốc), Luna, Bauang (Philippines), Tungku (Brunei) và Changi (Singapore) và có chiều dài khoảng 6.000km.

FPT Telecom đầu tư 87 triệu USD để xây tuyến cáp quang biển

Hệ thống cáp quang biển ALC sẽ có tối thiểu 8 cặp cáp quang và dung lượng thiết kế đường trục của mỗi cặp cáp có tối thiểu là 18 Tbps. Như vậy, tuyến cáp này sẽ bổ sung thêm dung lượng và tính đa dạng cho mạng lưới Internet hiện có trong khu vực.

Dự án xây dựng tuyến cáp quang biển ALC dự kiến ​​​​hoàn thành vào Quý III/2025. Các nhà đầu tư dự án đều là những công ty hàng đầu trong ngành viễn thông khu vực như China Telecom Global Limited (CTG), Globe Telecom, Inc. (Globe), DITO Telecommunity Corporation (DITO), Singapore Telecommunications Limited (Singtel) và Unified National Networks Sdn Bhd (UNN).

FPT Telecom đầu tư 87 triệu USD để xây tuyến cáp quang biển

Tổng số tiền đầu tư của dự án được dự đoán là 300 triệu USD, trong đó, FPT Telecom dự định đầu tư vào tuyến cáp này là 87 triệu USD, tương đương khoảng 2.100 tỷ đồng. Chi phí này chưa bao gồm thuế VAT và các loại thuế phí liên quan đến việc đầu tư cáp quốc tế tại Việt Nam.

Hiện tại, các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam đang tham gia khai thác 5 tuyến cáp quang biển quốc tế, gồm: Asia America Gateway, Asia Pacific Gateway, SMW3 (còn gọi là SEA – ME – WE3), Intra Asia và Asia – Africa – Euro 1.

FPT Telecom đầu tư 87 triệu USD để xây tuyến cáp quang biển

Bên cạnh đó, VNPT và Viettel đã tham gia vào các liên minh để đầu tư xây dựng các tuyến cáp biển mới SJC2 và ADC. Hai tuyến cáp quang biển này sẽ được đưa vào vận hành chính thức trong năm nay.

Theo định hướng của Bộ TT&TT, dự kiến đến năm 2025, tổng số tuyến cáp quang biển mà các doanh nghiệp Việt Nam sử dụng sẽ khoảng 10 tuyến, gấp đôi với số cáp quang biển hiện nay.

Hãy truy cập TinhayVIP.com mỗi ngày để đón đọc thêm thông tin mới nhé!

spot_img
TIN HOT 🔥
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật