Banner TinHayVIP
Trang chủCông nghệLý do Do Kwon còn tại ngoại trong khi Sam "xoăn" bị...

Lý do Do Kwon còn tại ngoại trong khi Sam “xoăn” bị bắt

Sau 1 tháng sàn FTX sụp đổ, Sam Bankman-Fried bị bắt, nhưng nhà sáng lập dự án LUNA Do Kwon vẫn tự do.

Khó xác định được trách nhiệm của Do Kwon trong thảm họa LUNA

Trong năm 2022, thị trường tiền số gặp nhiều biến động lớn, hai sự cố gây ảnh hưởng đến thị trường mạnh nhất là thảm họa LUNA và sàn FTX phá sản.

Vào sáng 13/12, chính quyền Bahamas thông báo lệnh bắt giữ nhà sáng lập sàn FTX, Sam Bankman-Fried, trong khi đó, nhà sáng lập LUNA là Do Kwon vẫn tại ngoại sau lệnh truy nã của cảnh sát Hàn Quốc.

Khó xác định được trách nhiệm của Do Kwon trong thảm họa LUNA

Theo The New York Times, các tội danh Sam bị cáo buộc gồm gian lận ngân hàng, âm mưu gian lận tài chính, gian lận chứng khoán, âm mưu gian lận chứng khoán và rửa tiền. Theo luật pháp Mỹ, mỗi tội danh đề cập sẽ có mức án tù 20-30 năm, thêm các khoản phạt tiền.

Thế nhưng, Do Kwon vẫn đang tại ngoại sau cú sập của dự án hồi giữa năm. Thiệt hại của LUNA gây ra cho nhà đầu tư và toàn thị trường lớn hơn nhiều lần so với FTX. Hơn 50 tỷ USD đã bị bốc hơi khỏi hệ sinh thái Terra khi vấn đề phát sinh hồi tháng 6.

Khó xác định được trách nhiệm của Do Kwon trong thảm họa LUNA

Lý do mà Sam Bankman-Fried bị bắt giữ sớm hơn Do Kwon là bởi vì Bahamas là quốc gia có ký hiệp ước dẫn độ tội phạm với Mỹ nên anh không thể lẩn trốn như Kwon, còn Hàn Quốc không thể dẫn độ Kwon vì Singapore không nằm trong danh sách quốc gia ký đạo luật dẫn độ song phương của quốc gia này. Thay vào đó, cơ quan chức năng Hàn chỉ có thể vô hiệu hóa hộ chiếu của CEO Terra và nhờ cảnh sát quốc tế Interpol hỗ trợ truy tìm.

Khó xác định được trách nhiệm của Do Kwon trong thảm họa LUNA

Ngoài ra, nhiều chuyên gia luật cho rằng vụ việc LUNA phức tạp hơn FTX. Trong khi FTX là công ty tập trung, có thể xử lý như các doanh nghiệp tài chính truyền thống, dựa trên luật pháp có sẵn, nhưng LUNA chỉ là một dự án do Do Kwon điều hành và hoạt động trên nguyên tắc phi tập trung. Cũng vì vậy, trách nhiệm của anh ta trong thảm họa tiền số này khó được xác định.

Hãy truy cập TinhayVIP.com mỗi ngày để đón đọc thêm thông tin mới nhé!

TIN HOT 🔥
spot_img
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật