Banner TinHayVIP
Trang chủCông nghệTrung Quốc muốn phát triển nhân dân tệ điện tử nhờ blockchain

Trung Quốc muốn phát triển nhân dân tệ điện tử nhờ blockchain

Trung Quốc đồng thời bắt tay vào phát triển đồng nhân dân tệ điện tử với công nghệ Blockchain, vừa khởi động chiến dịch trấn áp tiền ảo. 

Ứng dụng của blockchain ở Trung Quốc

Ứng dụng của blockchain ở Trung Quốc

Tháng 4/2020, Bộ Công nghiệp và công nghệ thông tin của Trung Quốc (MIIT) ra mắt hội đồng blockchain quốc gia, trong đó có sự góp mặt của các “ông lớn” như Ant Group, Baidu, JD.com, Tencent. 

Nhờ vào khả năng tiết kiệm chi phí bằng cách phá vỡ hạ tầng tài chính vốn có nên Blockchain được ứng dụng nhiều nhất trong lĩnh vực tài chính. Chẳng hạn như, từ năm 2018 Ant Group đã cung cấp dịch vụ chuyển tiền dựa trên công nghệ này để thực hiện giao dịch giữa Hong Kong và Philippines.

Bên cạnh đó, công nghệ này còn giúp xác minh nguồn gốc dữ liệu một cách dễ dàng trong thời gian dịch Covid-19 diễn ra. Cụ thể, Tencent hợp tác với công ty blockchain ShareRing để quản lý việc di chuyển. Phía Tencent cung cấp hạ tầng đám mây để quản lý tài liệu, còn ShareRing sẽ quản lý các thông tin như lộ trình và chính sách bảo hiểm.

Blockchain Service Network (BSN) và đồng nhân dân tệ điện tử

Ứng dụng của blockchain ở Trung Quốc

Hiện tại, Trung Quốc muốn ứng dụng BSN vào việc phát triển đồng nhân dân tệ điện tử. Đến thời điểm hiện nay, Ngân hàng nhân dân Trung Quốc đã phát hành hơn 1,1 tỷ USD nhân dân tệ điện tử đã được. Phía Bắc Kinh tuyên bố sẽ mở rộng đồng nhân dân tệ điện tử ra phạm vi quốc tế, với sự hỗ trợ của BSN.

Nhân dân tệ điện tử được ví như “huyết mạch” trong mảng kinh tế quốc tế của Trung Quốc, được củng cố nhờ việc mở rộng bằng hệ sinh thái kỹ thuật số. Theo Viện Nghiên cứu chính sách nước ngoài Mỹ, nhân dân tệ điện tử và hạ tầng blockchain sẽ góp phần cho ảnh hưởng kinh tế và quyền lực mềm của Trung Quốc trên toàn cầu.

Tại Trung Quốc, hầu hết dự án blockchain cấp độ doanh nghiệp vẫn đang ở giai đoạn thử nghiệm. Việc thổi phồng công nghệ này quá mức có thể sẽ lãng phí nguồn lực xã hội bởi vì không phải môi trường nào cũng phù hợp với blockchain.

Hãy truy cập TinhayVIP.com mỗi ngày để đón đọc thêm thông tin mới nhé!

TIN HOT
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật