spot_img
Trang chủCông nghệDeepfake là gì? Top phần mềm deepfake phổ biến hiện nay

Deepfake là gì? Top phần mềm deepfake phổ biến hiện nay

Deepfake là gì? Tại sao từ một tiện ích đa dụng cộng nghệ Deepfake lại trở thành mối nguy hại hớn cho xã hội?

Deepfake là gì?

Deepfake là một thuật ngữ được ra đời năm 2017 bằng cách ghép từ Deep Learning và Fake. Thuật ngữ này dùng để mô tả một kỹ thuật AI cho phép chồng (ghép) hình ảnh hay video này vào 1 hình ảnh hay video khác.

Qúa trình này diễn ra bằng một kỹ thuật học máy (machine learning) là Generative Adversarial Network (mạng chống đối tạo sinh).

công nghệ Deepfake là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì Deepfake là một công nghệ cho phép giả mạo hình ảnh, video thậm chí là âm thanh mà khó có thể phân biệt bằng cách thông thường.

Deepfake hoạt động với 2 hệ thống là generator (bộ tạo) và discriminator (bộ phân biệt). Bộ tạo tạo video và yêu câu bộ phân biệt nhận dạng. Qua mỗi lần nhận dạng cả 2 hệ thống đều học được kinh nghiệm để trở nên tinh vi hơn.

cơ chế của công nghệ deepfake

Công nghệ Deepfake mối nguy lớn

Ban đầu công nghệ Deepfake được tạo ra để thử mẫu chẳng hạn như sẽ như thế nào nếu Robert Downey Jr đóng vai Hulk hay cải thiện chân thật hình ảnh của diễn viên đóng thế.

Thế nhưng công nghệ này lại ngày một đi sai mục đích khi vào năm 2019 Deeptrace thống kê thấy 96% video Deepfake là clip 18+. Cách ghép mặt những người nổi tiếng vào clip hay ảnh nóng kiếm lợi đã gây ảnh hưởng đến lớn danh dự người bị ghép.

Taylor bị deepfake tạo ảnh 18+

Năm 2018 một video giả mạo tổng thống Trump kêu gọi Bỉ rút lui khỏi thỏa thuận khí hậu Paris đã gây tranh cãi lớn dẫn đến xung đột chính trị, ngoại giao.

Không dừng lại ở đó khi ở Anh và Hồng Kông đã phát hiện trường hợp tội phạm sử dụng Deepfake để giả giọng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình điều tra. Những vấn đề trên đã biến một tiện ích đa dụng trở thành mối lo ngại của toàn xã hội.

mối nguy hại của Deepfake Deepfake bị cấm hàng loạt

Top các phần mềm, website tạo Deepfake đỉnh cao

Deepfakes Web β

Đây là trang web sử dụng tính năng deep learning để thực hiện việc tạo độ sâu khác nhau thông qua dữ liệu hình ảnh mình đưa vào. Web β có 2 chế độ cơ bản và nâng cao cho bạn tùy chỉnh theo video faceswap.

Deepfake là gì? Top phần mềm deepfake phổ biến hiện nay

=> Link Deepfakes Web β

Faceswap.dev

Đây là một phần mềm được cung cấp bởi Keras, Python và Tensorflow với mục đích sử dụng trong giáo dục và đào tạo. Faceswap cho phép bạn chuyển đổi, hoán đổi khuôn mặt miễn phí trên ứng dụng với mã nguồn mở.

=> Link tải Faceswap.dev

DeepFaceLab

DeepFaceLab là một trong những phần mềm chuyển đổi khuôn mặt đầu tiên dành cho Windows. Phần mềm này được tạo ra để phục vụ cho các ngành nghiên cứu và máy tính. Nhiều tính năng mà bạn có thể thấy trên phần mềm này như hoán đổi mặt, thay clip chuyển động khuôn mặt giống clip gốc, thay đổi tuổi của đối tượng,…

Deepfake là gì? Top phần mềm deepfake phổ biến hiện nay

=> Link tải DeepFaceLab

Vấn nạn sử dụng Deepfake vào các clip khiêu dâm

Đây là một trong những mục đích xấu tiêu biểu mà nhiều người đang lên án cho các phần mềm chuyển đổi khuôn mặt. Việc sử dụng phần mềm hoán đổi khuôn mặt vào các clip khiêu dâm khiến các nạn nhân bị ảnh hưởng xấu đến cả danh dự và phẩm giá của họ. Nhất là các nạn nhân nữ luôn là đối tượng thường bị nhắm đến trong hành vi xấu này.

Deepfake là gì? Top phần mềm deepfake phổ biến hiện nay
Deepfake ca sĩ Jennie nhóm Blackpink

TinhayVIP được biết rất nhiều bang ở Mỹ, các quốc gia Châu Âu, Trung Quốc đã ban lệnh cấm với công nghệ Deepfake này.

spot_img
TIN HOT 🔥
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật