spot_img
Trang chủCông nghệTrí tuệ thu nhỏ có thể "đè bẹp" trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ thu nhỏ có thể “đè bẹp” trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ thu nhỏ (OI) phát triển từ tế bào não người có ưu thế khi có trực giác và tiềm năng bổ sung những khả năng khác cho siêu máy tính.

Trí tuệ thu nhỏ (OI) là gì?

Dạo gần đây, trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) là một chủ đề nóng, được nhiều người quan tâm. Trong đời sống hàng ngày, AI xuất hiện ngày càng phổ biến từ trợ lý ảo trên điện thoại, tích hợp vào các công cụ tìm kiếm đến những hệ thống bảo mật như nhận dạng khuôn mặt, phần mềm xử lý giọng nói…

Song, nhiều nhà khoa học cho rằng “trí tuệ thu nhỏ” (Organoid Intelligence – OI) sẽ vượt mặt tất cả hệ thống nhân tạo hiện nay.

Trí tuệ thu nhỏ (OI) là gì?

Organoid là các mô 3D cực nhỏ được nuôi cấy từ tế bào gốc. Hiện tại, có một nhóm các nhà nghiên cứu của Giáo sư Thomas Hartung tại Đại học Johns Hopkins đang nghiên cứu những mô hình não thu nhỏ này để phát triển máy điện toán sinh tính (biocomputer) chạy bằng tế bào não người.

Giáo sư Hartung cho biết một trong những khả năng ấn tượng của trí tuệ thu nhỏ (OI) là trực giác, có khả năng giúp máy móc đưa ra quyết định nhanh chóng ngay cả trong trường hợp thông tin nguồn vẫn còn thiếu sót và có nhiều mâu thuẫn.

Trí tuệ thu nhỏ (OI) là gì?

Được biết, việc ứng dụng các mô hình não tí hon nuôi cấy từ não người sẽ giúp các nhà khoa học không cần thử nghiệm trên cơ thể người hay động vật.

Theo chia sẻ của Giáo sư Hartung, các mô não 3D được tạo ra bằng cách tái lập trình các tế bào da, sau đó biến chúng thành các tế bào gốc phôi (embryonic stem-cell). Các tế bào này sẽ phát triển và hình thành tế bào não như người thật, các mô não có thần kinh nơ-ron có thể thực hiện các tác vụ cơ bản như ghi nhớ và học tập kỹ năng.

trí tuệ thu nhỏ

Với những siêu máy tính hiện nay, các nhà khoa học cho rằng lợi thế của chúng là xử lý con số và dữ liệu nhanh của những vấn đề logic, suy luận phức tạp, trong khi đó trí tuệ thu nhỏ (OI) chính là bổ sung thêm nhiều khả năng mới cho hệ thống máy tính hiện nay.

Bên cạnh đó, Giáo sư Hartung khẳng định con người vẫn nắm quyền kiểm soát toàn bộ hệ thống. Máy móc không thể quyết định đời sống con người.

Hãy truy cập TinhayVIP.com mỗi ngày để đón đọc thêm thông tin mới nhé!

spot_img
TIN HOT 🔥
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật