spot_img
Trang chủHóngOCD là gì? Có phải cứ thích dọn dẹp là bị OCD?

OCD là gì? Có phải cứ thích dọn dẹp là bị OCD?

Bạn đã từng nghe bệnh OCD ở đâu chưa? Hãy cùng TinhayVIP tìm hiểu về khái niệm và dấu hiệu của chứng rối loạn này trong bài viết nhé.

OCD là gì?

OCD là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Obsessive-Compulsive Disorder, được hiểu là rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Đây là một dạng của rối loạn lo âu (anxiety disorder).

OCD là gì?

Người mắc chứng này thường lặp đi lặp lại hành vi của mình nhiều lần vì chịu chi phối bởi những suy nghĩ, hình ảnh tái diễn liên tiếp, điều này khiến họ trở nên lo âu quá mức. Bản thân họ nhận thức được hành động của mình nhưng không kiểm soát được.

Nguồn gốc của OCD

Tên gọi của chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế được sử dụng phổ biến vào thế kỷ 20, nhưng theo những ghi chép về triệu chứng có liên quan đến OCD thì đã xuất hiện từ khoảng thế kỷ 14.

Trong khoảng thế kỷ 14 đến thế kỷ 18, những tài liệu liên quan này được nằm trong các tài liệu tôn giáo. Theo ghi chép, giám mục John Moore đã thuyết trình về chứng bệnh này với nữ hoàng Mary II vào năm 1691 và mô tả nó là “nỗi buồn tôn giáo”.

OCD là gì?

Đến năm 1877, nhà tâm thần học người Đức Karl Friedrich Otto Westphal cho rằng OCD có liên quan đến rối loạn chức năng trí tuệ với tên tiếng Đức là “Zwangsvorstellung”. Sau này, tên này được dịch quan Anh-Anh có nghĩa là ám ảnh (obsession) và tiếng Anh-Mỹ là cưỡng chế (compulsion).

Một số dấu hiệu của bệnh OCD

Thói quen rửa tay quá kỹ

Nỗi ám ảnh sợ nhiễm bệnh là một trong những ám ảnh thường gặp nhất của chứng bệnh này. Việc bạn luôn rửa tay nhiều lần, lau kỹ từng móng tay và cứ nghĩ đến vi trùng, mầm bệnh khi vừa rửa xong khiến thói quen này trở nên bất thường.

OCD là gì?

Dọn dẹp nhà cửa theo nguyên tắc cứng nhắc

Ngay cả khi dọn dẹp nhà cửa, bạn cũng có những nguyên tắc rõ ràng như dọn dẹp phòng 1 lần mỗi ngày, dọn tủ lạnh 3 ngày một lần, không để quần áo dơ quá 3 ngày,… Nếu không dọn dẹp, bạn sẽ cảm thấy khó chịu, bức bối. Bạn luôn muốn mọi ngóc ngách trong nhà đều phải sạch sẽ tuyệt đối..

Cảm giác cần phải kiểm tra

Bạn thường kiểm tra một việc mình mới làm xong nhiều hơn 3 lần, hay mỗi khi ra khỏi nhà, bạn đều phải loay hoay kiểm tra điện, nước hay ổ khóa,… Những hành vi này là dấu hiệu của rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Ám ảnh về những con số

Bạn có thói quen đếm số mọi thứ như số bậc cầu thang, số ô cửa sổ số người trong phòng, hoặc suy nghĩ về một con số nào đó có ý nghĩa không may mắn trong nhiều giờ, cả ngày hoặc thậm chí nhiều ngày.

OCD là gì?

Dằn vặt về các mối quan hệ

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy dằn vặt, sợ làm người khác tổn thương hay gây tổn hại đến mối quan hệ dù chỉ là với những tình huống xung đột nhỏ thường ngày thì điều này cho thấy bạn có thể mắc chứng bệnh OCD.

Bạn không thích vẻ ngoài của bản thân

Khi mắc hội chứng này, bạn luôn nghĩ rằng mình xấu hoặc cơ thể không hoàn mỹ và không tin những lời khen của mọi người về ngoại hình của bạn.

Các dấu hiệu của bệnh OCD thường bắt đầu bằng những biểu hiện nhỏ từ thói quen hàng ngày, chứng bệnh ngày càng trầm trọng khi bạn gặp các khủng hoảng tâm lý.

Hãy truy cập TinhayVIP.com mỗi ngày để đón đọc thêm thông tin mới nhé!

Có thể bạn quan tâm:

spot_img
TIN HOT 🔥
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật