spot_img
Trang chủHóngBody shaming là gì? Phản dame body shaming hiệu quả

Body shaming là gì? Phản dame body shaming hiệu quả

Những câu nói hành động ngỡ là đùa giỡn nhưng thật chất nó chính là một hình thức của body shaming – miệt thị ngoại hình người khác.

Body shaming là gì?

Body shaming hay mặc cảm ngoại hình là một hành động, ngôn từ mang tính chất tiêu cực về ai đó. Nó khiến họ cảm thấy xấu hổ, tổn thương, chịu sự miệt thị, sỉ nhục và chỉ trích về đặc điểm cơ thể.

Việc bị miệt thị có thể khiến một người gặp các vấn đề về trầm cảm, lo âu, rối loạn cảm xúc, mất ngủ, rối loạn ăn uống,… Các vấn đề về thể chất, sinh lý, xã hội bị suy giảm khiến chất lượng cuộc sống giảm.

Body shaming là gì?

Việc thường xuyên sống trong cảm giác tổn thương đau khổ xấu hổ, tự ti, bị xâm phạm nhân phẩm danh dự có thể làm tăng hành vi tự làm hại bản thân thậm chí tự tử.

Trong khi đó những người đi miệt thị người khác có thể khiến nhận thức và hành vi suy giảm, tăng hành vi bạo lực, bảo thủ, tự cao,… Hơn thế hành vi miệt thị có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Ảnh hưởng của body shaming

Các hình thức body shaming

Có một khái niệm liên quan đến shaming khác là “face shaming là gì”. Đây là một hình thức của body shaming ám chỉ việc miệt thị những đặc điểm trên khuôn mặt một người. Ví dụ như: mụn, mũi tẹt, rỗ, sẹo, lé, miệng rộng, môi dày,… Ngoài ra còn một số hình thức phổ biến khác bao gồm:

 • Tiêu cực về kích thước các bộ phận cơ thể: béo, gầy, lùn, dương vật bé, ngực mông đùi, lông nhiều dài rậm, cơ bắp,… đây là kiểu miệt thị phổ biến nhất mà nhiều người vẫn cho là bình thường.
 • Tiêu cực về tuổi tác. Nặng lời với người lớn tuổi, thiếu tôn trọng người nhỏ tuổi hơn.
 • Tiêu cực về màu sắc. Chê bai nước da, màu tóc, màu mắt, hình xăm,…
 • Tiêu cực về trang phục hay phong cách thời trang, make up.
 • Tiêu cực về giọng nói, phong cách ăn nói của một người (nói ngọng, nói dài dòng,…)
 • Tiêu cực về các vấn đề thể chất (khuyết tật, bệnh,…), sinh lý, tâm lý (tính cách, OCD, tự kỷ,…) hay quan điểm cá nhân.
 • Tự body shaming về chính mình.

Các hình thức body shaming

Body shaming người khác bị phạt như thế nào?

Xử phạt hành chính body shaming

Theo Nghị định 144/2021/NĐ-CP và Nghị định 15/2020/NĐ-CP:

 • Điểm a khoản 3 điều 7, người có hành vi xúc phạm, bôi nhọ danh dự và nhân phẩm của người khác có thể bị xử hành chính từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng.
 • Điểm b khoản 2 điều 21, người có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng.
 • Điều 54, người có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của thành viên trong gia đình sẽ bị phạt từ 5.000.000 – 20.000.000 đồng.
 • Điểm a khoản 3 điều 99, người có hành vi đưa thông tin sai sự thật, vu khống, xúc phạm, xuyên tạc uy tín, danh dự cá nhân trên mạng xã hội có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 – 30.000.000 đồng.

Xử phạt hành chính body shaming

Xử phạt hình sự body shaming

Theo điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015: Tội làm nhục người khác bị phạt cảnh cáo và phạt tiền từ 10 – 30 triệu đồng. Nếu khiến nạn nhân tự sát, đối tượng có thể bị phạt tù lên đến 5 năm.

Theo điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015: Tội vu khống sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt từ lên đến 7 năm. Ở mức độ nhẹ (bịa đặt, loan tin sai sự thật) xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của nạn nhân sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm. Ở mức độ là bịa đặt vì động cơ đê hèn hoặc khiến nạn nhân tự sát, đối tượng sẽ có thể bị phạt tù lên đến 7 năm.

Xử phạt hình sự body shaming

Bồi thường cho nạn nhân bị miệt bị

Bên cạnh việc bị xử phạt hành chính hoặc hình sự theo quy định pháp luật thì người miệt thị phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân.

Theo ddiều 34 và điều 592 của Bộ luật Dân sự: Danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác là điều được pháp luật bảo vệ và mọi người phải có nghĩa vụ tôn trọng.

Người xúc phạm nhân phẩm của người khác sẽ phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân. Mức độ bồi thường dựa theo thỏa thuận của 2 bên. Nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa không quá 10 lần lương cơ bản.

Bồi thường cho nạn nhân bị miệt bị

Cách phản dame để stop body shaming

Một số hình ảnh phản dame cực gắt

Một số hình ảnh phản dame cực gắt 1

Một số hình ảnh phản dame cực gắt 22

Một số hình ảnh phản dame cực gắt 3

Cách vượt qua body shaming

 • Chấp nhận bản thân, hiểu rằng không ai là hoàn hảo cả.
 • Suy nghĩ tích cực, hiểu điểm mạnh điểm yếu của bản thân.
 • Luôn yêu thương bản thân và tôn trọng người khác.
 • Thay đổi cách nói về cơ thể và quan điểm về cái đẹp.
 • Không nên im lặng hãy thể hiện cảm xúc, quan điểm của bản thân khi bị miệt thị.
 • Tìm sự hỗ trợ của bạn bè, người thân, bác sĩ tâm lý,…
 • Tự tin thể hiện bản thân.

Cách vượt qua body shaming

Những câu nói về body shaming

Dưới đây là một số câu nói hay truyền động lực cho vượt qua mặc cảm ngoại hình. Bạn có thể dùng nó để thuyết trình về body shaming.

Những câu nói về body shaming 1

Những câu nói về body shaming 2

Những câu nói về body shaming 3

Những câu nói về body shaming 4

Những câu nói về body shaming 5

Trên đây là tất cả các kiến thức liên quan đến body shaming. Theo dõi TinhayVIP thường xuyên để không bỏ lỡ các bài viết thú vị nhé.

Có thể bạn quan tâm:

spot_img
TIN HOT 🔥
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật