Banner TinHayVIP
Trang chủCông nghệMetaverse là gì? Top 10 dự án Metaverse được đầu tư khủng...

Metaverse là gì? Top 10 dự án Metaverse được đầu tư khủng nhất thị trường Crypto thế giới

Chiếc găng tay xúc giác của Mark Zuckerberg trải nghiệm vừa qua đã làm thổi bùng lên sự quan tâm của dư luận đến các dự án Metaverse là gì. TinhayVIP sẽ giúp bạn hiểu rõ hệ sinh thái này với top 10 Metaverse tỷ đô thị trường Crypto.

Metaverse là gì?

vũ trụ kỹ thuật số tương lai của internet

Định nghĩa này đã sớm ra đời cùng thời với internet nhưng lại ít được quan tâm. Nhà văn Neil Stephenson là người đề cập đến nó lần đầu tiên trong cuốn tiểu thuyết Snow Crash vào năm 1992. Sau đó nó được xuất hiện trong bộ phim “Ready Player One” của Ernest Klein.

Meta được hiểu là siêu việt (Beyond bay vượt ra ngoài) trong khi đó Verse là viết tắt của universe tức vũ trụ. Metaverse là vũ trụ ảo kỹ thuật số nơi liên kết giữa thế giới thực và thế giới ảo. Nó được tạo ra bởi thực tế ảo (AV) và thực tế tăng cường (AR) kết hợp cùng internet.

Metaverse mô tả một thế giới tương lai của internet nằm ngoài thực tại. Nơi của những không gian 3 chiều với trải nghiệm thực tế. Ta có thể liên kết với nhau hay nhận thức được nhau như thực tại. Chúng ta có thể tham gia xây dựng một thế giới như thực tại.

Metaverse được xem là bước nhảy của lịch sử nhưng lại trừu tượng và khó hình dung. Ngay trong thực tế chúng ta đã áp dụng IOT ( Internet of Thing ), điện toán đám mây hay sharing economy,… nhưng không phải ai cũng có thể hiểu hết về chúng.

Top 10 dự án Metaverse có kinh phí khủng

dự án Metaverse của Facebook Horizon

Có thể bạn vẫn còn chưa nắm rõ dự án Metaverse là gì? Vậy có thể những các tên dưới đây sẽ khiến bạn thay đổi cách nhìn về Metaverse.

1. Axie Infinity (AXS)

Là tựa game Việt Nam góp mặt trong danh sách này, Axie Infinity sở hữu nguồn vốn khủng với hơn 8,75 tỷ USD. Dòng game NFT lấy ý tưởng từ các Pokemon trong anime Nhật Bản. Hoạt động chính của người chơi trong game là xoay quanh tìm, thuần phục và nuôi dưỡng các Axie. Tất nhiên tựa game cũng giúp bạn kiếm được thu nhập.

2. Decentraland (MANA)

Xã hội thu nhỏ thực tế ảo này ra mắt năm 2017 được vận hành trên nền tảng công nghệ blockchain của Ethereum. Tựa game cho phép người tham gia xây dựng nhân vật với tất cả hoạt động như đời thực. Bạn có thể xây nhà, đi học, mua xe, tham gia lễ hội, du lịch, ăn uống hay đến bệnh viên,… Decentraland có vốn hóa gần 4,67 tỷ USD.

3. Sandbox (SAND)

Tựa game The Sandbox được góp vốn gần 3,36 tỷ USD này mở ra một thế giới ảo và cho phép người chơi không chỉ xây dựng các công trình mà còn có thể tiền tệ hóa. Người chơi có thể làm ra Token thông qua Ethereum, tài khoản kỹ thuật số này có thể chuyển nhượng lên Marketplace.

Trong game còn có một thuật ngữ gọi là LAND, nó được hiểu là những bất động sản kỹ thuật số. Nếu sở hữu nhiều LAND bạn có thể tạo thành 1 ASSETS.

4. Enjin Coin (ENJ)

Đây là sản phẩm được thiết kế riêng cho nền công nghiệp điện tử với nguồn vốn lên đến gần 2,78 tỷ USD. Dự án đã giúp hơn 20 triệu game thủ tìm được cộng đồng của mình. ENJ còn cải tiến hơn khi tích hợp ERC-1155, nhờ đó tạo ra một tiện ích thiết kế game hiệu quả trên blockchain.

5. Render Token (RNDR)

Sỡ hữu nguồn vốn khiêm tốn chỉ gần 941 triệu USD nhưng RNDR đã đạt được nhiều thành công ngoài mong đợi. RNDR cho phép người dùng muốn kết xuất công việc bằng tính toán GPU để tăng tốc quá trình kết xuất và làm cho nó hiệu quả hơn. Mạng kết nối phi tập trung này sẽ theo dõi và quản lý công việc.

6. Yield Guild Games (YGG)

Dựa trên công nghệ Blockchain tổ chức tự trị phi tập trung DAO đầu tư vào Non-fungible token nhằm tạo ra một nền kinh tế thế giới ảo lớn nhất, tối ưu hóa tài sản do cộng đồng sở hữu để đạt được tiện ích tối đa và chia sẻ lợi nhuận với những người nắm giữ token.

YGG hiện sở hữu vốn hóa khoảng 847 triệu USD. Đây là môi trường cho các game thủ, nghệ sĩ, người sáng tạo nội dung,… có thể cạnh tranh với nhau.

7. UFO Gaming (UFO)

Một hình thức tự trị phi tập trung (Decentralized Autonomous Organization) khác là UFO. Đây là một dự án GameFi phát triển trên công nghệ blockchain (Ethereum). Tại đây bạn có thể chơi rất nhiều trò chơi P2E khác nhau trong hệ thống sinh thái khép kín được gọi là Dark Metaverse.

Tại đây bạn có thể tiếp cận, đề xuất, hành động và quyết định nhanh chóng các vấn đề chung của DAO. Dự án luôn đề cao tính tự do dân chủ và bình đẳng. Hiện tại UFO Gaming sở hữu 833 triệu USD vốn hóa.

STARL được hình thành như một nơi lưu trữ dữ liệu tập trung hoạt động như một trung tâm giải trí lớn bao gồm tiếp thị, giáo dục và trò chơi. STARL giúp tăng khả năng thích ứng về hình ảnh và âm thanh từ đó mở rộng vũ trụ Metaverse thúc đẩy tăng trưởng NFT.

STARL không chỉ tồn tại ở thế giới ảo mà còn vươn đến gắn liền với thế giới thực và VR. Mức vốn hóa mà STARL hiện đang sở hữu là 733 triệu USD.

9. Illuvium (ILV)

Nếu bạn thích các trò chơi RPG truyền thống nhưng lại muốn có chút chiến đấu Auto Battle phổ biến vậy ILV là nơi dành cho bạn. Trong game bạn sẽ đi khám phá một thế giới viễn tưởng bằng cách phiêu lưu từ nơi này sang nơi khác.

Illuvium chỉ là nền móng cơ bản để phát triển hàng loạt các game với vô số thể loại. Mỗi game sẽ gắn liền với một tài sản của người chơi. Vốn hóa hiện tại của ILV là 633 triệu USD.

10. Vulcan Forged (PYR)

Sở hữu vốn hóa khiêm tốn nhất bảng xếp hạng này là PYR chỉ với 515 triệu USD. Tuy nhiên tựa game này được xem là studio hay vườn ươm trò chơi NFT. Game có hơn 10 trò chơi luôn trực tuyến và 12 nghìn game thủ luôn hoạt động.

Được biết hệ sinh thái của Vulcan sẽ được mở rộng trong thời gian tới. Dự án hợp tác cùng Polygon sẽ cho ra một chuỗi trò chơi, NFT, vật phẩm sưu tầm và nhiều hơn thế nữa.

Metaverse và ngành công nghiệp Game

Metaverse và ngành công nghiệp game

Bắt nguồn từ các trò chơi điện tử trong bộ phim Ready Player One của Ernest Klein và bộ phim kinh dị CGI của Steven Spielberg, Metaverse đã được tạo ra.

Theo đó, Wade một nhân vật trong game tồn tại thế giới tương lai bị lạc hậu do khủng hoảng thế giới, nhờ có Metaverse đã giúp anh quên hết những khó khăn ở thế giới thực.

Được biết, nhà phát hành Fortnite – Epic Games là một trong những hãng game đang tập trung biến vũ trụ trò chơi điện tử của họ thành metaverse, được gọi là game NFT.

Không chỉ thế, họ đã tổ chức thành công một buổi hòa nhạc NFT trong game với sự góp mặt của nhiều nghệ sỹ nổi tiếng, như Travis Scott và Ariana Grande.

Buổi hoà nhạc NFT Metaverse

Bên cạnh đó, Roblox cũng là một công ty game lớn đang khao khát tạo ra metaverse. Các trò chơi của họ cho phép người chơi xây dựng thế giới ảo của mình và giao lưu trực tuyến với bạn bè.

Công ty của Zuckerberg dự kiến cũng sẽ chi thêm hàng tỷ USD trong các năm tới để đẩy mạnh xây dựng Facebook Metaverse. Và nếu bạn đang định theo đuổi metaverse, hãy bắt đầu với lĩnh vực game trước nhé!

Sự chuyển đổi thực tế ảo Metaverse là gì? Đó là một bước tiến lớn mà nhiều ông lớn như Facebook hay Microsoft cũng phải bắt tay vào tiến hành. Xin chia sẻ lại lời của Mark Zuckerberg  như sau: “Dự án Metaverse là một bước tiến có hiệu quả”.

Có thể bạn quan tâm:

TIN HOT
spot_img
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật