spot_img
Trang chủCông nghệMáy tính lượng tử Google giải phép tính nhanh hơn siêu máy...

Máy tính lượng tử Google giải phép tính nhanh hơn siêu máy tính Frontier

Google phát triển thành công máy tính lượng tử Sycamore, có thể giải được phép tính mà các siêu máy tính khác mất 47,2 năm tính toán chỉ trong vài giây.

Google đạt được cột mốc mới trong công nghệ máy tính lượng tử

Hôm 3/7, Telegraph đưa tin cho biết các nhà nghiên cứu ở Google đã chế tạo thành công siêu máy tính sở hữu sức mạnh nổi bật hơn hẳn với các siêu máy tính cổ điển hiện nay, có tên là Sycamore.

Google đạt được cột mốc mới trong công nghệ máy tính lượng tử

Theo các nhà nghiên cứu, siêu máy tính lượng tử của Google dựa vào trạng thái đặc biệt của vật lý lượng tử, có thể giúp con người tăng tốc quá trình học máy, giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và khám phá ra các loại thuốc mới.

Cách đây 4 năm, Google là công ty đầu tiên đạt “ưu thế lượng tử”, đây là cột mốc mà máy tính lượng tử có thể thực hiện một phép tính mà không máy tính kỹ thuật số nào làm được trong thời gian hợp lý.

Google đạt được cột mốc mới trong công nghệ máy tính lượng tử

Được biết, phiên bản mới nhất của bộ xử lý lượng tử Sycamore đang chạy 70 qubit (qubit hay bit lượng tử là đơn vị thông tin lượng tử). Như vậy, phiên bản mới này chạy nhanh hơn 241 triệu lần so với siêu máy tính năm 2019.

Trong khi đó, theo tính toán của các nhà nghiên cứu, Frontier (siêu máy tính đứng đầu thế giới) sẽ mất 6,18 giây để khớp với phép tính từ phiên bản 53 qubit của Sycamore 2019, nhưng sẽ phải mất 47,2 năm để khớp với phép tính của phiên bản mới nhất của Sycamore chạy 70 qubit.

Google đạt được cột mốc mới trong công nghệ máy tính lượng tử

Hiện tại, IBM vẫn chưa bình luận về cột mốc mới của Google.

Tuy nhiên, Sebastian Weidt, Giám đốc điều hành Công ty Universal Quantum ở Brighton, lại cho rằng thuật toán của Google sử dụng không thực sự có ứng dụng thực tiễn. Theo ông, việc phát triển máy tính lượng tử nhiều qubit thì có thể cung cấp giá trị cho xã hội theo cách máy tính cổ điển không bao giờ làm được.

Hãy truy cập TinhayVIP.com mỗi ngày để đón đọc thêm thông tin mới nhé!

spot_img
TIN HOT 🔥
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật