spot_img
Trang chủHóngGiải mã ngôn ngữ gen Z: Xem ngay để bắt trend

Giải mã ngôn ngữ gen Z: Xem ngay để bắt trend

Mỗi thế hệ đều có một cá tính và dấu ấn riêng, với Gen Z, được xem là thế hệ có cá tính mạnh mẽ cùng với sự sáng tạo “ấn tượng” trong từ ngữ giao tiếp hàng ngày. Cùng giải mã ngôn ngữ gen Z nhé!

Ngôn ngữ gen Z là gì?

Nếu teencode là ngôn ngữ của thế hệ 8x, 9x thì gen Z cũng có ngôn ngữ riêng của họ. Với sự sáng tạo “vô tận” của các bạn thế hệ này khiến rất nhiều người thế hệ trước phải ngỡ ngàng đến bật ngửa khi hiểu được những từ vựng “mới” này.

Nói đơn giản thì ngôn ngữ gen Z là những từ vựng độc lạ với sức sáng tạo của các bạn thường được hay sử dụng trong giao tiếp và thể hiện cá tính của thế hệ này.

Ngôn ngữ gen Z là gì?

Thuật ngữ gen Z hiện nay

“Chằm Zn” /tính từ/

Zn trong Hóa học là kẽm, “chằm Zn” là “chằm kẽm” – cách đọc lái của “chầm kảm”. Từ gốc của từ này là “trầm cảm”, nên các bạn trẻ thường sử dụng từ “chằm zn” để miêu tả trạng thái mệt mỏi, buồn bã…

Fishu

“fish” trong tiếng Anh có nghĩa là “cá”, khi kết hợp với hậu tố “u”, cả hai hòa làm một thành từ “cáu”, thể hiện cảm xúc tức giận của các bạn trẻ.

Lemỏn

Có “lemon” = “chanh”. Từ “lemon” có thêm dấu hỏi (lemỏn) thì tức là “chanh” thêm dấu hỏi (chảnh). Vì vậy, “lemỏn” là tính từ chỉ sự chảnh, kiêu kỳ của một người.

Rếpct (respect) – pềct (perfect)

Đây là lỗi gõ telex, cặp rếpct – pềct khi được gõ đúng thì pềct = perfect (hoàn hảo), rếpct = respect (sự tôn trọng).

Mãi mận

Các bạn gen Z dùng từ này để nói đến sự mặn mà, là từ dùng để miêu tả vẻ ngoài của ai đó hay trạng thái, tính chất của một sự vật hiện tượng. Ngoài ra, các bạn trẻ cũng có thêm biến thể khác như mãi mận xoài cóc ổi mít, mãi mận mãi kem, v.v.

Gét gô

Gét gô là cách phát âm sai của từ “let’s go” trong tiếng Anh, có nghĩa là đi nào, đi thôi, mau lên, làm thôi nào. Gen Z tạo từ mới bằng cách phát âm tiếng Anh là một cách khá quen thuộc với người ở thế hệ này.

U là trời – Ulatr

Đây là từ cảm thán biến thể từ nguyên mẫu của “úi trời”. Trong đó từ Úi được “Anh hoá” thành Uis, viết tách ra là U is (dịch nghĩa: U là).

Ét o ét

Ét o ét là cách phát âm của SOS – một từ được dùng để thông báo một tình huống khẩn cấp, cần cấp cứu. Gen Z cũng sử dụng từ này trong các trường hợp khẩn nhưng mang hơi hướng hài hước.

Ô dề 

“Ô dề” nghe qua có vẻ giống với “Oh yeah!”, bày tỏ sự vui vẻ, hào hứng. Tuy nhiên, ô dề mang một ý nghĩa hoàn toàn khác với các bạn trẻ.

Ô dề bắt đầu đầu tiên từ video của một người phụ nữ mặc áo dài màu vàng trên TikTok (9/2021) với câu nói “Làm sơ sơ thôi, làm quá thì nó ô dề. Ô dề là lố lắng.”

Một số ngôn ngữ gen Z khác

  • Khum: Có nghĩa là “không” nhưng nói theo kiểu dễ thương hơn
  • Trmúa hmề /danh từ/: trúa hề, chúa hề, người hài hước
  • Phanh xích lô: khi sử dụng phanh để giảm tốc độ của xe xích lô sẽ tạo ra âm thanh “kít”, đọc lái trong tiếng anh là kiss. Do dó phanh xích lô có nghĩa là hôn.
  • Mlem mlem: sự thèm khát, thích thú một món ăn ngon, cố gái xinh hay chàng trai đẹp 6 múi…
  • Shin lõi: /xin lỗi/
  • Dễ huông: /dễ thương/

Ngôn ngữ gen Z là gì?

Việc ngôn ngữ gen Z ngày càng phát triển do sự sáng tạo của các bạn trẻ, tuy nhiên đó chỉ là những từ dùng để giao tiếp giữa người cùng thế hệ này chứ không phải là từ mới của tiếng Việt đâu nhé!

Hãy truy cập TinhayVIP.com mỗi ngày để đón đọc thêm thông tin mới nhé!

Có thể bạn quan tâm:

spot_img
TIN HOT 🔥
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật