spot_img
Trang chủHóngThế hệ Gen Z và những điều thú vị mà bạn chưa...

Thế hệ Gen Z và những điều thú vị mà bạn chưa biết

Gen Z hay thế hệ Z là thuật ngữ phổ biến mà ai cũng tưởng mình hiểu rõ, nhưng thật ra lại có rất ít người có thể giải thích được ý nghĩa của từ này. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về thuật ngữ trên thì hãy cùng TinhayVIP.com tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Thế hệ Gen Z là gì?

Gen Z hay thế hệ Z là cách gọi chỉ nhóm người được sinh ra từ sau năm 1996. Tuy nhiên, nhiều người thường cho rằng thế hệ này là những bạn trẻ sinh ra từ năm 2000 trở về sau.

Với đặc điểm sinh ra trong một thế giới tràn ngập công nghệ, dễ dàng tiếp cận kiến thức, có nhiều cơ hội và nên thế hệ Z còn được gọi bằng nhiều cái tên như: Zoomers, Net Gen, Gen Tech, Plurals, Generation Z, iGen, thế hệ Internet, iGeneration, Gen Wii, Neo-Digital Natives, Digital Natives, Founders, Post millennials, Homeland Generation, hay hậu Millennials…

Gen Z là gì?

Hiện nay, trên thế giới thế hệ Z chiếm khoảng ⅓ dân số thế giới (khoảng 2,6 tỷ người). Tại Việt Nam số lượng này chiếm 25% dân số (khoảng 15 triệu người). Ngoài thế hệ Z ra ta còn có khái niệm Gen Y và Gen X.

Tại sao gọi là Gen Z?

Cái tên của thế hệ này thật sự không có gì đặc biệt, chỉ là bởi thế hệ này sinh ra sau thế hệ Y mà thôi. Từ Gen Z xuất hiện đầu tiên trong một bài báo vào tháng 9 năm 2000.

Thế hệ Z khác gì với thế hệ Y?

Hầu hết các thành viên của thế hệ Z đều được tiếp xúc sớm với công nghệ từ nhỏ. Không như thế hệ trước, tuổi thơ thế hệ Z đa phần xoay quanh điện thoại, máy tính, các trò chơi công nghệ. Không lạ gì khi hiện nay học sinh cấp 1, cấp 2 đã sử dụng thành thạo Facebook, Google, Youtube, Instagram.

Và dĩ nhiên bất kỳ trào lưu trên mạng hay những thuật ngữ đầy lạ lẫm như Đông Lào, Chằm Zn, E-girl, E-boy, họ đều nắm rõ trong lòng bàn tay.

Thế hệ Z có gì khác biệt?

Thế hệ Z được đánh giá thông minh hơn nhiều bởi được đào tạo tốt hơn, có nguồn thông tin, kiến thức phong phú và cuộc sống được cải thiện hơn rất nhiều. Thế hệ này có trình độ kỹ thuật số cao, am hiểu kỹ thuật và trình độ chuyên môn cao hơn so với thế hệ Y.

Tại sao gọi là Gen Z?

Thế hệ Z đang thay đổi xu hướng thế giới như thế nào?

Với sự xuất hiện của Gen Z thì hiện nay thế giới đã thay đổi một cách chóng mặt. Giờ đây giới trẻ gần như 100% đểu sở hữu điện thoại thông minh và tất cả đều dùng mạng xã hội. Bởi vậy mà chưa bao giờ Facebook, Tiktok, Instagram,… lại có sức ảnh hưởng như thế.

Giờ đây hầu như các trào lưu đều xuất phát tại đây, bên cạnh đó không ít người nổi tiếng thuộc thế hệ Z được đính với cái tên Facebooker, Tiktoker cũng xuất hiện ồ ạt. Từ đó mà không ít cơ hội cũng như hệ lụy mở ra cho thế hệ này.

Cơ hội của thế hệ Z là gì?

Thế hệ Z cho thấy sự thay đổi bất ngờ của các chiến lược quảng cáo, kinh doanh. Chưa bao giờ nổi tiếng trên mạng và kiếm tiền từ mạng lại dễ dàng đến thế. Quảng cáo truyền thống được thay đổi dần bằng việc quảng cáo trên các mạng xã hội. Các bạn trẻ hầu như có nhiều cơ hội để thành công hơn.

Bên cạnh đó, các bạn trẻ cũng được tiếp cận nhiều hơn với công nghệ, thông tin và kiến thức mới. Những điều mà các thế hệ trước đã tích lũy và thử nghiệm để thế hệ Z có thể học hỏi, từ đó tránh sai lầm trong tương lai.

Genz đang thay đổi xu hướng thế giới như thế nào?

Những khó khăn mà một người thuộc thế hệ Z thường gặp là gì?

Đi kèm với cơ hội thì thách thức là điều hiển nhiên tồn tại. Nếu việc thành công, nổi tiếng hiện nay trở nên đơn giản hơn rất nhiều so với thế hệ trước đó thì xác suất của việc thất bại cũng trở nên cao hơn. Các bạn trẻ có thể nổi lên từ một sản phẩm, dịch vụ, trend nào đó thì cũng nhanh chóng bị quên lãng khi mọi thứ thoái trào, hoặc đơn giản là khi có quá nhiều người bắt chước.

Bên cạnh đó, với việc quá nhiều người Gen Z thành công khi còn trẻ tuổi khiến không ít người còn lại mặc cảm về bản thân mình. Họ cố gắng để thành công và nhanh chóng rơi vào vực sâu của sự trầm cảm khi kết quả không như ý.

Bởi vậy mới thấy rằng không có thế hệ nào thành công như thế hệ Z nhưng cũng không thế hệ nào nhạy cảm như vậy.

Trên đây là tất tần tật những thông tin Gen Z và cùng những góc nhìn xoay quanh cuộc sống của họ. Nếu bạn cũng thuộc thế hệ này thì chúc bạn sẽ thành công hơn trong tương lai. Và nếu bạn có một thành viên trong gia đình thuộc thế hệ này, hãy luôn có cái nhìn khách quan cũng như cảm thông những vấn đề mà người đó đang đối mặt nhé.

Có thể bạn quan tâm:

spot_img
TIN HOT 🔥
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật