spot_img
Trang chủCông nghệAI ngày càng thông minh khiến các chuyên gia lo sợ

AI ngày càng thông minh khiến các chuyên gia lo sợ

Trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng thông minh và có thể tác động thế giới sâu sắc khiến những người tạo ra công nghệ này cảm thấy lo sợ.

Sự phát triển vượt bậc của AI

Vào năm 2018 tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ), Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai nhận định: “AI có lẽ là điều quan trọng nhất mà nhân loại từng tìm ra. Tôi nghĩ về nó như một thứ có ảnh hưởng rộng lớn hơn điện hay lửa”.

Sau gần 5 năm, lời tiên đoán dần trở thành hiện thực.

Sự phát triển vượt bậc của AI

Khả năng dịch văn bản của AI ngày càng tiến bộ, đến mức có thể xóa bỏ rào cản của các ngôn ngữ thông dụng trên Internet. Không chỉ vậy, chương trình tạo văn bản AI có thể viết bài luận tốt như sinh viên đại học và rất khó để phát hiện vấn đề có đạo văn hay không.

Mới đây, công cụ Copilot sử dụng máy học để dự đoán và hoàn thành các dòng mã máy tính, và giành chiến thắng trong một cuộc thi tại Mỹ đã gây ra một cuộc tranh cãi. Một tương lai trí tuệ nhân tạo tự lập trình đã ngày càng đến gần hơn với chúng ta.

Sự phát triển vượt bậc của AI

Hiện nay, mục tiêu phát triển của nhiều công ty công nghệ là trí tuệ tổng quát nhân tạo (AGI) – hệ thống làm thay mọi việc của con người. Tuy nhiên, chúng ta không hề biết hệ thống này có an toàn không, trong khi trí tuệ nhân tạo ngày càng thông minh và có khả năng đánh lừa con người.

Theo Joseph Carlsmith, nhà phân tích của một dự án nghiên cứu trí tuệ nhân tạo tại Open Philanthropy Project, cho biết:

“Điều đáng lo ngại là nếu chúng ta tạo ra và mất kiểm soát đối với những thứ như vậy và khi mục tiêu của chúng có vấn đề, thì kết quả sẽ không chỉ là những thiệt hại trước mắt, như máy bay rơi hoặc nhà máy hạt nhân rò rỉ. Thay vào đó, những tác nhân không phải con người, có năng lực cao, sẽ cố gắng tranh giành và duy trì kiểm soát đối với môi trường của chúng”.

Sự phát triển vượt bậc của AI

Vì vậy, các nhà nghiên cứu đang cố gắng phát triển trí tuệ nhân tạo và một số ít nhà nghiên cứu khác cũng đang cố gắng tìm cách làm cho công nghệ này an toàn, đây là một thách thức trong thời đại phát triển này.

Hãy truy cập TinhayVIP.com mỗi ngày để đón đọc thêm thông tin mới nhé!

spot_img
TIN HOT 🔥
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật