Banner TinHayVIP
Trang chủCông nghệSo sánh Ernie Bot, chatbot của Trung Quốc và ChatGPT của OpenAI

So sánh Ernie Bot, chatbot của Trung Quốc và ChatGPT của OpenAI

Theo một báo cáo, khả năng tạo hình ảnh từ các lệnh văn bản của Ernie Bot của Baidu được đánh giá cao hơn ChatGPT của OpenAI.

Ernie Bot gặp hạn chế ở ngôn ngữ và vấn đề chính trị

Ernie Bot của Baidu (Trung Quốc) được ra mắt vào ngày 16/3/2023. Được biết, Ernie (viết tắt của Enhanced Discussion through Knowledge Integration) là mô hình máy học quy mô lớn được Baidu đào tạo về dữ liệu trong nhiều năm.

Ernie Bot gặp hạn chế ở ngôn ngữ và vấn đề chính trị

Đầu năm 2019, Baidu tung ra Ernie mà các nhà nghiên cứu tại công ty Trung Quốc tuyên bố hoạt động tốt hơn Google Bert trong các tác vụ tiếng Trung.

Theo giới thiệu của Baidu, Ernie có 260 tỉ tham số, trong khi đó GPT-3 có 175 tỉ tham số, dù vậy, vẫn có không ít lo ngại rằng hiệu suất mô hình của Baidu có thể kém ấn tượng hơn so với GPT-4.

Ngoài ra, Ernie Bot có thể tạo hình ảnh từ lời nhắc văn bản, một tính năng mà GPT-3 không có. Cụ thể, khi được hỏi về nước Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey) thì Ernie Bot đã vẽ một con gà tây (turkey), điều này đã khiến Baidu đối mặt với chỉ trích vì chatbot chỉ đơn giản là lấy văn bản và đưa nó vào các trình tạo hình ảnh nước ngoài.

Ernie Bot gặp hạn chế ở ngôn ngữ và vấn đề chính trị

 

Mô hình hoạt động của Ernie Bot là Ernie-ViLG của Baidu, chatbot có thể “hoàn toàn tự phát triển”. Theo một bài đăng, chatbot đã có thể phân biệt Thổ Nhĩ Kỳ và gà tây ngay chiều ngày 16/3.

Hiện tại, GPT-4 có thể xử lý hình ảnh dù tính năng này vẫn đang được OpenAI và đối tác Be My Eyes phát triển.

Bên cạnh đó, ChatGPT có thể trả lời bằng ngôn ngữ nhưng không được cấp cho người dùng tại Trung Quốc, còn Ernie Bot chỉ tập trung thế mạnh vào tiếng Trung.

Ernie Bot gặp hạn chế ở ngôn ngữ và vấn đề chính trị

Sau khi hai siêu chatbot được kiểm tra và so sánh kết quả thì Ernie Bot của Baidu đạt điểm cao hơn ChatGPT của OpenAI về độ chính xác nhưng kiến thức chính trị của ChatGPT lại nhỉnh hơn.

Cụ thể, khi được hỏi liệu Trung Quốc có phải là một quốc gia dân chủ hay không, chatbot của Baidu đã né tránh chủ đề này bằng cách trả lời rằng nó “chưa học cách trả lời câu hỏi này”.

Trong khi đó, ChatGPT có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào được người dùng đưa ra, mặc dù những câu trả lời này được cập nhật đến hết năm 2021.

Hãy truy cập TinhayVIP.com mỗi ngày để đón đọc thêm thông tin mới nhé!

TIN HOT 🔥
spot_img
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật