Banner TinHayVIP
Trang chủCông nghệSmartphone Trung Quốc đang lén theo dõi người dùng

Smartphone Trung Quốc đang lén theo dõi người dùng

Nhiều nghiên cứu chỉ ra smartphone Trung Quốc đang thu thập trái phép thông tin cá nhân của người dùng bằng phần mềm theo dõi được cài đặt mặc định.

Smartphone Trung Quốc không thực sự an toàn

Tại thị trường Việt Nam, không ít thương hiệu smartphone Trung Quốc rất được giới trẻ yêu thích như Xiaomi, Oppo, OnePlus bởi có giá rẻ và những tính năng không thua với các flagship cao cấp.

Smartphone Trung Quốc không thực sự an toàn

Mới đây, Đại học Edinburgh và Trinity College Dublin đã có một nghiên cứu cho thấy dòng smartphone Trung Quốc thường thu thập trái phép thông tin danh tính của người dùng.

Đáng sợ hơn là có những phần mềm gián điệp (spyware) được cài mặc định trên điện thoại. Cụ thể là phiên bản Android 11 chạy trên 3 dòng là Xiaomi Redmi Note 11, Oppo Realme Q3 Pro và Oneplus 9R, đều tiềm ẩn nguy cơ người dùng đang bị theo dõi.

Smartphone Trung Quốc không thực sự an toàn

Theo các nhà nghiên cứu, những dữ liệu cá nhân (personally identifiable information – PII) đã bị gửi đến các nhà bán lẻ cũng như nhà mạng Trung Quốc, từ các thông tin các nhân của người dùng, dữ liệu bị rò rỉ trái phép bao gồm thông tin hệ thống, các app đã cài đặt, vị trí GPS, tin nhắn, lịch sử cuộc gọi…

Ngoài ra, ứng dụng Trung Quốc chiếm số lượng gấp 3-4 lần so với bản quốc tế. Điều đặc biệt là yêu cầu người dùng cho phép truy cập trên các ứng dụng này cũng gấp 8-10 lần so với app quốc tế.

Smartphone Trung Quốc không thực sự an toàn

Nhiều trường hợp liên quan vấn đề này cũng từng xảy ra nhiều lần trong quá khứ, chẳng hạn như hãng Tecno ở Trung Quốc bị phát hiện cài sẵn phần mềm gián điệp lên máy vào năm 2020, hay dòng smartphone Xiaomi cũng bị các nhà nghiên cứu bảo mật tiết lộ việc thu thập dữ liệu lướt web của người dùng ngay cả ở chế độ ẩn danh.

Hãy truy cập TinhayVIP.com mỗi ngày để đón đọc thêm thông tin mới nhé!

TIN HOT 🔥
spot_img
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật