spot_img
Trang chủHóngScam là gì? Các loại scam phổ biến và cách phòng tránh

Scam là gì? Các loại scam phổ biến và cách phòng tránh

Scam là thuật ngữ được dùng khá phổ biến trên các nền tảng mạng xã hội hiện nay, cùng TinhayVIP tìm hiểu thêm về thuật ngữ này nhé. 

Scam là gì?

Scam là từ tiếng anh dùng để ám chỉ những hành vi lừa đảo nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác. Hiện nay, khi mạng xã hội phát triển một cách nhanh chóng thì ngày càng nhiều hình thức scam ra đời đưa nhiều “con mồi” vào bẫy. Trong trường hợp này những người chuyên đi lừa đảo thường được gọi là scamer.

Các loại hình thức Scam thường gặp

Scam online là hình thức lừa đảo phổ biến nhất hiện nay, rất nhiều người đã mắc bẫy vào những hình thức lừa đảo này. Có những phi vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trị giá lên đến hàng trăm tỷ đồng. Sau đây là những hình thức scam phổ biến nhất:

Các loại hình thức Scam thường gặp

Lừa đảo qua Email

Trong hình thức lừa đảo này các Scammer sẽ gửi những Email với nội dung yêu cầu bạn cung cấp những nội dung yêu cầu bạn phải cung cấp những thông tin cá nhân như số chứng minh nhân dân, OTP ngân hàng, địa chỉ tạm trú,…

Thông thường những Email này thường được đặt theo những công ty, doanh nghiệp nổi tiếng để lấy lòng tin của người dùng. Sau khi cung cấp những thông tin này, tài khoản ngân hàng của bạn sẽ bị chiếm đoạt, tiền trong tài khoản của bạn cũng sẽ “không cánh mà bay”.

Chiếm đoạt tài khoản Facebook

Ở hình thức lừa đảo này, những kẻ lừa đảo sẽ hack tài khoản Facebook của một người dùng nào đó và dùng tài khoản của họ nhắn tin với bạn bè rồi thực hiện các hành vi lừa đảo như xin mượn tiền từ danh sách bạn bè đó hoặc gửi những liên kết lừa đảo để chiếm đoạt tài khoản của họ.

Các loại hình thức Scam thường gặp

Tạo website mạo danh

Kẻ lừa đảo sẽ tạo ra một website giả nhưng được thiết kế giống y hệt một website nổi tiếng, sau đó kẻ này sẽ tiến hành tối ưu SEO để đẩy website giả lên các thứ hạng đầu của công cụ tìm kiếm.

Mạo danh tên, thương hiệu

Đây là hình thức Scammer tạo ra tài khoản mạng xã hội giả có tên giống hoặc gần giống với các thương hiệu nổi tiếng. Nếu bạn không cẩn thận kiểm tra lại đầy đủ các thông tin về tài khoản mạng xã hội giả đó thì xác suất bạn bị Scam là rất cao.

Công việc online 

Một hình thức lừa đảo mới xuất hiện gần đây là việc tuyển dụng các công việc online. Trong hình thức lừa đảo này, các scamer sẽ đăng tải các thông tin tuyển dụng khắp các hội nhóm. Sau khi người dùng đồng ý nhận việc, các scamer sẽ kêu gọi người dùng lập tài khoản Telegram và bắt đầu các hình thức lừa đảo.

Đầu tiên các scamer sẽ yêu cầu nạn nhân thực hiện các công việc như xem Tiktok, mua hàng trên các nền tảng thương mại điện tử. Lúc đầu, nạn nhân sẽ được trả lương bằng hình thức chuyển khoản để tạo được lòng tin.

Tiếp theo, scamer sẽ yêu cầu nạn nhân đặt cọc để thực hiện các phi vụ lớn hơn. Với tâm lý tin tưởng và “ham lời”, các nạn nhân sẽ bị cuốn theo và liên tục chuyển tiền theo yêu cầu của các scamer. Rất nhiều người đã sập bẫy dưới hình thức lừa đảo này, có nạn nhân đã bị lừa đến hàng chục tỷ đồng.

Cách nhận biết các hình thức scam 

Một trong những cách nhận biết scam đơn giản nhất là những công việc nhẹ lương cao, việc làm online được đăng tải trên các hội nhóm và yêu cầu bạn phải lập tài khoản Telegram để trao đổi công việc.

Nguyên nhân các scamer thường trao đổi trên nền tảng này là do Telegram có tính năng mã hóa đầu cuối các tin nhắn, gây khó khăn cho cơ quan chức năng khi truy tìm bằng chứng.

Ngoài ra những cuộc điện thoại mạo danh ngân hàng, tổng đài yêu cầu bạn phải cung cấp các thông tin cá nhân, OTP ngân hàng cũng là hình thức lừa đảo.

Cách tránh các hình thức scam

Dưới đây là một số cách giúp bạn phòng tránh việc bị scam đơn giản nhất:

  • Cách phòng tránh Scam tốt nhất chính là bạn nên cẩn thận, suy nghĩ kỹ càng, không nên vội vã nghe theo lời người lạ để tránh bị Scam.
  • Không tự tiện chuyển khoản vào tài khoản của người khác.
  • Kiểm tra và tìm hiểu kỹ trang web trước khi đăng nhập và cung cấp thông tin cá nhân.
  • Khi mua hàng online bạn nên tham khảo phần đánh giá của khách hàng. Nếu như cửa hàng đó có nhiều phản hồi tích cực từ phía khách hàng thì bạn cũng có thể yên tâm.

Hãy truy cập Tin Hay VIP mỗi ngày để đón đọc thêm thông tin mới nhé!

Có thể bạn quan tâm:

spot_img
TIN HOT 🔥
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật