spot_img
Trang chủHóngChing chong là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa đúng của từ...

Ching chong là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa đúng của từ này

Ching chong là gì? Tại sao chúng ta nên cẩn thận khi sử dụng từ này? Bài viết dưới đây sẽ giải thích ý nghĩa của cụm từ này nhé.

Ching chong là gì?

Ching chong \ˈchiŋ ˈchəŋ\ (danh từ) hay còn gọi là ching chang chong, là từ mang tính chất phân biệt chủng tục của người nói tiếng Anh bản địa, cụ thể là cộng đồng dân tộc châu Á nói chung và người Trung Quốc nói riêng.

ching chong

Cụm từ này được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam từ khoảng giữa năm 2017 đến nay. Giới trẻ thường sử dụng từ này để “troll” bạn bè, ám chỉ người kỳ cục hoặc là người không cùng đẳng cấp… Tuy nhiên, game thủ thường sử dụng từ này như là một lời khen với người chơi có kỹ năng tốt.

Nguồn gốc của ching chong

Người Anh sử dụng “ching chong” để nói về chuyện phát âm tiếng Anh của người Trung. Người Trung Quốc hơi giữ ngữ điệu (accent) của tiếng mẹ đẻ khi nói tiếng Anh khiến cho phát âm của họ không chuẩn.

Cụ thể, trong tiếng Trung có những âm sử dụng đầu lưỡi đưa lên hàm như [ts], [tʂ], [tɕ], [tsʰ], [tʂʰ], [tɕʰ] thường được sử dụng, còn tiếng Anh chỉ có hai âm như vậy là /tʃ/ và /ts/.

Ching chong là gì?

Sau này, cụm từ này được mở rộng ra để chỉ người gốc Á nói chung, do định kiến cho rằng người gốc Á đều giống người Trung Quốc. Trong tự truyện Quite Odyssey của tác giả Mary Paik Lee, vào ngày đầu tiên đến lớp, cô vừa bị các bạn cùng lớp bao vây vừa đánh vừa nói:

“Ching Chong, Chinaman,

Sitting on a wall.

Along came a white man,

And chopped his tail off.”

(Tạm dịch:

“Ching Chong, người Trung Quốc,

Đang ngồi ở trên tường.

Một người đàn ông da trắng đến,

Và cắt đứt bím tóc của anh ta ngay.”)

Hình ảnh ching chong meme

Ching chong là gì?

Ching chong là gì?

Ching chong là gì?

Ching chong là gì?

Ching chong là gì?

Ching chong là gì?

Ching chong là gì?

Ching chong là gì?

Hãy truy cập Tin Hay VIP mỗi ngày để đón đọc thêm thông tin mới nhé!

Có thể bạn quan tâm:

spot_img
TIN HOT 🔥
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật