spot_img
Trang chủHóngQueerbaiting là gì? Bình đẳng giới hay đang lợi dụng LGBT

Queerbaiting là gì? Bình đẳng giới hay đang lợi dụng LGBT

Vài năm trở lại đây, thuật ngữ Queerbaiting xuất hiện phổ biến trên nhiều chương trình giải trí và cả các trang mạng xã hội. Vậy thuật ngữ Queerbaiting nghĩa là gì? Hãy để Tinhayvip.com giải đáp thắc mắc cho bạn trong bài viết này nhé.

Queerbaiting là gì?

Queerbaiting có nghĩa là sử dụng những nội dung có liên quan đến cộng đồng LGBT để làm các chương trình mang tính công chúng hoặc phương thức tiếp thị giúp thu hút người xem.

Vấn đề về giới tính của cộng đồng LGBT rất nhạy cảm, thường được mọi người lôi ra bàn tán nên việc sử dụng hình ảnh của họ cho những mục đích trên để có thêm sự chú ý là điều khó tránh khỏi.

Queerbaiting là từ ghép được kết hợp từ “Queer” nghĩa là những người có giới tính ngoài hệ nhị giới cơ bản là nam và nữ, kết hợp với từ “Bait” có nghĩa là mồi câu. Từ ghép này mang ý nghĩa đầy đủ là “mồi câu bằng giới tính khác”.

Được cho là xuất hiện từ những năm 50 của thế kỷ trước, Queerbaiting lúc bấy giờ được sử dụng với tính chất tiêu cực hơn rất nhiều khi nó như một công cụ để tìm ra những người có giới tính khác biệt để kì thị và vùi dập. Bởi lúc bấy giờ việc có giới tính khác được cho là điều bất thường và không được chấp nhận trong xã hội.

Queerbaiting nghĩa là gì?

Queerbaiting trong ngành giải trí

Việc tìm kiếm một Queerbaiting hiện nay trong các chương trình giải trí hay các bộ phim ảnh là rất dễ dàng. Từ những năm 2010, những bộ phim của phương Tây đã bắt đầu sử dụng thuật ngữ Queerbaiting một cách “ngầm” trong phim để gây sự chú ý của khán giả.

Lúc bấy giờ việc giới tính khác vẫn chưa thực sự là bình thường với nhiều người nên các bộ phim này chỉ lồng vào các nhân vật theo kiểu lấp lóe, không lộ liễu nhưng vẫn đảm bảo sự tò mò cho khán giả khi xem. Trong các bộ phim này họ dùng Queerbaiting như 1 cách để truyền tải thông điệp tới mọi người rằng cộng đồng LGBT vẫn là những người bình thường, họ xứng đáng được công nhận.

thuật ngữ Queerbaiting là gì?

Ở trong ngành giải trí Việt Nam vài năm trở lại đây cũng đã bắt đầu sử dụng Queerbaiting để thu hút khán giả. Các bộ phim chiếu rạp hay các chương trình có liên quan đến “giới tính thứ 3” bắt đầu xuất hiện tràn lan.

Trong phim ảnh yếu tố Queerbaiting được các nhà làm phim áp dụng thường chỉ để gây sự chú ý như làm hài, pha trò. Trong các gameShow truyền hình thì việc này mang tính chất khác, họ sử dụng yếu tố này như một cách lợi dụng giới tính khác để khiến người khác tò mò và xem các chương trình này nhiều hơn nhưng chẳng mang lại lợi ích gì dù là giải trí. Việc sử dụng Queerbaiting trong ngành giải trí ở Việt Nam gần như chỉ để kiếm lợi.

Không riêng gì ở thị trường giải trí Việt mà ở hầu hết các nước có ngành công nghiệp giải trí phát triển như Hàn Quốc, Thái Lan… Họ vẫn sử dụng Queerbaiting như miếng mồi câu béo bở giúp thu hút lượng người xem quan tâm lớn. Có thể nhắc đến những nhóm nhạc, những ca sĩ nổi tiếng ở Hàn Quốc thường xuyên có những hành động thân mật với người đồng giới trên sân khấu. Họ làm như vậy khiến khán giả hoài nghi về giới tính thật của họ và đặt ra nhiều câu hỏi, từ đó đẩy mạnh tên tuổi và sự nổi tiếng lên cả những người không quan tâm âm nhạc.

Bạn đang xem tin trên kênh https://tinhayvip.com/

Lời khuyên cho LGBT về Queerbaiting

Queerbaiting có nghĩa là gì?

Trong xã hội bây giờ, việc bạn có hay không thuộc về LGBT thì cũng là chuyện quá đỗi bình thường. Nếu bạn nhận được lời mời tham gia cho 1 chương trình, sự kiện gì đó trong vai trò người mang “giới tính thứ 3” với mục đích của chương trình là nhân rộng việc không kì thị người đồng tình – cộng đồng LGBT thì điều đó rất nên được ủng hộ.

Hoặc trong điều kiện kinh tế bản thân không tốt, bạn có thể chấp nhận dùng Queerbaiting lên bản thân trong một số trường hợp để có thể vừa có thêm thu nhập vừa được thể hiện sự bình đẳng về giới tính của bản thân.

Không nên tham gia các nội dung, chương trình sử dụng giới tính chỉ để câu view, câu kéo người quan tâm mà không nêu lên những khía cạnh bình đẳng đối với người thuộc LGBT. Việc này sẽ gián tiếp khiến khán giả có những cái nhìn tiêu cực, xem thường và không xóa bỏ được quan điểm kì thị LGBT trong mắt họ.

Có thể thấy rằng Queerbaiting có mặt tích cực và mặt tiêu cực của nó. Với thời buổi phát triển nhận thức về giới tính như hiện nay thì LGBT không còn là điều gì tiêu cực, bạn có hoàn toàn có thể chấp nhận làm Queerbaiting tùy vào mục đích của bản thân nhưng cần cân nhắc những điều mà chúng tôi đã đề cập.

spot_img
TIN HOT 🔥
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật