Banner TinHayVIP
Trang chủHóngFandom là gì? Tổng hợp danh sách các Fandom nổi tiếng trên...

Fandom là gì? Tổng hợp danh sách các Fandom nổi tiếng trên thế giới và Việt Nam

Bước vào thời đại 4.0 khi Internet thật sự bùng nổ thì các nhóm nhạc, nghệ sĩ,… ngày càng dễ dàng được nhiều người biến đến, cũng từ đó các fandom cũng lần lượt ra đời, vậy Fandom là gì?

Fandom là gì?

Fandom là cộng đồng được lập ra bởi một nhóm người cùng hâm mộ, yêu mến và ủng hộ cho một nhóm nhạc, nghệ sĩ hay người nổi tiếng ở lĩnh vực nào đó.

Fandom là gì?

Có thể nói, Fandom có sức ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của các nhóm nhạc, nghệ sĩ, người nổi tiếng vì đây sẽ là những người luôn theo dõi, ủng hộ và sẵn sàng chi tiền cho các sản phẩm, show diễn hay các hoạt động của họ.

Các thuật ngữ liên quan đến Fandom

Fansign 

Đây là thuật ngữ để chỉ các buổi ký tặng, giao lưu giữa nghệ sĩ, người nổi tiếng với cộng đồng fan của mình. Thông thường các buổi giao lưu này sẽ giới hạn số lượng fan tham gia.

Các thuật ngữ liên quan đến Fandom

Fanti 

Là những trò đùa hay dìm hàng mang tính giải trí của fan với nghệ sĩ/ người nổi tiếng. Trên thực tế, Fanti và Antifan là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Fanti luôn là fan trung thành và ủng hộ thần tượng hết mình.

Fancafe 

Đây là từ dùng để ám chỉ nền tảng giao lưu, kết nối trực tuyến giữa cộng đồng fan và nghệ sĩ, nền tảng này thường được công ty quản lý hay người đại diện của người nổi tiếng chịu trách nhiệm quản lý.

Danh sách các Fandom nổi tiếng trên thế giới

Các Fandom lớn tại Việt Nam

Fandom Sky của ca sĩ Sơn Tùng

Có thể nói đây là fandom đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được tổ chức chuyên nghiệp, có tên không gắn liền với tên nghệ sĩ, có màu sắc, lightstick riêng biệt.

Các Fandom lớn tại Việt Nam

Tuy nhiên cộng đồng Fandom của nam ca sĩ này phần lớn là các bạn trẻ còn ở lứa tuổi học sinh, sinh viên còn phụ thuộc vào gia đình nên mức độ chi tiền cho nghệ sĩ và tầm ảnh hưởng chưa thật sự đáng kể so với các Fandom lớn khác trên thế giới.

Các Fandom lớn nhất trên thế giới

Đứng đầu danh sách này thuộc về Potterheads – Fandom của Harry Potter. Potterheads còn có mặt của những người nổi tiếng như Barack Obama, Simon Pegg, Seth Rogen, Eva Lynch,..

Các Fandom lớn nhất trên thế giới

Otaku – Fandom của những người yêu thích Anime

Otaku là một thuật ngữ trong tiếng Nhật dùng để chỉ những người yêu thích, đam mê truyện tranh, phim hoạt hình. Các Otaku thường dành rất nhiều thời gian và tiền bạc để sưu tầm những đồ vật, hình ảnh của các nhân vật mà họ yêu thích.

Waries – Fandom của những người yêu thích loạt phim Star War 

Star War là bộ phim được ra mắt năm 1977, bộ phim kể về những cuộc phiêu lưu của các nhân vật ở các thiên hà xa xôi. Với cốt truyện hấp dẫn và bối cảnh mới mẻ, bộ phim đã thu hút được lượng fan đông đảo trên khắp thế giới.

Army – Fandom nhóm nhạc BTS

Tên nhóm nhạc BTS của Hàn Quốc là từ viết tắt của “Bangtan Sonyeondan (Tiếng Hàn là 방탄소년단)” với nghĩa là “Chống đạn thiếu niên đoàn”, trong tiếng anh là “Bulletproof Boy Scout”.

Army là từ viết tắt của Adorable Representative Master of Ceremonies Youth (Ám chỉ sự đáng yêu của thanh thiếu niên). Hơn nữa Army còn có nghĩa là quân đội, khái nhiệm áo chống đạn (Trong tên nhóm BTS) và quân đội luôn là hai yếu tố song hành cùng nhau.

Fandom LOL của nhóm nhạc EXO

Đây được xem là một trong những Fandom nổi tiếng nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Lòng trung thành của Fandom này dành cho thần tượng của mình rất đáng ngưỡng mộ, dù cho các thành viên hoạt động solo thì cũng nhận được sự ủng hộ rất cuồng nhiệt.

Phân biệt Fandom và FC

FC là viết tắt của từ Fan Club, tên Fan Club thông thường sẽ do chính nghệ sĩ hoặc công ty quản lý chọn. Nhìn chung FC và Famdom tương tự nhau, đều là cộng đồng được tạo ra để ủng hộ nghệ sĩ hay người nổi tiếng.

Điểm khác nhau giữa Fan Club và Fandom chính là Fandom sẽ hoạt động chuyên nghiệp hơn, có màu sắc đặc trưng, lightstick cùng những hoạt động ủng hộ và quảng bá cho các sản phẩm của nghệ sĩ hay người nổi tiếng.

Phân biệt Fandom và FC

Tại Việt Nam, văn hóa thần tượng chưa thật sự bùng nổ nên đa số cộng đồng fan của các nghệ sĩ thường được gọi là FC, riêng Fandom Sky của Sơn Tùng thì đã được nằm trong danh sách các Fandom nổi tiếng trên thế giới.

Hãy theo dõi TinhayVIP.com để cập nhật những tin tức mới nhất mỗi ngày nhé!

Có thể bạn quan tâm:

TIN HOT 🔥
spot_img
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật