spot_img
Trang chủHóngKOC là gì? Sự khác nhau giữa KOL và KOC là gì?

KOC là gì? Sự khác nhau giữa KOL và KOC là gì?

Khi mạng xã hội phát triển một cách nhanh chóng và bùng nổ như hiện nay thì các ngành nghề, thuật ngữ mới cũng được sinh ra từ các nền tảng mạng xã hội này. Trong đó KOC là một ví dụ.

KOC là gì?

KOC là từ viết tắt của Key Opinion Consumer (Tiếng Việt là người tiêu dùng chủ chốt, có tầm ảnh hưởng). Cụ thể, nhiệm vụ chính của một KOC là trải nghiệm và đánh giá sản phẩm một cách khách quan nhất ở vị trí là người tiêu dùng.

KOC là gì?

Tuy KOC thường có độ phủ hẹp với số lượng người theo dõi ít hơn KOL nhưng những đánh giá từ KOC có tác động mạnh đối với quyết định mua hàng của khách hàng.

Khác với các KOL được trả tiền cho những chiến dịch quảng bá rộng rãi thì KOC thường nhận được sản phẩm để trải nghiệm miễn phí hoặc được chia hoa hồng trên lượng hàng bán được.

Phân biệt KOL và KOC

Một KOL cũng có thể là một KOC nhưng một KOC chưa phải là KOL, nguyên nhân là do:

TIÊU CHÍKOCKOL
Độ phủ sóng Độ phủ sóng hẹp, tác động mạnh Độ phủ sóng rộng, tác động vừa phải
Quy mô khán giảÍt, vừa phải Độ phủ lớn
Tính chuyên mônKhông cần Cao

Lợi ích khi hợp tác với KOC trong Marketing

Theo những khảo sát gần đây cho thấy, ⅔ số người tham gia khảo sát thừa nhận rằng mình bị thuyết phục bởi các đánh giá sản phẩm từ các đánh giá trực tuyến. Chính vì thế, sử dụng KOC để đưa ra đánh giá khách quan về sản phẩm chính là chiến lược quảng bá hiệu quả.

Lợi ích khi hợp tác với KOC trong Marketing

Hơn nữa, với giá booking KOC còn khá thấp so với các KOL ở thời điểm hiện tại, KOC sẽ là phương án truyền thông hiệu quả cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ với chi phí marketing thấp.

Làm sao để đánh giá được một KOC chất lượng?

Trên thực tế, lượt follow tổng của một KOC chỉ là yếu tố phụ để đánh giá hiệu quả của kênh. Bạn cần xem xét thêm mức độ tương tác ở mỗi bài đăng và độ yêu thích của fan dành cho KOC đó.

Làm sao để đánh giá được một KOC chất lượng?Hơn nữa, bạn cần chọn những KOC có nội dung sáng tạo, biết chọn lọc nhãn hàng và chỉ tập trung vào một ngành hàng nhất định (Chẳng hạn công nghệ, làm đẹp, F&B,..). Nên tránh hợp tác với KOC quá “tham lam”, không từ chối bất kỳ lời mời hợp tác nào.

KOC kiếm tiền bằng cách nào?

Có 3 cách kiếm tiền cho KOC đó là:

  • Vật phẩm được tặng từ fan (khi livestream trên nền tảng Tiktok)
  • Lượt xem trên nền tảng Youtube
  • Tiền nhận được khi hợp tác với các nhãn hàng.

Tùy theo độ phủ sóng và mức độ chuyển đổi mà giá booking KOC sẽ thay đổi khác nhau, thông thường không có con số cố định khi booking KOC.

Hãy theo dõi TinhayVIP.com để cập nhật những tin tức mới nhất mỗi ngày nhé!

Có thể bạn quan tâm:

spot_img
TIN HOT 🔥
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật