spot_img
Trang chủCông nghệElon Musk và nhiều chuyên gia kêu gọi tạm ngừng phát triển...

Elon Musk và nhiều chuyên gia kêu gọi tạm ngừng phát triển AI

Elon Musk cùng nhiều chuyên gia công nghệ kêu gọi tạm ngừng phát triển AI bởi sự phát triển AI có nhiều nguy cơ tiềm ẩn mà con người chưa biết.

Vì sao Elon Musk và tinh hoa giới công nghệ sợ hãi về AI?

Vào ngày 29/3, tỷ phú Elon Musk cùng nhiều chuyên gia công nghệ đã cùng ký vào lá thư do Future of Life Institute (Viện Tương lai Sự sống) đưa ra kêu gọi tạm dừng cuộc đua phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), theo Reuters.

Được biết, Steve Wozniak – đồng sáng lập Apple, Yuval Noah Harari – tác giả sách và nhà sử học, Emad Mostaque – CEO của Stability AI cùng nhiều giáo sư như Yoshua Bengio hay Stuart Russell cũng ở trong nhóm người này.

Vì sao Elon Musk và tinh hoa giới công nghệ sợ hãi về AI?

Họ lập luận rằng việc phát triển AI còn những rủi ro mà con người vẫn chưa biết đến, đồng thời, cuộc chạy đua phát triển AI có thể sẽ gây ra nhiều nguy cơ đến xã hội và nhân loại.

Chatbot đầu tiên trên thế giới là Eliza được ra mắt năm 1960, đến hiện tại, chatbot ngày càng thông minh và phổ biến hơn, có thể kể đến Alexa của Amazon và Siri của Apple. Dù vậy, giới công nghệ luôn luôn đưa ra cảnh báo về rủi ro của công nghệ này, bao gồm cha đẻ của chatbot Eliza, Giáo sư Joseph Weizenbaum.

Vì sao Elon Musk và tinh hoa giới công nghệ sợ hãi về AI?

Thậm chí, thiên tài vật lý Stephen Hawking cũng cảnh báo AI đang trở nên thông minh một cách nguy hiểm và thậm chí có thể kết liễu loài người.

Hay kể cả một người luôn háo hức về những công nghệ mới như Elon Musk cũng tỏ ra lo sợ về công nghệ AI. Năm 2014, vị tỷ phú gọi AI là “mối đe dọa hiện hữu lớn nhất” của nhân loại và so sánh nó với việc “triệu hồi quỷ dữ” trong buổi phát biểu tại Đại học MIT.

Đến khi ChatGPT ra mắt, Elon Musk cũng không ít lần nhắc đến sự nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo và còn nói rằng nó nguy hiểm hơn các chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Vì sao Elon Musk và tinh hoa giới công nghệ sợ hãi về AI?

Những lo lắng của Elon Musk và các chuyên gia công nghệ là không hề vô lý. Năm 2018, các nhà khoa học về AI tại Đại học California ở Berkeley hay Đại học Oxford liên tiếp công bố các kết quả nghiên cứu rằng AI có thể trở nên cực kỳ nguy hiểm.

Max Tegmark, một giáo sư vật lý tại đại học MIT đã thẳng thắn bày tỏ suy nghĩ của mình: “Khi con người gặp lửa và bị bỏng, chúng tôi đã phát minh ra bình chữa cháy. Khi chúng ta có ôtô và gặp rắc rối, chúng tôi đã phát minh ra dây an toàn, túi khí và đèn giao thông. Nhưng với vũ khí hạt nhân và AI, chúng ta không muốn học hỏi từ những sai lầm của mình. Chúng tôi muốn lên kế hoạch từ trước khi điều đó xảy ra”.

Hãy truy cập TinhayVIP.com mỗi ngày để đón đọc thêm thông tin mới nhé!

spot_img
TIN HOT 🔥
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật