Banner TinHayVIP
Trang chủHóngCâu chuyện “cũ” ít ai biết giữa Elon Musk và OpenAI

Câu chuyện “cũ” ít ai biết giữa Elon Musk và OpenAI

Elon Musk từng là nhà đầu tư lớn nhất của OpenAI, nhưng vị tỷ phú rút vốn vì xảy ra mâu thuẫn với lãnh đạo start-up AI vào năm 2018.

Elon Musk rời khỏi OpenAI vì tham vọng thâu tóm start-up

Điều ít ai biết rằng Elon Musk từng là một trong những nhà đầu tư lớn tại startup OpenAI, công ty mẹ của ChatGPT và giữ chức đồng chủ tịch của nhóm nghiên cứu AI , nhưng vị tỷ phú đã rời khỏi công ty này vào năm 2018.

Elon Musk rời khỏi OpenAI vì tham vọng thâu tóm start-up

Cụ thể, OpenAI ra mắt nhận được nguồn tài trợ trị giá hơn 1 tỷ USD từ CEO Tesla Elon Musk, đồng sáng lập LinkedIn Reid Hoffman và một số nhà đầu tư khác vào năm 2015. Đây là quãng thời gian CEO Tesla thường xuyên hỗ trợ vốn cho các startup công nghệ.

Elon Musk rời khỏi OpenAI vì tham vọng thâu tóm start-up

Đến đầu năm 2018, Elon Musk đã đề nghị mua lại và nắm quyền điều hành toàn bộ phòng nghiên cứu phi lợi nhuận với nhà đồng sáng lập Sam Altman vì cho rằng OpenAI đang bị thua kém so với Google. Thế nhưng, nhiều lãnh đạo OpenAI, bao gồm cả nhà đồng sáng lập Greg Brockman và Sam Altman không chấp nhận yêu cầu này của Musk.

Sau đó, vị tỷ phú rời khỏi ban quản trị OpenAI, đồng thời rút khoản đầu tư khổng lồ đã định trước và nói với báo giới rằng việc ông rút lui vì “loại bỏ xung đột tiềm ẩn trong tương lai” khi Tesla tập trung vào AI.

Elon Musk rời khỏi OpenAI vì tham vọng thâu tóm start-up

Chưa đầy 6 tháng sau khi Elon Musk rời đi, OpenAI nhận 1 tỷ USD đầu tiên từ Microsoft, trao cho Microsoft quyền thương mại hóa công nghệ của mình. Từ đây, hai bên đã hợp tác xây dựng siêu máy tính rèn luyện những mô hình ngôn ngữ khổng lồ.

Được biết, sau khi Open ra mắt Google Brain vào năm 2019, Musk cũng bắt đầu chỉ trích OpenAI. Cụ thể, năm 2019, ông thừa nhận “không đồng tình với một số hoạt động mà OpenAI muốn thực hiện” trong một bài tweet. Năm 2020, CEO Tesla cho biết công ty “nên cởi mở hơn”.

Vào tháng 12/2022, cách 1 tháng sau khi ChatGPT được công bố, vị tỷ phú tiếp tục đăng tweet với nội dung: “OpenAI khởi đầu là dự án mã nguồn mở và phi lợi nhuận. Tuy nhiên chưa điều nào thành sự thật“.

Hay CEO Tesla đã bình luận trong một bài viết của Altman về ChatGPT rằng “không còn xa để chúng ta chứng kiến những AI mạnh đến mức nguy hiểm“.

 

Elon Musk rời khỏi OpenAI vì tham vọng thâu tóm start-up

Đến tháng 2/2023, ông tiếp tục đăng tweet về hoạt động kinh doanh của công ty với nội dung: “OpenAI được tạo ra dưới dạng mã nguồn mở (đó là lý do tôi đặt tên ‘Open’ AI), và phi lợi nhuận để cạnh tranh với Google. Nhưng giờ đây họ biến thành công ty mã nguồn đóng, lợi nhuận được kiểm soát tối đa bởi Microsoft. Tất cả không phải dự định ban đầu của tôi“.

Hãy truy cập TinhayVIP.com mỗi ngày để đón đọc thêm thông tin mới nhé!

TIN HOT 🔥
spot_img
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật