Banner TinHayVIP
Trang chủHóngĐộc lạ với trào lưu hôn nhân hai ngả tại Trung Quốc

Độc lạ với trào lưu hôn nhân hai ngả tại Trung Quốc

Trong những năm gần đây, hôn nhân hai ngả là khái niệm vừa mới rộ lên tại Trung Quốc và nhanh chóng trở thành trào lưu mới.

Hôn nhân hai ngả là gì?

Hình thức kết hôn này có nghĩa là cả hai vợ chồng đều có sự bình đẳng về quyền lợi và trách nhiệm ngang nhau. Trong cuộc hôn nhân này, cả nam và nữ đều là con một trong gia đình. Sau khi cưới, chú rể và cô dâu không sống chung: Chồng vẫn sống với cha mẹ ruột và vợ cũng vậy.

Các cặp này thường sẽ sinh 2 con. Đứa đầu tiên sẽ mang họ cha, chủ yếu do phía nhà trai nuôi nấng. Đứa thứ hai theo họ mẹ, do phía nhà gái nuôi. Bên trong các gia đình đặc biệt này, không có khái niệm “ông ngoại, bà ngoại”. Những đứa trẻ sẽ gọi người sinh ra cha/mẹ mình là “ông nội, bà nội”.

Hôn nhân hai ngả là gì?

“Hôn nhân hai ngả” xuất hiện ở các vùng nông thôn tỉnh Giang Tô và Chiết Giang, phía đông Trung Quốc. Mô hình “hôn nhân hai ngả” cũng góp phần loại bỏ khái niệm “độc thân” và “kết hôn” được định hình từ xa xưa. Loại mô hình này có thể khẳng định sự tự do cá nhân và hạn chế việc ly hôn do mâu thuẫn gia đình, chuyện mẹ chồng – nàng dâu.

Trước hết, “hôn nhân hai ngả” đem lại nhiều lợi ích cho cả đôi bên. Trong các cuộc hôn nhân truyền thống, hầu hết phụ nữ sau khi gả vào nhà trai thì phần lớn sẽ đi làm dâu. Trên thực tế, nhiều người không thể tránh được chuyện va chạm giữa mẹ chồng – nàng dâu. Nếu là “hôn nhân hai đường” thì người phụ nữ vẫn có thể về chung sống với gia đình.

Hôn nhân hai ngả là gì?

Thứ hai, “kết hôn hai ngả” có thể giảm bớt áp lực cho người đàn ông. Kiểu kết hôn này sẽ giúp chú rể tránh được cảnh nợ nần. Hình thức hôn nhân này sẽ khiến gia đình chú rể không phải tốn nhiều tiền để mua quà cưới – vốn còn nặng nề ở các vùng quê Trung Quốc – và cô dâu cũng không phải trả của hồi môn, giảm gánh nặng kinh tế cho cả hai bên.
Trước đây, hiện tượng “kết hôn hai đường” chỉ xuất hiện ở khu vực nhất định nhưng sau đó dần trở thành trào lưu tại Trung Quốc.

Lý do khiến nhiều người lựa chọn độc thân chủ yếu là do có ba nguyên nhân chính: Chưa có thu nhập ổn định, tiêu chuẩn cao trong việc lựa chọn bạn đời và năng lực cá nhân còn chưa cao.

Tuy nhiên, người ta cho rằng hình thức hôn nhân này có cả mặt tích cực và tiêu cực. Về mặt tiêu cực, tính toàn vẹn của các gia đình hạt nhân và sự riêng tư của các cặp đôi sẽ bị ảnh hưởng. Trong nhiều trường hợp, chồng và vợ sẽ cự cãi về nhiều vấn đề như phân bố thời gian đồng đều cho hai bên gia đình.

Hãy truy cập TinhayVIP.com mỗi ngày để đón đọc thêm thông tin mới nhé!

TIN HOT 🔥
spot_img
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật