spot_img
Trang chủCông nghệDấu hiệu nhận biết cuộc gọi video deepfake lừa tiền gần đây

Dấu hiệu nhận biết cuộc gọi video deepfake lừa tiền gần đây

Hình thức lừa đảo bằng cách dùng deepfake đóng giả người thân qua cuộc gọi video ngày càng phổ biến, bạn cần chú ý đến dấu hiệu sau đây.

Đa số cuộc gọi video deepfake lừa đảo có chất lượng không cao

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Thông tin và Truyền thông vào ngày 5/5 vừa qua, đại diện của Bộ đã đề cập đến tình trạng về các cuộc gọi video deepfake, một hình thức lừa đảo trực tuyến mới trong thời gian gần đây.

Đa số cuộc gọi video deepfake lừa đảo có chất lượng không cao

Các đối tượng lừa đảo đã sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để tạo ra video trong đó đầu dây gọi đến mang khuôn mặt người thân, bạn bè sau đó yêu cầu chuyển tiền.

Dưới đây là một số dấu hiệu đáng ngờ, giúp người nhận cuộc gọi có thể nhìn ra đó có phải là cuộc gọi video sử dụng deepfake hay không.

Thứ nhất, “nhân vật chính” xuất hiện trong video có khuôn mặt thiếu cảm xúc và “trơ” khi nói, tư thế lúng túng, hướng đầu và cơ thể không nhất quán.

Đa số cuộc gọi video deepfake lừa đảo có chất lượng không cao

Thứ hai, bối cảnh, ánh sáng và bóng đổ trong video không đúng vị trí, tạo cảm giác giả tạo và thiếu tự nhiên. Đồng thời, âm thanh trong clip sẽ không khớp với hình ảnh hoặc chuyển động môi của người nói, nhiều tiếng ồn hoặc không có âm thanh.

Thứ ba, đa phần số tài khoản yêu cầu chuyển tiền đến không phải của người đang thực hiện cuộc gọi.

Những video này tuy ngắn nhưng tình tiết khẩn cấp cùng với sử dụng hình ảnh và giọng nói của người thân khiến người nhận cuộc gọi dễ mất bình tĩnh mà không nhận ra điều bất thường.

Đa số cuộc gọi video deepfake lừa đảo có chất lượng không cao

Song, khi người nhận thấy được bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trong cuộc gọi, hãy cố gắng kéo dài cuộc gọi để biết chắc đang nói chuyện với người thật chứ không phải nói chuyện với một đoạn video deepfake dựng sẵn. Ngoài ra, tuyệt đối không chuyển tiền cho các tài khoản lạ, kể cả tài khoản có tên giống với tên người thân, bạn bè.

Hãy truy cập TinhayVIP.com mỗi ngày để đón đọc thêm thông tin mới nhé!

spot_img
TIN HOT 🔥
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật