spot_img
Trang chủHóngCyberbullying là gì? Cần làm gì để thoát khỏi bạo lực mạng

Cyberbullying là gì? Cần làm gì để thoát khỏi bạo lực mạng

Thực trạng nguy hiểm nhất hiện nay chính là Cyberbullying? Vậy nó là gì, ảnh hưởng ra sao và biện pháp khắc phục là gì? Cùng TinhayVIP khám phá nhé.

Cyberbullying là gì?

Cyberbullying là một hình thức bắt nạt, phân biệt đối xử, quấy rối, kỳ thị, de dọa, bịa đặt, đăng thông tin tiêu cực,… thông qua các phương tiện trực tuyến. Nó ngày một trở nên phổ biến cùng với sự phát triển của thời đại số 4.0 với những tiến bộ của công nghệ truyền thông và internet.

Những nơi diễn ra bắt nạt mạng phổ biến nhất bao gồm: các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Tiktok, IG, Twitter; các diễn đàn, bảng tin, phòng chat như Reddit; hộp thoại trò chuyện trong game; các hộp thư cá nhân thông qua số điện thoại hay email;…

Cyberbullying là gì?

Bạn đang xem tin trên kênh https://tinhayvip.com/

Các hình thức Cyberbullying

 • Đe dọa đánh cắp, đăng tải, lan truyền hình ảnh, video nhạy cảm, thông tin cá nhân
 • Bịa đặt, phát tán thông tin sai sự thật, dẫn dắt dư luận
 • Liên tục nhắn tin, bình luận bằng những lời lẽ tiêu cực
 • Giả mạo danh tính
 • Miệt thị, phân biệt đối xử
 • Đe dọa, công kích bằng ngôn từ bạo lực, tống tiền
 • Đặt đơn hàng nhưng không trả tiền với mục đích gây thiệt hại cho nạn nhân
 • Tạo bot hoặc thuê tài khoản ảo tấn công các phiên livestream, tài khoản mạng xã hội của nạn nhân
 • Quấy rối tình dục

Các hình thức Cyberbullying

Bạn đang xem tin trên kênh https://tinhayvip.com/

Ảnh hưởng của cyberbullying

Bắt nạt mạng để lại hậu quả nghiêm trọng đối với nạn nhân, gia đình, người thân, bạn bè của họ và cả cộng đồng cũng như hình ảnh của một quốc gia.

Các nạn nhân có thể đối mặt với các tổn thương tinh thần và thể chất nghiêm trọng như stress, trầm cảm, rối loạn lo âu, mất ngủ, suy nhược cơ thể, PTSD, rối loạn hoảng sợ,… và nghiêm trọng nhất có thể dẫn đến tự tử.

Họ phải liên tục đối mặt với tình trạng lo sợ, ám ảnh, xấu hổ, kích động, tức giận, mệt mỏi, bất an, cảm thấy tội lỗi, thu mình,… Họ có thể tìm đến các biện pháp như sử dụng chất gây nghiện rượu bia, thuốc và thậm chí là tự làm hại bản thân để vượt qua nỗi đau tinh thần.

Ảnh hưởng của cyberbullying

Khi một người bị bắt nạt trên mạng sẽ khiến những người xung quanh cũng rơi vào sợ hãi và lo âu về việc một ngày nào đó bản thân cũng trở thành nạn nhân của Cyberbullying. Trong khi đó, khi một người thoải mái lạm dụng bạo lực mạng sẽ thôi thúc những người khác thực hiện theo để thỏa mãn bản thân và không cần lo hậu quả.

Điều này khiến an toàn trên mạng xã hội bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Không những thế hình ảnh của cộng đồng cũng như quốc gia bị ảnh hưởng xấu theo. Theo những thống kê gần đây Việt Nam đang là một trong những quốc gia toxic trên mạng cao nhất. Thế hệ GEN được cho là thế hệ toxic nhất.

Cyberbullying

Bạn đang xem tin trên kênh https://tinhayvip.com/

Cần làm gì để thoát khỏi cyberbullying

Khi nhận thấy bản thân hoặc những người bạn biết đang là nạn nhân của cyberbullying bạn cần:

 • Hạn chế tối đa hoạt động mạng
 • Phớt lờ những thông tin tiêu cực
 • Lưu trữ bằng chứng về các lời đe dọa, tống tiền, giả mạo, lan truyền hình ảnh video nhạy cảm và thông tin cá nhân để tiến hành khởi kiện khi cần thiết.
 • Không nhận các nguồn liên lạc lạ
 • Nhìn nhận bản thân, chủ động lên tiếng xin lỗi về vấn đề có lỗi của bạn
 • Thiết lập danh sách chặn cũng như khóa các phần bình luận, tin nhắn
 • Chia sẻ với những người thân, bạn bè để họ tự bảo vệ bản thân. Đồng thời tìm kiếm sự kết nối, chia sẻ, thấu hiểu an toàn về mặc tinh thần.
 • Liên hệ những cơ quan chức năng có thẩm quyền để tìm sự giúp đỡ như chính quyền địa phương, nhà trường,…
 • Hãy tự chăm sóc tốt cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của bản thân để có trạng thái tốt nhất.
 • Tìm kiếm sự trợ giúp tinh thần từ các chuyên gia tâm lý

Cần làm gì để thoát khỏi cyberbullying

Bạn đang xem tin trên kênh https://tinhayvip.com/

Những kẻ phản anh hùng, bắt nạt có đạo đức?

Anonymous được cho là nhóm hacker phản anh hùng. Họ thường xuyên tấn công vào các chính trị gia để yêu cầu những điều kiện mà họ cho là có ích cho dân. Nhiều nhóm hacker khác cũng nổi lên với chiêu trò tấn công mạng, đe dọa tương tự.

Một số cá nhân nhỏ hơn sử dụng việc hack hoặc mua bán thông tin. Sau đó công khai những thông tin nhạy cảm không hay lên mạng xã hội để hạ nhục nhân phẩm danh dự của cá nhân khác và trục lợi cho bản thân.

Đây điều là những hành vi bắt nạt mạng và không được cơ quan thực thi pháp luật nào thông qua. Dù mục đích tốt hay xấu họ vẫn sẽ phải đối mặt với các bản án pháp luật. Mặt khác cũng có một số cyberbullying nhận được sự ủng hộ của pháp luật và cộng đồng.

Tiêu biểu như Roo Powell, cô đã liên tục giả mạo danh tính các bé gái để truy bắt tội phạm tình dục. Cô là người sáng lập tổ chức phi lợi nhuận SOSA (An toàn khỏi lạm dụng tình dục trực tuyến). Nhờ đó bảo vệ các bé gái khỏi lạm dụng tình dục, nâng cao nhận thức an toàn mạng.

Những kẻ phản anh hùng, bắt nạt có đạo đức?

Bạn đang xem tin trên kênh https://tinhayvip.com/

Các vấn đề pháp luật

Cyberbullying là một vấn đề khó kiểm soát và khó xử lý do hạn chế về mặt pháp luật. Tuy nhiên, cục Thông tin và Truyền thông đã ban hành và nâng cao các quy định kiểm soát chặt chẽ an toàn trên mạng xã hội. Các nền tảng bao gồm cả game luôn phải hạn chế các ngôn từ, hình ảnh tiêu cực; cho phép ẩn, block, xóa, báo cáo các tài khoản có hành vi tiêu cực;…

Về mặt trường học, Bộ Giáo Dục đã thông qua quyết định trường học đạt chuẩn phải có chuyên viên tham vấn học đường. Họ sẽ hỗ trợ học sinh kịp thời trước khi vấn đề lớn hơn phát sinh.

Về mặt pháp luật khi có đủ bằng chứng nạn nhân có thể tiến hành tố tụng pháp lý đối với các cá nhân, tổ chức có hành vi bắt nạn mạng gây hậu quả tiêu cực. Đồng thời nhiều đạo luật về tội phạm bắt nạt mạng cũng đang được đề xuất phát triển.

Đừng quên theo dõi kênh TinhayVIP thường xuyên để cập nhật thêm nhiều tin tức hay và thú vị khác nhé.

Có thể bạn quan tâm:

spot_img
TIN HOT 🔥
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật