spot_img
Trang chủCông nghệCơ quan quản lý Việt Nam gặp khó khi kiểm duyệt video...

Cơ quan quản lý Việt Nam gặp khó khi kiểm duyệt video TikTok

Hiệu quả của việc kiểm duyệt nội dung của TikTok trở thành vấn đề có liên quan đến xu hướng nội dung độc hại của nền tảng tại Việt Nam.

Chiếc hộp đen bí ẩn về thuật toán của TikTok

Theo số liệu của Statista, mỗi phút có hơn 500 giờ video được tải lên YouTube, 167 triệu giờ video được xem trên TikTok và 44 triệu giờ xem livestream trên Facebook. Như vậy, với lượng nội dung khổng lồ này thì việc kiểm duyệt nội dung và loại bỏ nội dung độc hại là bài toán khó với các mạng xã hội lớn.

Chiếc hộp đen bí ẩn về thuật toán của TikTok

Hiện tại, nhiều mạng xã hội đang ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), máy học và khoa học dữ liệu trong việc kiểm duyệt nội dung. Dù vậy, Tiến sĩ Sam Gounder, giảng viên cấp cao ngành Công nghệ thông tin, khoa Khoa học, Kỹ thuật & Công nghệ (Đại học RMIT Việt Nam) cho rằng vẫn cần kết hợp đánh giá thủ công từ nhân viên kiểm duyệt, tham vấn chuyên gia tâm lý, đọc báo cáo từ người dùng và tham khảo hệ thống xếp hạng nội dung.

Chiếc hộp đen bí ẩn về thuật toán của TikTok

Bên cạnh đó, Tiến sĩ Sam Gounder chia sẻ: “TikTok được tải xuống và cài đặt dưới dạng ứng dụng trên smartphone. Nội dung được truy cập trực tiếp từ máy chủ TikTok bằng thiết bị của người dùng, đồng nghĩa rằng cơ quan quản lý sẽ gặp khó khi theo dõi và kiểm duyệt nội dung vì giao thức HTTPS và thuật toán bảo mật SHA-256 (thuật toán băm bảo mật 256-bit) được áp dụng”.

Tiến sĩ còn cho biết thuật toán phân phối nội dung trên TikTok độc quyền và không được công khai. Những yếu tố như mức độ tương tác của người dùng (lượt thích, chia sẻ, nhận xét và theo dõi), thông tin video (phụ đề, âm thanh, hashtag), cài đặt của người dùng (vị trí, ngôn ngữ), tỷ lệ xem hết video và thời gian đăng tải có thể ảnh hưởng đến thuật toán của mạng xã hội.

Chiếc hộp đen bí ẩn về thuật toán của TikTok

Trong khi đó, thuật toán của nền tảng gây tranh cãi vì nội dung được đề xuất phù hợp với sở thích và quan điểm của người dùng nên dẫn đến sự thiếu đa dạng về quan điểm.
Tại Việt Nam, việc sử dụng thuật toán này đã tạo xu hướng bất chấp nội dung độc hại, phản cảm.

Hãy truy cập TinhayVIP.com mỗi ngày để đón đọc thêm thông tin mới nhé!

spot_img
TIN HOT 🔥
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật