spot_img
Trang chủCông nghệCảnh giác với chiêu trò lừa đảo dùng AI giả giọng người...

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo dùng AI giả giọng người thân

Tình hình tội phạm lừa đảo qua mạng ngày càng gia tăng, phức tạp hơn khi kẻ xấu lợi dụng công cụ AI giả giọng người thân.

Ngày càng có nhiều chiêu trò lừa đảo dùng AI giả giọng

Trong giai đoạn hiện nay, sự cạnh tranh về công nghệ AI ngày càng mạnh mẽ, nhiều công cụ AI được phát hành liên tục như nấm trong thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng. Theo đó, những hệ lụy tiêu cực về công nghệ này cũng dần nhiều hơn trước, như các vụ lừa đảo gây thiệt hại vật chất và tinh thần.

Công cụ AI rất dễ bị kẻ xấu sử dụng để lừa đảo

Gần đây nhất, kẻ xấu đã sử dụng AI giả giọng thành một người Canada là Benjamin Perkin và liên hệ với cha mẹ anh. “Perkin” nói mình gây ra tai nạn xe hơi và khiến một nhà ngoại giao Mỹ tử vong, hiện tại, anh ta đang bị tạm giam và cần 15.000 USD để trả các chi phí pháp lý.

Tiếp đó, một “luật sư” bị AI giả giọng đã gọi điện và hối thúc cha mẹ anh chuyển tiền. Hai người này đã đến ngân hàng rút và gửi đi 15.449 USD thông qua một hệ thống chuyển đổi sang Bitcoin. Cuối cùng, mọi chuyện vỡ lẽ Perkin gọi điện vào tối hôm đó.

Công cụ AI rất dễ bị kẻ xấu sử dụng để lừa đảo

Không chỉ có những vụ lừa đảo liên quan đến công nghệ AI trong thời gian gần đây, một sự việc giả giọng AI để lừa đảo tài sản cũng từng xảy ra trước đây. Vào năm 2019, CEO của một công ty năng lượng của Anh được cho là đã chuyển hơn 240.000 USD vào một tài khoản ở Hungary sau khi anh nhận được cuộc gọi của sếp đã bị giả giọng bởi AI.

Công cụ AI rất dễ bị kẻ xấu sử dụng để lừa đảo

Theo đại diện FTC, Juliana Gruenwald cho biết deepfakes và các phương tiện tổng hợp dựa trên AI khác như AI giả giọng đang trở nên dễ tạo và phổ biến hơn, thì khả năng được sử dụng để lừa đảo cũng càng nhiều. Những công cụ AI tạo ra video, ảnh, âm thanh và văn bản giả mạo người thật đang trở thành công cụ “tiếp tay” cho những kẻ lừa đảo.

Theo Ủy ban Thương mại Liên bang, hơn 5.000 nạn nhân đã bị lừa 11 triệu USD qua điện thoại trong số 36.000 báo cáo, đây là số liệu của năm.

Hãy truy cập TinhayVIP.com mỗi ngày để đón đọc thêm thông tin mới nhé!

spot_img
TIN HOT 🔥
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật