spot_img
Trang chủHóngVCPMC đề nghị thu hồi giấy phép đêm diễn của Blackpink tại...

VCPMC đề nghị thu hồi giấy phép đêm diễn của Blackpink tại Hà Nội

Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) cho biết đã gửi văn bản đề nghị thu hồi giấy phép đêm diễn của nhóm nhạc Blackpink (Hàn Quốc) tại Hà Nội.

VCPMC đề nghị thu hồi giấy phép đêm diễn của Blackpink? 

VCPMC vừa gửi văn bản tới UBND TP.Hà Nội và Sở VH-TT Hà Nội về việc đề nghị thu hồi giấy phép đêm diễn của Blackpink.

Đề nghị này được đưa ra do Công ty TNHH m nhạc IME (sau đây gọi tắt là Công ty IME – đơn vị tổ chức đêm diễn) đã vi phạm nghiêm trọng bản quyền tác giả; có hành vi đi ngược lại các cam kết với VCPMC và những chỉ đạo mà cơ quan chức năng quản lý nhà nước Việt Nam đã đề nghị Công ty IME thực hiện trước khi diễn ra chương trình.

VCPMC đề nghị thu hồi giấy phép đêm diễn của Blackpink? 

Theo VCPMC, Hiệp hội Bản quyền âm nhạc Hàn Quốc (KOMCA) luôn coi VCPMC là đối tác quan trọng. Ngày 21.7, KOMCA đã gửi thư tới VCPMC để khẳng định và yêu cầu VCPMC phối hợp chặn đứng hành vi xâm phạm quyền tác giả đối với các tác phẩm âm nhạc thuộc thành viên KOMCA trong chương trình biểu diễn của nhóm Blackpink tại Việt Nam.

KOMCA cũng gửi thư cho ông Đặng Đình Tâm, Chủ tịch Công ty IME, và ông Lim Kean Hwa, Giám đốc Công ty IME. Trong đó, Chủ tịch KOMCA khẳng định việc ủy quyền VCPMC theo thỏa thuận song phương giữa KOMCA/VCPMC được ký ngày 1.5.2009.

Trong đó, KOMCA trao cho VCPMC quyền độc quyền để cấp phép quyền biểu diễn trước công chúng đối với tất cả các tác phẩm âm nhạc có trong kho tác phẩm của KOMCA được biểu diễn trên lãnh thổ của VCPMC, bao gồm nhưng không giới hạn ở tác phẩm do các tác giả thành viên của KOMCA sáng tác. VCPMC là bên duy nhất tại Việt Nam vào thời điểm này được trao quyền.

KOMCA cũng nêu quan điểm: “Trong trường hợp giấy phép bản quyền âm nhạc không được cấp trước khi diễn ra chương trình biểu diễn, KOMCA đề nghị Công ty IME ngừng biểu diễn các tác phẩm âm nhạc thuộc kho tác phẩm của KOMCA”.

VCPMC cho biết, khi có thông tin nhóm Black Pink sẽ có chuyến lưu diễn ở Hà Nội vào cuối tháng 7, VCPMC đã liên hệ với Công ty IME để yêu cầu thực hiện xin phép và trả tiền bản quyền trước khi chương trình diễn ra theo quy định của pháp luật về quyền tác giả.

Tuy nhiên, đến ngày 19.7, Công ty IME vẫn chưa thực hiện quyền tác giả. Ngày 21.7, cơ quan chức năng quản lý nhà nước Việt Nam cũng đã có buổi làm việc ba bên nhằm giải quyết thỏa đáng những vấn đề tồn tạ

Cũng theo VCPMC, sáng 27.7, VCPMC đã nhận được thư điện tử từ người tên Phạm Tâm, Quản lý dự án của Công ty IME, với nội dung: “Đến thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa vẫn thống nhất được với phía công ty quản lý ca sĩ về việc tác quyền, vì các bài hát trong chương trình đều thuộc bản quyền Công ty YG, đơn vị đang cung cấp nghệ sĩ biểu diễn.

IME Việt Nam đồng ý sẽ thanh toán chi phí tác quyền bài hát, tuân thủ pháp luật Việt Nam. Nếu trong quá trình thực hiện, IME Việt Nam có thể cung cấp giấy ủy quyền/cho phép sử dụng tác quyền bài hát tại Hà Nội thì nhờ VCPMC hướng dẫn để 2 bên cùng thực hiện”.

Về phản hồi này, VCPMC đã gửi thư với những nội dung cụ thể. Thứ nhất, đến thời điểm hiện tại, Công ty IME vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ bản quyền theo tiến trình làm việc 2 bên đã trao đổi.

Thứ hai, toàn bộ 13 tác phẩm theo Văn bản chấp thuận số 2438/SVHTT-QLNT của Sở VH-TT Hà Nội thuộc phạm vi bảo hộ của VCPMC thông qua hợp đồng song phương với một số tổ chức đại diện quyền tác giả; trong đó, 12 tác phẩm thuộc thành viên KOMCA.

 Theo dõi TinhayVIP để cập nhật thêm nhiều tin tức thú vị nhé! 

spot_img
TIN HOT 🔥
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật