spot_img
Trang chủHóngTất tần tật về cách đánh bida lỗ cho người mới bắt...

Tất tần tật về cách đánh bida lỗ cho người mới bắt đầu

Bida lỗ là một trò chơi giải trí phổ biến trên thế giới. Nếu bạn là người mới tập chơi thì hãy tham khảo cách đánh bida lỗ ở bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về bida lỗ

Trong một ván đấu bida lỗ sẽ có tổng cộng 15 quả bi, bao gồm 1 bi trắng, 1 bi đen và 13 bi màu. Mỗi lượt người chơi sẽ dùng cơ để đánh vào trái bi trắng với mục đích va chạm với các bi màu, cho các bi màu rơi xuống lỗ và tính điểm. Số lượng bi xuống lỗ càng nhiều thì người chơi đó càng có nhiều điểm. Ngoài ra, bi trắng thường được người Việt gọi là bi cái.

Tất tần tật về cách đánh bida lỗ cho người mới bắt đầu

Vào lúc bắt đầu ván đấu, các bi màu và bi đen sẽ được sắp xếp ngay ngắn theo hình tam giác tại gần phía cuối và đặt ở vị trí giữa bàn, bi trắng sẽ được đặt ở phía gần đầu bàn. Người chơi khi thực hiện đánh bi trắng vào dàn bi màu được gọi là “bóng khai”.

Nếu trong một lượt mà ghi điểm thì người chơi đó sẽ tiếp tục thực hiện việc đánh bi để ghi điểm tiếp cho đến khi nào người đó phạm lỗi hoặc điểm không được ghi nữa thì lượt đó sẽ kết thúc và dành lượt cho người tiếp theo đánh. Trò chơi kết thúc khi bi được đưa hết vào lỗ.

Các loại bida lỗ thường gặp

Bida 8 bi

Đây là loại bida lỗ đánh theo dạng sọc – trơn. Cách đánh bida lỗ này như sau:

  • Một người phải ghi điểm với các bi đánh số từ 1 đến 7 (trơn).
  • Người còn lại phải ghi điểm với các bi đánh số từ 9 đến 15 (sọc).
  • Người chơi nào đánh hết số bi của mình thì sẽ đánh tới bi cuối cùng là bi đen số 8. Nếu bi số 8 vào lỗ thì người đó giành chiến thắng.

Bida 9 bi

Người chơi sẽ được chơi với 9 quả bi được đánh số từ 1 đến 9 và kèm theo 1 trái bi trắng. Trong mỗi lượt đánh, bi trắng chạm vào quả bi nào thì quả bi đấy được đánh số thấp nhất, các bị còn lại đánh vào lỗ không phải theo thứ tự.

Tất tần tật về cách đánh bida lỗ cho người mới bắt đầu
Cách đánh bida lỗ 9 bi

Mục tiêu là 9 quả bi đều rơi vào lỗ nhưng mỗi lần đánh bi cái phải chạm vào bi có số thấp nhất được đánh dấu và bi này không nhất thiết phải rơi vào lỗ.

Bida lỗ theo bài

Các người chơi trên bàn sẽ được chia bài, mỗi người có thể được từ 5-6 lá bài. Trong đó, các số từ 1 đến 10 trên lá bài tương ứng với số được in trên các viên bi còn K sẽ bằng 13, Q bằng 12, J bằng 11. Còn 2 bi số 14, 15 được xem là bi mồi và người chơi được đánh tự do với 2 bi này.

Ở cách đánh bida lỗ theo bài này, mỗi người chơi phải đánh cho trái bi có số tương ứng với các lá bài mình giữ vào lỗ. Người nào hoàn thành việc ghi điểm tương ứng trước thì người đó thắng. Trong đó, có ít nhất 1 trái bi do người đó đưa vào lỗ.

Trong trường hợp nhiều người có lá bài trùng số thì một người chơi chỉ cần đưa bi đó vào lỗ thì những người khác đều hoàn thành 1 quân bài của mình.

Bida 15 bi xoay vòng kiểu Mỹ

Tổng điểm của 1 ván bida lỗ loại này là 20 điểm. Bi từ số 1 đến số 10 sẽ được tính là 1 điểm, còn bi từ số 11 đến số 15 sẽ được tính là 2 điểm. Bi mục tiêu cho mỗi cú đánh mà bi cái chạm đầu tiên sẽ là bi có chỉ số thấp nhất trên bàn.

Tất tần tật về cách đánh bida lỗ cho người mới bắt đầu

Điểm của các người chơi sẽ được cộng dồn liên tiếp khi đánh các bi vào lỗ. Đến khi nào có người đạt được số điểm tổng 20 điểm trước thì sẽ là người chiến thắng.

Các lỗi thường gặp trong cách đánh bida lỗ

Nhắm bi không chuẩn xác

Một trong những lỗi thường gặp nhất trong cách đánh bida lỗ ở các tân thủ là nhắm bi không chuẩn xác. Việc nhắm bi cái không chuẩn xác sẽ khiến cho bi cái của bạn va chạm nhầm bi đối phương hoặc hụt bi.

Tất tần tật về cách đánh bida lỗ cho người mới bắt đầu

Lực đánh chưa phù hợp

Lực đánh của bạn cũng ảnh hưởng rất nhiều trong cách đánh bida lỗ. Khi bạn sử dụng một lực quá mạnh hoặc quá nhẹ sẽ gây ra nhiều trường hợp như đền bi cái, bi đen vào lỗ từ sớm, ghi điểm “dùm” đối thủ.

Bi trắng vào lỗ

Không thể không nhắc đến lỗi bi trắng vào lỗ trong cách đánh bida lỗ. Lỡ không may bạn đánh bi không chuẩn xác khiến bi trắng vào lỗ thì bên đối thủ sẽ được quyền “đặt bi” tạo ra lợi thế chiến thắng bên họ rất nhiều.

Trên đây là thông tin tất tần tật về cách đánh bida lỗ cho người mới bắt đầu. Đừng quên theo dõi Tin Hay VIP để được cập nhật những bài viết mới nhất nhé!

spot_img
TIN HOT 🔥
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật