spot_img
Trang chủHóng8/3 là ngày gì? Nguồn gốc ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ...

8/3 là ngày gì? Nguồn gốc ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ

Cùng TinhayVIP tìm hiểu ngay nguồn gốc, ý nghĩa Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 cùng những lời chúc ngọt ngào để gửi đến nửa kia của thế giới.

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là ngày gì?

Ngày 8/3 hàng năm được biết đến là Ngày Quốc tế Phụ nữ, đây là ngày dùng để kỷ niệm cuộc đấu tranh đòi các quyền lợi của phụ nữ và trẻ em trên toàn thế giới. Ngày nay, đây là ngày để nam giới thể hiện tình yêu, sự quan tâm, chăm sóc đối với những người phụ nữ xung quanh mình.

Đặc biệt, tại Việt Nam, 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc mang lại niềm tự hào cho dân tộc khi lần đầu tiên đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc.

Nguồn gốc ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ bắt đầu từ phong trào của nữ công nhân ngành dệt may tại Mỹ vào cuối thế kỷ 19. Ngày 8/3/1857, các nữ công nhân ngành dệt đã đứng dậy chống lại những điều kiện làm việc khắc nghiệt và tồi tàn của họ tại thành phố New York. Sau đó tháng 3 năm 1959, các nữ công nhân Hoa Kỳ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và giành được nhiều quyền lợi.

Đến ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và hủy bỏ việc bắt trẻ em và trẻ vị thành niên phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

Lịch sử ra đời ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Tuy nhiên không lâu sau đó đến ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin, phụ nữ Đức, đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới.

Hội nghị đã quyết định chọn ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Từ đó, ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội và vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và trẻ em trên toàn thế giới.

Ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ

8/3 là ngày đặc biệt dành riêng cho một nửa xinh đẹp của thế giới, phụ nữ có riêng một ngày để được xã hội quan tâm và bù đắp những thiệt thòi, vất vả trong cuộc sống của họ. Những người phụ nữ luôn âm thầm hy sinh và chịu đựng để xây dựng, vun vén hạnh phúc gia đình. Chính vì những hy sinh thầm lặng này, họ xứng đáng nhận được sự tôn trọng và quan tâm hơn nữa từ một nửa kia còn lại của thế giới, chia sẻ và thấu hiểu với họ những khó khăn trong công việc và gia đình.

Ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ

Ở một số nước trên thế giới, ngày 8/3 được coi là ngày lễ chính trong năm và tổ chức rất lớn. Thông thường vào ngày này nam giới sẽ tặng hoa và quà cho những người phụ nữ xung quanh họ như mẹ, vợ, người yêu, em gái,…

Tại các quốc gia như Bulgari và Romania, ngày 8/3 còn được xem là tương đương với Ngày của Mẹ, trong ngày này những đứa trẻ sẽ dành tặng những món quà nhỏ cho mẹ và bà mình.

Tổng hợp lời chúc hay nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

1. Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, cháu chúc bà yêu của cháu luôn vui vẻ, hạnh phúc, mạnh khỏe, sống lâu trăm tuổi. Cháu yêu bà nhiều lắm.

2. Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, con chúc mẹ yêu thật nhiều sức khỏe, luôn có thật nhiều niềm vui và hạnh phúc bên con và gia đình của mình.

3. Anh cảm thấy rất may mắn khi có em ở bên cạnh, cảm ơn em vì đã đồng hành cùng anh trong thời gian qua. Happy Women’s Day.

4. Gửi chị gái yêu quý của em: Chúc chị có một ngày 8/3 thật vui vẻ và hạnh phúc. Yêu chị nhiều!

5. Anh chỉ muốn em biết, em là người bạn đời, người đồng hành tuyệt vời của anh trên cuộc đời này. Chúc mừng 8/3!

6. Bạn thân à, hãy hạnh phúc hơn, vui vẻ hơn và gặp thật nhiều may mắn hơn nha. Chúc mừng 8/3!

Tổng hợp lời chúc hay nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

7. Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, con chúc cô luôn vui vẻ, tràn ngập niềm vui và may mắn trong cuộc sống!

8. Mẹ ơi, con cảm ơn mẹ vì mẹ đã là mẹ của con. Nhân ngày 8/3, con chúc mẹ có thật nhiều sức khỏe, niềm vui và hạnh phúc!

9. Thay mặt nam giới trong công ty mình, tôi xin chúc toàn thể chị em phụ nữ có một ngày 8/3 thật vui vẻ và hạnh phúc. Chúc các chị em luôn xinh đẹp, hạnh phúc và hoàn thành thật tốt nhiệm vụ được giao. Happy Women’s Day!

10. Đối với thế giới em là một người bình thường nhưng đối với anh, em chính là cả thế giới. Chúc mừng ngày 8/3 nhé người phụ nữ ngọt ngào nhất trên thế giới của anh.

Hãy truy cập TinhayVIP.com mỗi ngày để đón đọc thêm thông tin mới nhé!

spot_img
TIN HOT 🔥
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật