Banner TinHayVIP
Trang chủHóngJet lag là gì? Tại sao bạn lại bị jet lag khi...

Jet lag là gì? Tại sao bạn lại bị jet lag khi đi du lịch xa?

Mỗi khi đi du lịch nước ngoài, bạn đều bị rối loạn giấc ngủ, tình trạng này được gọi là jet lag. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này!

Jet lag là gì?

Jet lag là một thuật ngữ nói đến việc rối loạn giấc ngủ tạm thời, do ảnh hưởng bởi việc di chuyển giữa các múi giờ.

Jet lag là gì?

Hiểu một cách đơn giản là cơ thể bạn vốn quen sinh hoạt theo một đồng hồ sinh học ở một múi giờ, sau đó bạn đến một nơi có múi giờ chênh lệch với múi giờ ban đầu mà bạn quen thuộc thì cơ thể bạn sẽ gặp tình trạng rối loạn giấc ngủ, là jet lag. Múi giờ càng cách xa nhau, khả năng bị jet lag càng nhiều.

Triệu chứng khi bạn bị jet lag

Dưới đây là một số triệu chứng của jet lag thường gặp, cần lưu ý tình trạng này xảy ra khi bạn di chuyển đến nơi có múi giờ khác.

  • Rối loạn giấc ngủ như mất ngủ, thức dậy quá sớm hoặc luôn buồn ngủ
  • Mệt mỏi vào ban ngày
  • Khó tập trung hoặc làm việc bình thường
  • Các vấn đề về dạ dày, táo bón hoặc tiêu chảy
  • Cảm giác không khỏe
  • Tâm trạng thay đổi

Jet lag là gì?

Các triệu chứng này thường xảy ra vào một, hai ngày đầu trong chuyến đi của bạn và bạn cần ít nhất một ngày nghỉ ngơi để hồi phục và làm quen với múi giờ mới.

Nguyên nhân khiến bạn bị jet lag khi du lịch lệch múi giờ

Việc bị jet lag khi đi du lịch là vì cơ thể của bạn không thể nhanh chóng điều chỉnh theo sự chênh lệch thời gian giữa hai khu vực bạn di chuyển.

Chẳng hạn như bạn sinh sống ở New York (Mỹ), sau đó bạn đến du lịch ở Paris (Pháp) thì bạn rất có thể bị rối loạn giấc ngủ. Bởi thời gian ngủ của bạn ở Mỹ bị chênh lệch với thời gian ở Pháp, tình trạng jet lag sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu trong khi cơ thể bạn cũng đang cố gắng thích nghi với múi giờ khác.

Ngoài ra các thói quen sinh hoạt như giờ ăn uống, giờ đi vệ sinh,… cũng sẽ bị ảnh hưởng. Rối loạn giấc ngủ sẽ chấm dứt khi cơ thể bạn đã làm quen với môi trường mới.

Jet lag là gì?

Cách hạn chế bị jet lag khi du lịch

  • Sắp xếp lịch trình đến địa điểm sớm hơn để bạn có thêm thời gian nghỉ ngơi, giúp cơ thể điều chỉnh đồng hồ sinh học do ảnh hưởng của chênh lệch múi giờ.
  • Dành thời gian nghỉ ngơi trước chuyến đi, việc này có thể giảm tình trạng thiếu ngủ, mệt mỏi.
  • Điều chỉnh một số thói quen sinh hoạt như giờ đi ngủ, giờ ăn uống,… theo múi giờ của địa điểm bạn đến du lịch để cơ thể tập làm quen trước khi bắt đầu chuyến đi vài ngày.
  • Uống nhiều nước trước, trong và sau chuyến bay để phòng chống hiệu ứng mất nước do không khí khô trên máy bay. Tránh uống rượu và caffeine vì chúng có thể làm bạn mất nước và ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Trong trường hợp tình trạng jet lag của bạn quá tồi tệ, hãy tìm đến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hãy truy cập Tin Hay VIP mỗi ngày để đón đọc thêm thông tin mới nhé!

Có thể bạn quan tâm:

TIN HOT 🔥
spot_img
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật