spot_img
Trang chủHóngHiện tượng song trùng là gì? Bí ẩn về các cặp song...

Hiện tượng song trùng là gì? Bí ẩn về các cặp song trùng

Khi bạn bất chợt thấy ai đó giống bạn thì hẳn là bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên lắm đúng không? Cùng TinhayVIP tìm hiểu khái niệm “song trùng” nhé!

Song trùng là gì?

Từ tiếng Anh của song trùng là Doppelganger, dùng để chỉ những người xa lạ, nhưng ngoại hình giống nhau trùng hợp đến ngạc nhiên.

Trong văn hóa cổ, song trùng (doppelganger) từng được gọi với cái tên đáng sợ “quỷ song sinh” (evil twin).

Song trùng là gì?

Song trùng có nguồn gốc từ đâu?

Song trùng hay Doppelganger có nguồn gốc từ tiếng Đức.

Từ này được sử dụng lần đầu vào năm 1976, trong cuốn tiểu thuyết Siebenkäs của Jean Paul, Doppelganger là nhân vật có ngoại hình giống nhân vật chính, thực chất đây là cái tôi của ông.

Trong văn học Ai-len và Anh thế kỷ 18 và 19, “song trùng” được mô tả như những kẻ báo hiệu điềm gở.

Vì sao hiện tượng song trùng trở nên phổ biến?

Song trùng là khái niệm phổ biến trong văn học và phim ảnh, ví dụ như phim kinh dị “Us”, phản diện của bộ phim là những “song trùng” – bản sao xấu xa và tàn độc của nhóm nhân vật chính.

Ngoài ra, theo nghiên cứu của Đại học Cornell vào năm 2015, cấu trúc gen đa dạng của con người có thể tạo ra các bản thể có ngoại hình giống nhau. Hơn nữa, chúng ta rất dễ bị thu hút bởi “song trùng” vì tâm lý muốn tìm hiểu về bản thân (autoscopy).

Trường hợp có thật về kẻ song trùng

Tinhay chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên vì những trường hợp giống nhau tới kỳ lạ sau:

1. Abraham Lincoln và bản sao của mình

Song trùng là gì?

Theo ghi chép của Noah Brooks trong cuốn sách ‘Washington vào thời Lincoln’ (1895) có ghi lại rằng thời điểm sau khi Lincoln được bầu làm tổng thống năm 1860, vào một ngày ông về nhà và nhìn vào tấm gương gần bàn làm việc, ông thấy hình ảnh trong gương chia làm hai.

Sau khi gặp bản sao của mình, Lincoln và gia đình liên tục gặp chuyện xui xẻo, chẳng hạn như cuộc nội chiến nước Mỹ, đứa con thứ 3 ông qua đời năm 1862 hay ông bị ám sát năm 1865 sau khi tái đắc cử lần thứ 2.

2. Nhà văn Pháp nổi tiếng Guy de Maupassant

Song trùng là gì?

Nhà văn Pháp nổi tiếng Guy de Maupassant từng chia sẻ rằng ông đã gặp hồn ma bản sao của mình và thừa nhận cuốn truyện ngắn kinh dị “Le Horla” được ông viết bắt đầu từ câu chuyện của hồn ma này.

Không lâu sau đó ông qua đời và truyện ngắn “Le Horla” đã trở thành tác phẩm cuối cùng của ông.

3. Catherine Đại đế

Song trùng là gì?

Catherine Đại đế là vị nữ hoàng đầy quyền lực và là một nhân vật nguy hiểm của Nga vào thế kỉ 18. Vào một đêm, khi nữ hoàng đang nằm nghỉ thì 2 cô hầu gái bảo rằng họ vừa mới trông thấy bà vào phòng thiết triều. Ngay lập tức bà cho người điều tra và thấy chính mình đang ngồi trên ngai vàng, bà đã lệnh cho lính gác bắt “hồn ma” này.

Thời gian không lâu sau đó, nữ hoàng Catherine cũng qua đời.

4. Nữ hoàng Elizabeth I

Song trùng là gì?

Một nữ hoàng khác cũng gặp được “song trùng” của mình là Nữ hoàng Elizabeth I (trị vì Anh Quốc từ năm 1558-1603). Theo lời kể, nữ hoàng đã nhìn thấy bản sao của mình nằm bất động trên giường y hệt một thi hài.

Nữ hoàng Elizabeth I đã mất không lâu sau khi nhìn thấy bản sao của mình.

Hãy truy cập TinhayVIP.com mỗi ngày để đón đọc thêm thông tin mới nhé!

Có thể bạn quan tâm:

spot_img
TIN HOT 🔥
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật