spot_img
Trang chủHóngGato là gì? Vì sao càng ngày càng nhiều người Gato?

Gato là gì? Vì sao càng ngày càng nhiều người Gato?

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng mạng xã hội thì chắc hẳn không ít lần thắc mắc Gato là gì? Bài viết dưới đây của TinhayVIP.com sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc và hiểu rõ về khái niệm trên.

Gato là gì?

Gato là từ viết tắt của “ghen ăn tức ở”, được hiểu là những người luôn có thái độ ganh ghét, ghen tức với những gì mà người khác có được trong cuộc sống.

Gato là gì?

Từ việc bạn mua một chiếc điện thoại mới, có người yêu đẹp và vô tư phát cẩu lương, kiếm được nhiều tiền hay chỉ đơn giản là xinh đẹp thì cũng đã có những người “ghen ăn tức ở” này xuất hiện.

Trên thực tế mà nói nếu chỉ vài người “ghen ăn tức ở” với bạn, thì bạn sẽ không có quá nhiều ảnh hưởng và cũng chẳng cần phải quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu bạn để ý kỹ thì trên mạng xã hội hiện nay ngày càng nhiều người sở hữu thái độ tiêu cực này? Tại sao lại như thế?

Vì sao càng ngày càng nhiều người Gato?

Bên cạnh việc hiểu được Gato là gì thì hiểu được vì sao tình trạng này ngày càng tăng nhanh cũng không kém phần quan trọng. Về cơ bản điều này được hình thành bởi 2 yếu tố khách quan và chủ quan.

Yếu tố đến từ con người

“Ghen ăn tức ở” là tâm lý hoàn toàn bình thường của rất nhiều người trên thế giới nếu không muốn nói rằng ai cũng sở hữu. Tuy nhiên, nếu trước kia con người chỉ có thể ganh tị nhau bằng suy nghĩ, hoặc nói xấu sau lưng thì thời đại bây giờ đã khác. Với sự phát triển của mạng xã hội, giờ đây ai cũng có thể nói lên quan điểm của mình trên không gian mạng mà không gặp quá nhiều sự chỉ trích (đôi khi còn được đồng tình).

Bên cạnh đó ngày càng nhiều “anh hùng núp” xuất hiện, ví dụ như trên Facebook không lạ gì với các tài khoản Clone suốt ngày đi “tạo nghiệp” hết trang này đến trang khác. Tất nhiên ngoài việc thỏa sự Gato của mình thì chẳng ai biết họ là ai. Điều này tạo cảm giác an toàn để họ có thể thoải mái nói lên những gì mình suy nghĩ và tất nhiên cả sự ganh tị.

Yếu tố xã hội tác động hình thành nên sự Gato là gì?

Tuy nhiên nói đi cũng phải nói lại, nếu xưa kia ta chỉ thấy được những người thành công ở xung quanh xóm, làng, thành phố thì giờ đây đi đâu cũng có thể gặp những “CEO tự thân” trên mạng xã hội.

Vì sao càng ngày càng nhiều người Gato?

Ngoài các người thành công chân chính thì không khó để gặp các chủ tịch, giám đốc online. Nếu bạn lướt 1 vòng Tiktok thì có thể thấy không biết bao nhiêu anh, chị, em, cô, chú là chủ công ty này, tập đoàn tự phong kia. Ngày ngày xài tiền triệu, đi xế hộp, sống nhà sang khiến cho ta có cảm giác ai ai cũng giàu (chắc là ngoài mình ra thì nước ta toàn triệu phú).

Bởi thế mà khiến cảm giác tự ti ngày càng được hình thành khiến họ lưu thể hiện thái độ tiêu cực với những thành công của người khác dù là thật hay giả.

Vì sao người ta lại Gato?

Ganh tị là tính cách mà ai cũng có chỉ là mỗi người đều sẽ có một mức độ khác nhau. Theo nghiên cứu thì những người càng có tính ganh đua, ăn thua cao thì sự ghen tị sẽ càng cao. Thái độ này sẽ được tăng lên hoặc giảm đi tùy vào thành công của người đó.

Vì sao họ lại Gato?

Hiểu đơn giản là nếu bạn thành công, giàu có, vợ đẹp con ngoan, đi xe sang ở biệt thự thì số người để bạn ganh tị sẽ giảm ngày càng ít. Nếu bạn nghèo khó, tiền bạc túng thiếu, cuộc sống không hạnh phúc thì tất nhiên rồi, gặp ai cũng thấy họ hơn mình.

Bởi vậy cũng có thể nói rằng đa số những người Gato đều thường không có cuộc sống như ý.

Những cách để kiểm soát tính Gato là gì?

Để có thể hết sự ganh tị thì điều tốt nhất bạn có thể làm đó chính là cố gắng để thành công, giảm lên mạng xã hội và thay đổi góc nhìn, khiến bản thân trở nên tích cực và hòa đồng với mọi người hơn.

Làm sao để hết Gato?

Cố gắng để thành công

Thay vì cứ bỏ thời gian đi soi mói, chỉ trích người khác thì bạn hãy tập trung vào làm việc, học hỏi để một ngày nào đó đạt được những gì mình mong muốn.

Giảm lên mạng xã hội

Như đã nói trên, có rất nhiều “CEO tự thân” trên mạng, bởi thế mà việc xem Facebook, Tiktok càng nhiều sẽ càng khiến bạn tích lũy cảm giác tiêu cực mà thôi.

Thay đổi góc nhìn cá nhân

Thay vì nhìn vào thành công của người khác với sự ganh tị thì thay vào đó là sự học hỏi, tìm hiểu xem họ làm gì để có tiền mua điện thoại mới, nhà sang, xe đẹp, giàu có. Như thế không chỉ giúp cải thiện cảm giác tiêu cực trong bản thân mà còn giúp ta mở ra nhiều cơ hội mới.

Bài viết trên đây đã giải thích về Gato là gì và những lý do vì sao sự ganh tị trong xã hội ngày càng nhiều. Hy vọng bài viết trên sẽ không chỉ mang lại kiến thức mà còn giúp bạn cải thiện suy nghĩ bản thân tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm:

spot_img
TIN HOT 🔥
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật