spot_img
Trang chủCông nghệChatGPT có thể tư vấn tâm lý cho người dùng

ChatGPT có thể tư vấn tâm lý cho người dùng

Nhiều người đang bắt đầu chọn trò chuyện với ChatGPT để giãi bày tâm sự và chữa bệnh tâm lý thay vì tìm đến chuyên gia tư vấn tâm lý.

ChatGPT khó có thể đảm bảo dữ liệu về những vấn đề được người dùng chia sẻ

Theo Bloomberg, chatbot AI như ChatGPT, Bing,… đang được sử dụng bởi hàng triệu người, nhưng tương lai của chúng vẫn là một câu hỏi khó có thể trả lời được. Trong đó, tưởng dùng chatbot để tham vấn tâm lý không còn mới lạ.

Chatbot đầu tiên được tạo ra với khả năng tương tự như một chuyên viên tư vấn tâm lý được ra đời vào năm 1960, tên là Eliza, được phát triển bởi Giáo sư Joseph Weizenbaum tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

ChatGPT khó có thể đảm bảo dữ liệu về những vấn đề được người dùng chia sẻ

Sau đó, một số chatbot tập trung cho sức khỏe tinh thần con người như Woebot và Wysa cũng lần lượt ra đời.

Gần đây, luật sư Van Slyck (Bang South Carolina, Mỹ) đã dùng ChatGPT để giãi bày những vấn đề cá nhân của mình sau khi anh lỡ hẹn với một bác sĩ tâm lý. Vị luật sư chia sẻ rằng mình cảm thấy thoải mái khi trao đổi những câu chuyện thầm kín với một cỗ máy.

Van Skyck bày tỏ rằng bản thân cảm nhận những câu trả lời của chatbot AI đã gần gũi và mang nhiều cảm xúc hơn. Bên cạnh đó, nam luật sư vẫn thường xuyên đi tham vấn tâm lý với chuyên gia và hỏi ý về những lời khuyên mà ChatGPT đề xuất trước khi làm theo.

Van Skyck cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, mọi lời khuyên của ChatGPT đều rất có lý và rất sâu sắc”.

ChatGPT khó có thể đảm bảo dữ liệu về những vấn đề được người dùng chia sẻ

Hiện nay, ChatGPT được tích hợp vào quy trình tham vấn khi nhu cầu tìm đến dịch vụ tư vấn tâm lý ngày càng tăng. Song, một số nhà chuyên gia cũng bày tỏ lo ngại rằng sẽ có nhiều người tìm đến các chatbot để tham vấn tâm lý nhưng lại vô tình trầm trọng hóa vấn đề vì không đủ hiểu biết về AI.

Ngoài ra, việc OpenAI có thể sẽ sử dụng nội dung hội thoại của người dùng để rèn luyện hệ thống phát triển AI khiến người dùng e ngại về những vấn đề cá nhân nhạy cảm khi chia sẻ với ChatGPT.

ChatGPT khó có thể đảm bảo dữ liệu về những vấn đề được người dùng chia sẻ

Thực tế, chatbot AI không được tạo ra với mục đích tham vấn tâm lý hay lập trình để đưa ra những lời khuyên, về đạo đức và pháp lý như những chuyên viên tâm lý người thật. Vì vậy, người dùng vẫn nên tìm đến một người đáng tin tưởng để chia sẻ các vấn đề cá nhân.

Hãy truy cập TinhayVIP.com mỗi ngày để đón đọc thêm thông tin mới nhé!

spot_img
TIN HOT 🔥
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật