spot_img
Trang chủHóngBida libre là gì? Cách chơi và luật chơi dành cho người...

Bida libre là gì? Cách chơi và luật chơi dành cho người mới

Bida libre là gì? Có giống với bida carom không? Cùng Tin Hay VIP tìm hiểu về cách chơi và luật chơi của thể loại bida libre ở bài viết dưới đây nhé!

Bida libre là gì?

Là một trong những thể loại chơi của bida carom, bida libre hay còn được nhiều người gọi là bida tự do.

Luật chơi bida libre

Trên bàn sẽ có 3 viên bi, trong đó có 1 viên bi cái và 2 viên bi mục tiêu. Người chơi sẽ có nhiệm vụ đánh bi cái bằng bất kỳ cách nào sao cho trúng được 2 viên bi mục tiêu. Nếu trúng được 2 viên bi mục tiêu sẽ được tính là 1 điểm và được đánh tiếp. Trong trường hợp người chơi đánh không trúng 2 viên bi mục tiêu, hụt 1 viên bi hay phạm luật thì sẽ phải nhường lượt đánh cho đối thủ.

Bida libre là gì? Cách chơi và luật chơi dành cho người mới

Thể loại chơi bida này còn có những luật chơi riêng khi tính điểm ở trong vùng giới hạn. Vùng này được tạo ra bởi 4 vùng ngăn cách ở 4 góc bàn, sử dụng những vạch kẻ hình tam giác với cạnh dài 71cm và cạnh ngắn 35,5cm để đánh dấu. Những cú đánh của người chơi sẽ trở nên nhiều điểm hơn khi nằm trong vùng giới hạn.

Cơ bida libre là gì?

Cơ bida libre là một loại cơ chuyên dụng dùng để đánh trong thể loại bida libre. Loại cơ này được thiết kế đặc biệt với hệ thống lõi cơ kết hợp với đầu cơ có nhiều lớp đàn hồi, tạo lực đánh lớn cho người chơi, gia tốc đánh vào bi cái sẽ nhanh hơn, không có cảm giác nặng.

Bida libre là gì? Cách chơi và luật chơi dành cho người mới
Cơ bida libre là gì?

Trọng lượng của loại cơ này thường rơi vào khoảng 420g cho đến 490g, tùy theo yêu cầu của mỗi người lựa chọn trọng lượng khác nhau. Thay đổi trọng lượng sẽ không gây ảnh hưởng đến chất lượng của cơ.

Tương tự như trọng lượng, chiều dài và kích thước đều có những thông số khác nhau. Dựa vào sở thích cá nhân của người chơi mà lựa chọn thích hợp.

Cấu tạo cơ bida libre

Cơ bida libre được chia làm 2 phần là ngọn cơ và đuôi cơ. Cả 2 thành phần này sẽ được ghép với nhau bằng ren sắt hoặc ren gỗ.

Ngọn cơ

Ngọn cơ bida libre được tạo thành từ gỗ nguyên khối hoặc ghép từ nhiều miếng nhỏ với nhau và bên trong ngọn cơ còn có lõi trợ lực.

Bida libre là gì? Cách chơi và luật chơi dành cho người mới

Phần đầu cơ được làm bằng da tự nhiên hoặc da nhân tạo có nhiều lớp giúp tạo độ bám với bề mặt bi tốt hơn.

Đuôi cơ

Phần đuôi cơ sẽ được làm từ chất liệu gỗ nguyên khối, giúp cân bằng khối lượng của ngọn cơ. Nếu phần đuôi cơ được làm gỗ có chất lượng càng tốt thì cảm giác đánh sẽ tốt hơn và chính xác hơn rất nhiều.

Trên đây là thông tin về bida libre là gì? Cách chơi và luật chơi dành cho người mới. Đừng quên theo dõi Tin Hay VIP để được cập nhật những bài viết mới nhất nhé!

Có thể bạn quan tâm:

spot_img
TIN HOT 🔥
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật