spot_img
Trang chủHóngBida dù là gì? Hướng dẫn cách chơi bida dù cho người...

Bida dù là gì? Hướng dẫn cách chơi bida dù cho người mới

Bida là bộ môn giải trí có nhiều kiểu chơi khác nhau. Hãy cùng Tin Hay VIP tìm hiểu cách chơi bida dù cho người mới ở bài viết dưới đây nhé!

Bida dù là gì?

Bida dù là kiểu chơi bida mà ít cơ thủ bình thường biết đến bởi đây là thể loại người chơi sẽ đánh bida độ với nhau. Có nhiều kiểu chơi khác trong bida như carom 1 băng, carom 3 băng, libre,… sẽ phổ biến với các cơ thủ hơn là bida dù.

Bida dù là gì? Hướng dẫn cách chơi bida dù cho người mới

Tuy nhiên, đối với những người chơi chuyên nghiệp thì đây là thể loại đánh bida rất hay vì đòi hỏi rất nhiều kỹ năng để áp dụng vào các ván đấu. Dù là người chơi nghiệp dư hay chuyên nghiệp thì đầu tiên phải nắm rõ luật chơi, cách chơi bida dù để có thể chơi tốt về sau.

Luật chơi bida dù

Trong bất kể một trò chơi nào hay một thể loại chơi nào cũng đều có luật chơi của riêng nó. Ở bida dù cũng vậy, luật chơi của thể loại này có nét riêng biệt so với các kiểu chơi bida khác.

Bida dù là gì? Hướng dẫn cách chơi bida dù cho người mới

 • Trên bàn sẽ có tổng cộng 13 trụ, trong số đó thì người chơi có thể ghi điểm ở 11 trụ (hoặc gọi là Ki) và 2 trụ còn lại là 2 trụ dù.
 • Trong số 11 trụ ghi điểm thì có 4 trụ tính 1 điểm, 1 trụ tính 2 điểm, 1 trụ tính 3 điểm, 1 trụ tính 4 điểm, 1 trụ tính 5 điểm, 1 trụ tính 6 điểm và 2 trụ gần sát với 2 trụ dù sẽ tính là 10 điểm vì tính chất khó đánh vào nhất
 • Bên cạnh đó, trong cách chơi bida dù sẽ có thêm một hộp đựng chứa các con số từ 6 đến 13 để người chơi bốc.

Hướng dẫn cách chơi bida dù

Các người chơi sẽ thực hiện đánh bi vào các Ki, người nào đánh đổ Ki trước thì sẽ được tính điểm và người phải thực hiện việc bóc số trong hộp nếu ghi điểm đầu tiên. Số điểm tổng của người chơi sẽ được tính dựa trên số điểm mình đánh được vào các Ki cộng với số bóc trong hộp qua các lượt. Nếu người chơi đạt được 25 điểm thì sẽ giành chiến thắng nhưng nếu số điểm vượt quá 25 thì buộc phải xóa điểm, bỏ lại số vào hộp và bị dính 1 sẹo, người chơi sẽ tiếp tục đánh tiếp. Trường hợp vượt quá 25 điểm thì được gọi là Quát.

Lấy ví dụ như sau: Người chơi 1 đánh ngã Ki 5 và Ki 6 và bóc được số 13 trong hộp thì tổng điểm người đó hiện tại là 24. Chỉ cần trong lượt sau đánh ngã Ki 1 nữa là đủ 25 điểm. Như vậy người chơi 1 giành chiến thắng.

Sau khi người chơi giành chiến thắng, nhận phần thưởng xong thì phải bỏ số lại vào hộp, xóa điểm và đánh lại từ đầu. Thứ tự đánh lại từ đầu sẽ bắt đầu với người chiến thắng, sau đó đến người có điểm cao thứ nhì và giảm dần.

Cách tính thưởng và phạt trong bida dù

Nếu đã biết về cách chơi bida dù ở trên thì người chơi cũng phải biết đến cách tính thưởng và phạt trong bida dù. Những người chơi trong ván đầu sẽ quy định và thỏa thuận với nhau về cách tính thưởng và phạt ngay từ đầu. Người chiến thắng sẽ nhận tiền thưởng, tiền sẹo (sẽ được tính dựa trên số sẹo những người tham gia nhân với số tiền cho mỗi sẹo quy định từ trước), tới trắng bảng, tới đúp,…

Bida dù là gì? Hướng dẫn cách chơi bida dù cho người mới

Sẽ có một số trường hợp người chơi được cộng thưởng thêm như đánh ngã cùng lúc 2 Ki 10 điểm, đánh ngã hết 1 hàng dọc hoặc 1 hàng ngang…

Trường hợp bị tính sẹo trong bida dù

 • Đánh bi cái hụt bi mục tiêu – 1 sẹo.
 • Trúng ngã Ki trước khi trúng bi mục tiêu – 2 sẹo.
 • Trúng ngã Ki 10 và trụ dù cùng 1 lúc – 2 sẹo.
 • Trúng ngã Ki 1, Ki 10 và trụ dù cùng 1 lúc – 3 sẹo.
 • Đánh nhầm bi người khác – 1 sẹo (ngã Ki tính thêm sẹo).
 • Đánh nhầm lượt – 1 sẹo (ngã Ki tính thêm sẹo).
 • Bi rơi ra khỏi bàn – 1 bi là 1 sẹo.
 • Làm ngã Ki trên bàn – 1 Ki là 1 sẹo.

Trên đây là thông tin về bida dù là gì. Hướng dẫn cách chơi bida dù cho người mới. Đừng quên theo dõi Tin Hay VIP để được cập nhật những bài viết mới nhất nhé!

spot_img
TIN HOT 🔥
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật