spot_img
Trang chủHóngTikTok phải giải trình việc đưa nội dung phạm pháp lên xu...

TikTok phải giải trình việc đưa nội dung phạm pháp lên xu hướng

Mới đây, cơ quan chức năng ghi nhận nhiều nội dung phạm pháp trên TikTok, nền tảng phải giải thích lý do về vấn đề này trong đợt kiểm tra vào tháng 5.

Sẽ kiểm tra thuật toán của TikTok

Sau khi Bộ Thông tin và Truyền thông thông báo kiểm tra toàn TikTok, cơ quan chức năng đã phát hiện ra hàng loạt video được đăng lên có nội dung phản động, nhiều chức danh cấp cao trong Chính phủ Việt Nam bị gắn các cụm từ “ăn hối lộ”, “tham nhũng”, “bành trướng quyền lực”.

Không chỉ vậy, những nội dung lệch lạc, xuyên tạc về lịch sử, văn hóa Việt Nam cũng xuất hiện rất nhiều trên nền tảng này.

Sẽ kiểm tra thuật toán của TikTok
Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng PTTH&TTĐT.

Tại họp báo thường kỳ của Bộ TT&TT vào ngày 6/4, ông Tự Do cho biết công cụ rà quét hiện có chưa theo dõi được các nền tảng video ngắn nên chưa xác định được con số định lượng các nội dung phạm pháp, độc hại.

Tuy nhiên, dựa trên những nội dung thu thập được, Cục PTTH&TTĐT đánh giá TikTok đang lan truyền các nội dung vi phạm Luật An ninh mạng 2018 và Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ở các điều khoản cấm lan truyền thông tin chống lại Nhà nước, xuyên tạc lịch sử, thông tin sai sự thật, nội dung đồi trụy.

Sẽ kiểm tra thuật toán của TikTok

Ngoài ra, nền tảng mạng xã hội dán nhãn “12+” này còn cho phép đăng tải các nội dung khiêu dâm, quảng cáo bán dâm qua các “CLB” có trả phí.

Đồng thời, Cục PTTH&TTĐT cũng ghi nhận các “trend” nội dung có nguy cơ gây hại trực tiếp cho người xem là trẻ em, như “chui đầu vào trụ bê tông”, “nhảy trước đầu xe tải”, “tự mài răng ở nhà” xuất hiện trên nhiều tài khoản khác nhau.

Sẽ kiểm tra thuật toán của TikTok

Các dạng nội dung này đều vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng do chính TikTok đặt ra. Theo báo cáo tháng 12/2022 của Trung tâm Chống lại sự căm ghét kỹ thuật số (CCDH) thực hiện tại Mỹ, Anh, Canada và Australia, nền tảng này đề xuất nội dung tự sát với người dùng là trẻ em 13 tuổi trong vòng 2,6 phút sau khi lập tài khoản, hoặc đề xuất các video về hình ảnh cơ thể và sức khỏe tinh thần cho thanh thiếu niên sau 39 giây.

Sẽ kiểm tra thuật toán của TikTok

Trong khi đó, Douyin, phiên bản TikTok ở Trung Quốc, lại có thể kiểm soát nội dung độc hại với người dùng chưa đủ tuổi. Cụ thể, năm 2019, Douyin giới hạn người dùng thanh thiếu niên chỉ được xem 40 phút mỗi ngày trong khung giờ từ 6h đến 22h.

Do đó, đại diện Cục khẳng định trong quá trình kiểm tra sắp tới, sẽ có cả quy trình kiểm tra thuật toán như cách thức, quy trình, thuật toán phân phối ra sao, tại sao nội dung gây hại thành trào lưu như vậy.

Đồng thời, Cục cũng sẽ phối phối hợp với các bộ, ngành để kiểm soát các hoạt động kinh doanh trên TikTok, hay chặn truy cập về mặt kỹ thuật.

Hãy truy cập TinhayVIP.com mỗi ngày để đón đọc thêm thông tin mới nhé!

spot_img
TIN HOT 🔥
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật