Banner TinHayVIP
Trang chủHóngGiấy triệu tập là gì? Giấy triệu tập khác giấy mời ra...

Giấy triệu tập là gì? Giấy triệu tập khác giấy mời ra sao?

Cùng TinhayVIP tham khảo ngay sự khác nhau giữa giấy triệu tập và giấy mời của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoặc Tòa án nhân dân.

Phân biệt sự khác nhau giữa giấy triệu tập và giấy mời 

Giấy triệu tập là loại văn bản áp dụng cho những người có liên quan đến những vụ án đang được giải quyết tại các cơ quan tố tụng như Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoặc Tòa án nhân dân.

Giấy triệu tập được quy định tại Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, khi cơ quan tiến hành tố tụng đã khởi tố vụ án, việc phải có mặt theo giấy triệu tập là một nghĩa vụ bắt buộc đối với các đối tượng tại Điều 60, 61, 62, 63, 64, 66, 65, 67, 68, 69, 70 Bộ luật này.

Phân biệt sự khác nhau giữa giấy triệu tập và giấy mời 

Còn về giấy mời không được quy định trong các thủ tục tố tụng, nhưng có thể hiểu là loại giấy được sử dụng trong những trường hợp cơ quan điều tra, tòa án… mời những người có liên quan hoặc biết về vụ án đến làm việc nhằm thu thập thông tin, làm rõ những nội dung có liên quan đến vụ án ngoài những trường hợp triệu tập nêu trên thì giấy mời không có giá trị bắt buộc công dân chấp hành, người được mời có quyền lựa chọn giữa đến và không đến. Không đến làm việc theo giấy mời không phải là hành vi vi phạm pháp luật.

Như vậy, khác nhau ở đây là nghĩa vụ chấp hành: giấy mời thì không bắt buộc còn giấy triệu tập là bắt buộc theo thủ tục tố tụng được quy định tại các bộ luật tố tụng.

Hãy truy cập TinhayVIP.com mỗi ngày để đón đọc thêm thông tin mới nhé! 

TIN HOT 🔥
spot_img
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật