spot_img
Trang chủHóngCa khúc mới của Đen Vâu “Đi trong mùa hè” gây tranh...

Ca khúc mới của Đen Vâu “Đi trong mùa hè” gây tranh cãi

Ca khúc mới của Đen Vâu mang tên “Đi trong mùa hè” bị một số khán giả chỉ ra rằng thể hiện tinh thần phi thể thao cùng thói gia trưởng.

Ca khúc mới của Đen Vâu gây tranh cãi từ khán giả

MV đứng đầu top thịnh hành trên Youtube Việt Nam với 3.5 triệu lượt xem chỉ sau 2 ngày phát hành. Đặc biệt trong ca khúc còn có sự góp giọng của nhạc sĩ Trần Tiến, đây chính là nhạc phẩm của Đen Vâu sau 4 tháng khi ra mắt ca khúc Mang tiền về cho mẹ.

Ca khúc mới của Đen Vâu “Đi trong mùa hè” gây tranh cãi

Như những sáng tác trước Đen Vâu tiếp tục theo đuổi rap melody – thể loại rap có vần cùng câu nhịp nhàng và giai điệu dễ nghe, mộc mạc. Cấu trúc chia thành 3 đoạn: Đoạn đầu nói về sự khắc nghiệt môn bóng đá; Phần hai rap về cảm xúc thăng hoa và ăn mừng chiến thắng của đội nhà; Đoạn cuối là đoạn đối thoại tình yêu của cặp đôi vợ chồng trẻ.

Ngay sau khi bài hát phát hành lập tức gây tranh cãi về phần ca từ. Một số người khi nghe nhạc phẩm này của Đen cảm nhận có nhiều câu từ mang tính chất tiêu cực như:

“Đối thủ cũng như là người tình, bám theo mình theo cách đầy vấn vương/Nhưng người tình thì mong cho mình khỏe, còn đối thủ thì muốn mình chấn thương”.

Nhận xét của khán giả về bài hát mới của Đen Vâu

Khán giả Nguyễn Tuấn Linh có phần nhận xét ca khúc hơi hướng bạo lực vì có những cụm từ như “đóng quân”, “giáo mác cung tên”, xem đội bạn như “kẻ thù” vì “muốn mình chấn thương”.

Ca khúc mới của Đen Vâu “Đi trong mùa hè” gây tranh cãi

Ngoài ra blogger Hai Tám Chín còn cho rằng bài hát lại khuyến khích hành vi thiếu văn minh từ một bộ phận người hâm mộ nhân danh tình yêu bóng đá. Blogger này viết:

“Mình rất hiểu tâm lý bức xúc khi chứng kiến những chấn thương của cầu thủ đội nhà, tuy nhiên, hãy cổ vũ một cách tỉnh táo. Đừng lúc nào cũng coi mình là nạn nhân, đội đối thủ luôn là ‘phe phản diện’ và cho rằng họ muốn gây ra chấn thương cho đội mình”.

Ngoài ra đoạn ba của ca khúc còn khiến cho nhiều người nghĩ Đen Vâu khắc họa người đàn ông gia trưởng: “Ở trên mạng anh là phe ôn hòa, đôi khi về nhà anh là phe bảo thủ/Lúc bình thường thì em là chủ nhà, nhưng khi nổi còi phải sang tên đổi chủ…”.

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt nhận xét bài hát của Đen Vâu

Theo nhà thơ thì Đen chỉ muốn tạo những vần điều ăn khớp mang ngụ ý dễ thương. Nhưng khi đặt trong bối cảnh âm nhạc cổ vũ bóng đá làm cho đoạn ca từ không phù hợp, phi thể thao. Cụ thể nhà thơ nhận xét:

Ca khúc mới của Đen Vâu “Đi trong mùa hè” gây tranh cãi

“Những câu chuyện về tình yêu, gia đình có thể chỉ mang tính cá nhân, nhưng với một chủ đề mang tính đại chúng như thể thao, có thể do Đen đã chủ quan, không lường trước được những góc nhìn tiêu cực mà ca từ mang lại. Đây là sự cố rất đáng tiếc với một người được xem là luôn cẩn trọng với ca từ như Đen”.

Vẫn có nhiều người khen bài hát mới của Đen Vâu

Nhiều người nghe cũng cho rằng khi đặt lời rap trong tổng thể bài hát thì thực sự phần phối hợp của Đen và nghệ sĩ Trần Tiến rất ăn ý. Bài hát mang tính chất hài hước tươi vui, cụ thể khán giá Khánh Lương chia sẻ:

“Một số thông điệp trong bài hát có thể bị coi là hiếu chiến, phân biệt giới tính… Nhưng rap là một thể loại đôi khi ngôn từ được ‘làm quá’ một chút. Nếu nghe toàn bộ nhạc phẩm sẽ thấy Đen Vâu không có ý gì xấu”.

Ca khúc mới của Đen Vâu “Đi trong mùa hè” gây tranh cãi

Rapper Hà Lê nhận xét: “Với tôi, ý tưởng, cách gieo vần trong ca khúc hoàn toàn chấp nhận được. Đi trong mùa hè là ca khúc hay, khi có sự giao thoa của hai thế hệ, phong cách. Trần Tiến hát lối trẻ trung, tươi mới, khiến tôi thích thú. Những câu rap trong bài rất đời, đúng với thực tế ở nhiều gia đình Việt Nam, có thể là chính những gì Đen từng chứng kiến. Tuy nhiên, ai cũng có quyền thể hiện quan điểm. Những nhận xét lúc này có thể khiến Đen cần cân nhắc hơn trong những sản phẩm sau. Bởi với vị trí hiện tại, Đen có ảnh hưởng nhất định với xã hội”.

Hiện tại rapper Đen Vâu vẫn chưa lên tiếng về những ý tưởng trái chiều xoay quanh sản phẩm mới này của mình. Tiếp tục đón xem bài viết khác từ TinhayVIP để cập nhật nhiều thông tin thú vị liên quan nhé!

spot_img
TIN HOT 🔥
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật