spot_img
Trang chủHóngTrùng dương nghĩa là gì mà khiến CĐM xôn xao tranh luận

Trùng dương nghĩa là gì mà khiến CĐM xôn xao tranh luận

Dạo gần đây, cộng đồng mạng đang xôn xao tranh luận về từ “trùng dương”. Vậy ý nghĩa của trùng dương là gì? Cùng Tin Hay VIP tìm hiểu nhé!

Trùng dương nghĩa là gì?

Theo từ điển tiếng Hán – Việt thì trùng dương có nghĩa là ngày trùng cửu, tức ngày 9/9 âm lịch (9 là số dương và lặp lại 2 lần là trùng dương hoặc trùng cửu). Ở Trung Quốc vào ngày 9/9 âm lịch hằng nằm là Tết Trùng Cửu được tổ chức để thể hiện lòng biết ơn, tôn kính cũng như cầu mong những người lớn tuổi luôn khỏe mạnh, trường thọ.

Trùng dương nghĩa là gì mà khiến CĐM xôn xao tranh luận

Phát ngôn về trùng dương của Trấn Thành khiến CĐM xôn xao tranh luận

Gần đây, nghệ sĩ Trấn Thành đã đăng lên trang cá nhân của mình những chia sẻ về các nhân vật trong phim Mai. Anh chàng đã gửi lời cảm ơn đến khán giả đã quan tâm đến bộ phim và đồng thời còn thêm những lời giải thích về nhân vật Trùng Dương do diễn viên Tuấn Trần thủ vai trong mục bình luận.

Trong một bình luận của chị H, Trấn Thành đã trả lời “Chị viết hay quá, kế bên Mai là Bình Minh và Dương, đều là ánh sáng của đời Mai. Nhưng Bình Minh sẽ tươi sáng! Nhưng bên kia là Trùng Dương. Tuy là ánh dương nhưng sẽ trùng xuống. Cảm ơn chị đã ngẫm bộ phim thật sâu”. Phần trả lời bình luận của chàng nghệ sĩ này đã nổ ra nhiều tranh luận trên mạng xã hội, đồng tình cũng có và trái chiều cũng có.

Trùng dương nghĩa là gì mà khiến CĐM xôn xao tranh luận

Nhiều khán giả cho rằng anh chàng đang có những sai lệch về ngôn ngữ hoặc có thể Trấn Thành chỉ đang cố tình sử dụng chữ cho đồng âm. Ở từ điển Hán – Nôm thì “trùng” có tới tận 8 nghĩa khác nhau nhưng không có cái nào là “chùng xuống” như nam đạo diễn nói. Bên cạnh đó, nhiều nhà thơ, nhà văn cũng cho rằng Trấn Thành đang sai về mặt ngữ nghĩa, âm tiết cũng như chính tả bởi chữ “trùng” là chữ Hán – Việt còn chữ “chùng” là chữ Thuần Việt nên nó không có ý nghĩa liên kết với nhau.

Trùng dương nghĩa là gì mà khiến CĐM xôn xao tranh luận

Cũng có nhiều người cho rằng nam đạo diễn chỉ đang bông đùa, chơi chữ nên không có gì đáng nghiêm trọng. Chữ “trùng” có nghĩa khác trong tiếng Hán là côn trùng nên nhân vật mới có biệt danh trong phim là Sâu. Trấn Thành có thể đã tìm cách vận dụng lối chơi chữ này để đặt tên và biệt danh cho nhân vật trong phim một cách ý nghĩa nhất.

Bộ phim điện ảnh Mai của nam đạo diễn Trấn Thành đang được công chiếu ở tất cả các rạp trên toàn quốc. Đừng quên theo dõi Tin Hay VIP để được cập nhật những bài viết mới nhất nhé!

spot_img
TIN HOT 🔥
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật