spot_img
Trang chủHóngPansexual là gì? Phân biệt Pansexual với Asexual, Bisexual, Omnisexuality

Pansexual là gì? Phân biệt Pansexual với Asexual, Bisexual, Omnisexuality

Nói về xu hướng tính dục đó là một phạm trù rộng lớn và còn khá mới mẻ do đó không tránh khỏi sự hiểm nhầm. Hôm nay hãy cùng TinhayVIP khám phá về Pansexual nhé.

Pansexual là gì?

Pansexual được định nghĩa là Toàn Tính Luyến Ái. Đây là một khái niệm thuộc nhóm xu hướng tính dục LGBTQAP+. Nó dùng để mô tả một người có xu hướng “yêu” hoặc bị hấp dẫn bởi một đặc điểm nào đó của một người khác mà không phân biệt giới của họ.

Những người toàn tính tự cho rằng bản thân mù giới (blind gender). Bởi lẽ giới tính không phải là yếu tố quyết định cảm xúc và tình dục của họ đối với đối phương.

Pansexual được định nghĩa là Toàn Tính Luyến Ái

Theo đó một người toàn tính có thể bị hấp dẫn bởi tính cách, ngoại hình, hành động, cử chỉ, tri thức, hay bất cứ một đặc điểm nào đó của đối phương.

Họ tham gia vào mối quan hệ với đối tác của mình vì người đó có đặc điểm mà bản thân thích, không quan tâm đến giới tính của đối tác. Chính điều này cũng khiến các mối quan hệ tình cảm của họ hầu hết đều là ngắn hạn.

Toàn tính luyến ái là một xu hướng tính dục (Sexual Orientation) độc lập. Mặc dù đây là một khái niệm phổ biến trong cộng đồng thế nhưng vẫn có rất nhiều người hiểu chưa đầy đủ và chính xác về nó.

Pansexual là gì?

Phân biệt Pansexual với các khái niệm khác

Khi nói về giới tính sinh học (Sex Characteristics) ta có Nam – Nữ – Liên giới tính (Intersex). Còn khi nói về xu hướng tính dục ta có LGBTQAP+. Trong đó “+” biểu thị cho sự đa dạng mà ta chưa khám phá hết.

Omnisexual là gì?

Trong tiếng Anh tiền tố pan- và omni- đều có nghĩa là toàn thể, tất cả. Điều này khiến cho định nghĩa Omnisexual cũng được định nghĩa là Toàn Tính Luyến Ái.

Tuy nhiên đây là những xu hướng tính dục hoàn toàn khác nhau. Điểm then chốt giúp phân biệt được 2 nhóm xu hướng tính dục này chính là sự mù giới (blind gender).

Mù giới ám chỉ việc một người không có khả năng nhận thức hoặc không quan tâm, không để ý đến giới tính của người khác một cách vô thức. Mù giới diễn ra ở những người thuộc nhóm Pansexual trong khi Omnisexual thì không.

Người Omnisexual bị hấp dẫn bởi mọi giới khác nhau tuy nhiên giới tính của đối phương có thể tác động đến sự lựa chọn tình cảm và tình dục của người Omnisexual.

Omnisexual là gì?

Asexual là gì?

Vô Tính Luyến Ái (Asexual) là khái niệm mô tả những cá nhân không bị hấp dẫn, không quan tâm đến các hoạt động tình dục. Thậm chí họ có thể không tồn tại nhu cầu tình dục với bất kỳ giới tính nào một cách lâu dài.

Có thể thấy Pansexual và Asexual hoàn toàn khác nhau nó cũng khác với kiêng tình dục hay sống độc thân. Vô tính là một xu hướng tính dục riêng biệt phát triển lâu dài hoặc vĩnh viễn.

Phần lớn những người vô tính có thể quan hệ tình dục, kết hôn, sinh con tuy nhiên điểm chung của họ là không tồn tại cảm xúc ham muốn. Họ thực hiện các hoạt động trên vì các lý do cá nhân như kỳ vọng gia đình, thỏa mãn đối tác,…

Một số người vô tính vẫn có hành vi thủ dâm, nó được gọi là sản phẩm sinh học thay vì bản năng tình dục. Một số nam giới là người vô tính cho rằng việc xuất tinh là điều họ không thể làm dù chỉ là thủ dâm.

Pansexual và Asexual hoàn toàn khác nhau

Bisexual là gì?

Bisexual khác Pansexual hoàn toàn, nếu như tiền tố pan- có nghĩa là tất cả thì tiền tố bi- chỉ có nghĩa là hai. Bisexual được hiểu là xu hướng tính dục song tính.

Người Toàn Tính Luyến Ái có thể yêu cả Bisexual, Asexual, Omnisexual,… nhưng người song tính chỉ có thể yêu nam hay nữ (hai giới tính cơ bản trong hệ nhị phân giới tức không nằm trong LGBT+).

Đôi khi họ bị thu hút bởi một giới (nam hoặc nữ) mạnh hơn nhưng trong họ sự hấp dẫn bởi hai giới nam và nữ vẫn còn đó. Tuy nhiên họ sẽ không thể tham gia vào một mối quan hệ với một người song tính giống bản thân.

Bisexual khác Pansexual hoàn toàn

Pansexual là đa giới tính hay giới tính linh hoạt?

Nhiều người thường cho rằng một người Pansexual là một người đa giới tính hoặc có giới tính linh hoạt. Tuy nhiên 3 khái niệm trên là riêng biệt, hoàn toàn không giống nhau.

Polysexuality (đa tính) ám chỉ một người có thể bị hấp dẫn bởi nhiều giới nhưng không phải với tất cả giới. Đây là một xu hướng tính dục rộng hơn song tính nhưng không phải là toàn tính.

Pansexual là đa giới tính hay giới tính linh hoạt?

Genderfluid (giới tính linh hoạt) mô tả một người có thể linh hoạt thay đổi xu hướng tính dục của bản thân. Họ có thể yêu nam, nữ hoặc một giới khác phụ thuộc vào nhận thức giới của họ khi đó (Gender Identity).

Một số trường hợp nói rằng bản thân cảm thấy bị hấp dẫn bởi những người thân thiết gần gũi với mình mà không quan tâm đến giới tính của họ. Có một khái niệm mô tả chính xác hơn xu hướng tính dục này chính là Demisexual (á tính).

xu hướng tính dục LGBTQAP+

Demisexual chỉ bị hấp dẫn bởi những người có mối quan hệ gắn kết thân mật với họ (bạn bè, người thân, người yêu). Nhưng họ không phải Pansexual vì có khả năng nhận thức giới và chỉ bị hấp dẫn khi đã gắn bó lâu.

Trên đây là các kiến thức và thông tin liên quan đến Pansexual. Theo dõi TinhayVIP để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức thú vị khác nhé.

Có thể bạn quan tâm:

spot_img
TIN HOT 🔥
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật