spot_img
Trang chủHóngJunko Tabei là ai? Người phụ nữ đầu tiên chinh phục Everest?

Junko Tabei là ai? Người phụ nữ đầu tiên chinh phục Everest?

Junko Tabei hẳn là cái tên quen thuộc với những người đam mê bộ môn leo núi, đặc biệt bà chính là người phụ nữ đầu tiên leo lên đỉnh núi Everest.

Junko Tabei là ai?

Thông tin tiểu sử Junko Tabei:

Họ và tên thậtJunko Tabei
Tên tiếng Nhật田部井淳子
Ngày sinh22/9/1939
Ngày mất20/10/2016
Cung hoàng đạoXử Nữ (Virgo)
Quê quántỉnh Fukushima, Nhật Bản
Nghề nghiệpNhà leo núi
Giải thưởngNgười phụ đầu tiên chinh phục đỉnh Everest
Năm chinh phục đỉnh Everest16/5/1975

Junko Tabei được biết đến là người phụ nữ đầu tiên chinh phục thành công đỉnh núi Everest, vào ngày 16/05/1975. Everest là đỉnh núi cao nhất thế giới với chiều cao 8.848 mét.

Junko Tabei là ai?

Không chỉ vậy, điều khiến bất kỳ nhà leo núi nào cũng ngưỡng mộ Junko Tabei đó là bà cũng là người phụ nữ đầu tiên chinh phục thành công 7 đỉnh núi cao nhất của 7 châu lục, tính đến năm 2016.

Tiểu sử và cuộc đời của Junko Tabei

Junko Tabei bắt đầu thể hiện khả năng leo núi của mình khi đi trải nghiệm ở núi Nasu vào năm 10 tuổi. Dù đam mê bộ môn leo núi, nhưng bà vẫn nghe lời bố mẹ đi đại học ngành Văn học. Sau khi tốt nghiệp đại học, bà tiếp tục đam mê của mình và thành lập “Câu lạc bộ leo núi nữ Nhật Bản” vào năm 1969.

Junko Tabei là ai?

Bà chinh phục “nóc nhà thế giới” vào năm 1975, sau đó bà tiếp tục cuộc hành trình đặt chân đến 7 ngọn núi lớn trên các châu lục trong giai đoạn từ năm 1980 đến năm 1992.

Đến năm 2000, Junko Tabei nhận bằng Thạc sĩ Văn hóa xã hội được cấp bởi trường Đại học Kyushu vì những nghiên cứu thành công “Đặt những lò đốt rác tại các trạm nghỉ” trước tác động của rác thải trên đỉnh núi Everest.

Với sự kiên trì và những thành tích đáng nể của bà, vào ngày 22/9/2019, Google Doodle đã kỷ niệm 80 năm ngày sinh của Junko Tabei, tôn vinh những đóng góp của bà với nhân loại.

Hành trình chinh phục đỉnh núi Everest của Junko Tabei

Năm 1972, Junko Tabei nộp đơn xin cấp phép leo núi của chính phủ Napal. Sau đó, bà và nhóm của mình tham gia huấn luyện để đảm bảo sức khỏe, và chuẩn bị kỹ các dụng cụ như đinh thép đóng vào sườn núi, oxy, mặt nạ dưỡng khí độ cao trên 7.500 mét.

Junko Tabei là ai?

Năm 1975, giấy cấp phép của Chính phủ Nepal được gửi về và hành trình chinh phục đỉnh núi Everest của bà mới bắt đầu. Tháng 5/1975, khi leo đến độ cao 6300 thì có một trận tuyết lở đổ xuống. Trận tuyết lở cuốn đi lều của họ cũng như người dẫn đường, khi ấy bà Junko Tabei bị bất tỉnh khoảng 6 phút đồng hồ và sau đó một người dẫn đường quốc tịch Nepal đã cứu bà từ trong đống tuyết.

Sau 12 ngày kể từ trận tuyết lở, bà Junko Tabei đã trở thành người phụ nữ đầu tiên đặt chân lên đỉnh núi Everest và người thứ 36 thành công đặt chân lên đỉnh núi Everest lúc 12 giờ 30 phút ngày 16/5/1975.

Hãy truy cập TinhayVIP.com mỗi ngày để đón đọc thêm thông tin mới nhé!

Có thể bạn quan tâm:

spot_img
TIN HOT 🔥
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật