spot_img
Trang chủHóngGóc nhìn của luật sư về vụ nam sinh lớp 8 chết...

Góc nhìn của luật sư về vụ nam sinh lớp 8 chết não do bị hành hung

Vụ việc nam sinh lớp 8 bị chết não do bị bạn hành hung đang trở thành tâm điểm chú ý của CĐM. Cùng TinhayVIP tham khảo góc nhìn của luật sư về vụ việc này. 

Toàn cảnh vụ việc nam sinh lớp 8 chết não do bị hành hung

Theo trình báo của gia đình tới cơ quan công an, khoảng 14h ngày 17/3/2024, em Đ. đi chơi bóng rổ ở sân đình Lệ Mật, phố Việt Hưng, phường Việt Hưng, quận Long Biên. Khoảng 16h cùng ngày, chị L. nhận tin về việc cháu Đ. bị đánh rất nặng, được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang, quận Long Biên.

Khi gia đình tới nơi, em Đ. được bác sĩ chẩn đoán tình trạng rất nặng, phải chuyển lên Bệnh viện 108 điều trị. Qua tìm hiểu ban đầu, chị L. được biết cháu Đ. chơi bóng rổ ở sân đình Lệ Mật xảy ra xích mích với một nam sinh lớp 6. Sau đó, nam sinh này gọi người anh trai học lớp 10 và bố đến. Khi 2 người này đến nơi, nam sinh lớp 6 và anh trai đã cùng xông vào đánh cháu Đ.

Toàn cảnh vụ việc nam sinh lớp 8 chết não do bị hành hung

Khi cháu nhập viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, khám ngoài không có dấu vết tổn thương chân, tay, ngực. Phần đầu không có biểu hiện bị vết thương hở rách da, chảy máu, phù nề,…

Khám trong não bị chấn thương nặng, xuất huyết dưới màng nhện. Cháu được phẫu thuật 02 lần nhưng do vết thương quá nặng dẫn tới chết não, thở máy duy trì sự sống từng ngày. Do sức đề kháng của trẻ tốt nên có thể kéo dài hơn so với người lớn tuổi.

Toàn cảnh vụ việc nam sinh lớp 8 chết não do bị hành hung

Quá trình điều trị cấp cứu, bác sĩ cho mẹ biết cháu bị tổn thương nặng nhất phần hố gáy do bị tác động ngoại lực rất nhiều. Gáy là phần nguy hiểm nhất và quan trọng nhất bị tổn thương nặng nên máu không lưu chuyển lên não và tụ máu đen mới bị chết não. Ngoài ra có những tổn thương khác trên vùng đầu nhưng không quan trọng bằng tổn thương phần hố gáy. Mọi người đều thương cháu và rất bức xúc, mong xử lý nghiêm minh đối tượng gây ra cho cháu.

Toàn cảnh vụ việc nam sinh lớp 8 chết não do bị hành hung

Theo nhận định ban đầu của luật sư Nguyễn Anh Thơm, có thể thấy việc chấn thương sọ não của em Đ là do lực tác động bằng vật tày mềm chủ yếu vào vùng hố gáy dẫn tới xuất huyết dưới màng nhện.

Như vậy, có thể loại trừ nguyên nhân cháu bị lực tác động rồi ngã va chạm đầu với nền sân Đình dẫn tới chấn thương sọ não nặng. Cháu cao hơn 170 cm, nặng hơn 60kg nếu ngã va đập đầu xuống nền sân thì sẽ để lại những vết thương có thể như xây xước, bầm tím, sưng, chảy máu ở phía trước trán, hai thái dương, đỉnh đầu phía sau,…

Để có căn cứ xác định nguyên nhân chấn thương sọ não cần dựa trên kết quả giám định pháp y của Cơ quan chuyên môn về nguyên nhân và cơ chế hình thành vết thương. Tuy nhiên qua những nhận định sơ bộ ban đầu, quan điểm của Luật sư thấy vết thương vùng hố gáy này khả năng là do lực tác động liên tục bằng vật tày mềm gây nên và loại trừ việc va đập với vật tày cứng mặt phẳng là khó gây nên.

Theo lý luận định tội danh, nếu xác định đối tượng sử dụng vũ lực đấm liên tiếp vào vùng gáy, đầu dẫn tới chấn thượng sọ não nặng sẽ cấu thành tội Giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự.

Trường hợp, nạn nhân bị lực tác động làm ngã đập đầu xuống nền chấn thương sọ não do bị tác động làm ngã sẽ cấu thành tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự.

Toàn cảnh vụ việc nam sinh lớp 8 chết não do bị hành hung

Đối với vai trò của người bố, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng cần xem xét vai trò đồng phạm bởi những căn cứ: Biết con xảy ra mâu thuẫn nhưng do bênh con đã cùng 2 con đi xe máy đến gặp bé giải quyết. Đáng lẽ ra với việc nhỏ nhặt trẻ em mâu thuẫn thì người bố cần phải hỏi rõ cháu bé sự việc, khuyên giải nhưng đã bỏ mặc để cho 2 con xông vào đánh bé mà không can ngăn.

Nếu người bố có mặt, đứng ngay gần để mặc con xông vào đánh cháu bé thì là người giúp sức, ủng hộ về tinh thần. Nếu không có bố đến cùng thì các con đã không dám đánh bé tàn ác như vậy. Xét về tương quan lực lượng, bên phía đối tượng có 3 người áp đáo, trong đó đối tượng lớp 10 (có thông tin đang học boxing) trực tiếp đánh bé với kỹ thuật cao, bên phía cháu bé chỉ có 1 mình, hiền lành, lo sợ không dám chống lại hay bỏ chạy đã bị đánh chấn thương sọ não.

Hành vi của người bố trong trường hợp này cần xem xét với vai trò đồng phạm là có căn cứ.

Đừng quên theo dõi kênh Tin Hay VIP thường xuyên để cập nhật thêm nhiều tin tức hay và thú vị khác nhé.

spot_img
TIN HOT 🔥
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật