spot_img
Trang chủGameDPS là gì? Ý nghĩa của chỉ số DPS trong các tựa...

DPS là gì? Ý nghĩa của chỉ số DPS trong các tựa game

DPS là gì thì chắc hẳn những game thủ kỳ cựu không ai là không biết thông số quan trọng này, tuy nhiên với những ai là người mới thì DPS thật sự là khái niệm khá mơ hồ khi mỗi thể loại game lại có cách sử dụng khác nhau. Vậy nên hãy cùng Tinhayvip.com tìm hiểu qua bài viết sau.

DPS là gì?

DPS là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Damage Per Second”. Cụm từ này được hiểu là lượng sát thương gây ra mỗi 1 giây. Ví dụ nếu trong 10 giây bạn gây ra 3000 sát thương lên kẻ thù thì chỉ số DPS nhân vật của bạn là 300.

Khái niệm này thường được sử dụng nhiều trong những tựa game nhập vai, MOBA, game thẻ bài như MU, LOL, Genshin Impact, Taptap Titan, Liên Quân Mobile,… Với những tựa game này lượng sát thương gây ra cho kẻ địch rất quyết định chiến thắng của bạn. Vậy nên việc hiểu DPS là gì và làm sao để tăng chỉ số này rất quan trọng.

DPS là gì?

Tuy quan trọng và vô cùng phổ biến nhưng DPS ở mỗi game lại có nhiều cách sử dụng khác nhau dù bản chất vẫn của chúng không thay đổi. Vậy sự khác nhau này nằm ở điểm nào?

Sự khác nhau của cụm từ DPS là gì trong mỗi thể loại game?

Về bản chất từ DPS đều được hiểu với nghĩa “Damage Per Second”, tuy nhiên DPS đôi khi lại dùng để đại diện cho một lớp nhân vật trong game.

Các trường hợp DPS được dùng đúng với ý nghĩa của nó

Đối với những tựa game như Liên Minh Huyền Thoại, Liên Quân Mobile, MU, Taptap Titan các vị tướng đều gây ra sát thương và khi DPS càng cao thì lượng sát thương gây ra càng nhiều. Vậy nên DSP sẽ được sử dụng cho tất cả các vị tướng và ám chỉ lượng sát thương gây ra mỗi giây.

Sự khác nhau của cụm từ DPS là gì trong mỗi thể loại game?

DSP được dùng để chỉ một class nhân vật trong game

Tuy nhiên với những tựa game dạng thẻ bài như Heroes Charge hay game phiêu lưu thế giới mở có nhiều lớp nhân vật như Genshin Impact thì DPS lại được sử dụng để chỉ những vị tướng gây sát thương chủ lực.

DSP được dùng để chỉ một class nhân vật trong game

Đây là cách được sử dụng để phân biệt giữa tướng có vai trò gây damage chính và các tướng được sử dụng để hỗ trợ hay đỡ đòn. Ví dụ trong Genshin Impact những nhân vật gây ra lượng sát thương lớn liên tục sẽ được gọi là DPS.

Trường hợp DPS được tính như là một đơn vị đo chỉ số sức mạnh

Ngoài ra cách dùng chỉ số DPS còn có một ngoại lệ nữa đó là trong những tựa game clicker như Taptap Titan. Khi này DPS sẽ là đơn vị tính sức mạnh cho mỗi đòn đánh. Ví dụ DPS của bạn là 30.000, lúc này mỗi lần nhấp vào màn hình sẽ gây ra 30.000 sát thương, vậy nên cho dù trong 1 giây bạn tấn công đến 5 lần thì DPS vẫn chỉ là 30.000 thay vì 150.000.

Trường hợp DPS được tính như là một đơn vị đo chỉ số sức mạnh

Ý nghĩa thông số DPS là gì?

Với những ai đã chơi qua các tựa game MOBA như Liên Minh Huyền Thoại, Dota 2, Liên Quân Mobile hay Mobile Legend: Bang Bang thì chỉ số DPS không có gì xa lạ.

Tuy rằng trò chơi không có thống kê rõ ràng nhưng bằng các chỉ số như tấn công, xuyên giáp, kháng,… ta hoàn toàn có thể tính toán được DPS của tướng là bao nhiêu. Bằng cách này ta có thể đánh giá sức mạnh cá nhân cũng như kẻ địch để có cách xử lý tốt nhất.

Ý nghĩa thông số DPS là gì?

Tuy nhiên với một số tựa game khác như Taptap Titan chỉ số DPS được thống kê rất rõ ràng và được xem như đơn vị đo sức mạnh của nhân vật. Giờ đây để tăng sức mạnh của nhân vật ta cần nâng cấp trang bị, kỹ năng để tăng thêm chỉ số DPS.

Các tiêu chí để xếp loại một nhân vật thuộc kiểu DPS là gì?

Tuy rằng khám niệm DPS được áp dụng trên mọi vị tướng, tuy nhiên trong game hành động không phải nhân vật nào cũng được xem là DPS chính hiệu mà phải đáp ứng được các yếu tố sau đây:

  • Phải có lượng sát thương lớn: Là sát thương chủ lực nên việc sở hữu một lượng damage lớn là điều chắc chắn phải có.
  • Có khả năng gây sát thương liên tục: Là DPS vậy nên việc có thể gây dmg liên tục mỗi giây luôn là một trong những yếu tố được đặt lên hàng đầu.

Đáp ứng được những yếu tố này ta có thể nhắc đến những vị tướng ở vai trò xạ thủ trong các tựa game MOBA hay những vị tướng có khả năng gây sát thương mạnh từ đòn đánh thường trong Genshin Impact.

Ý nghĩa thông số DPS là gì?

Những yếu tố chủ quan ảnh hưởng đến DPS là gì?

Bởi mỗi loại game đều có cách chơi khác nhau vậy nên việc DPS mạnh hay yếu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Chất tướng: Chất tướng đóng vai trò rất quan trọng, những vị tướng thuần gây sát thương sẽ thường có chỉ số tấn công cao và bộ kỹ năng chuyên dụng để tối ưu sát thương gây ra lên kẻ địch.
  • Trang bị: Để đảm bảo khả năng tấn công thì việc mua và nâng cấp trang bị rất quan trọng. Trang bị càng có chỉ số tấn công cao, nội tại hỗ trợ khả năng tấn công tốt thì DPS sẽ càng cao.
  • Cấp độ: Mỗi khi lên cấp nhân vật sẽ được tăng sức mạnh, vì thế mà DPS cũng sẽ tỉ lệ thuận với cấp độ đạt được.
  • Nâng cấp: Ngoài những điều trên thì việc nâng cấp nhân vật, đột phá sức mạnh cũng là một cách hiệu quả để tăng DPS cho nhân vật.

Những yếu tố khách quan ảnh hưởng đến DPS là gì?

Ngoài ra DPS còn phụ thuộc thì ra còn khá nhiều yếu tố khách quan như:

  • SUP (Support): Chỉ vị trí hỗ trợ hoặc nhân vật có vai trò hỗ trợ trong team/đội hình thường sẽ bảo kê các DPS trong giai đoạn đầu.
  • CC (Crowd Control): Kỹ năng khống chế kẻ địch gây ra các hiệu ứng choáng hay làm chậm để các DPS có thể gây nhiều sát thương hơn.
  • Farm: Hầu hết tất cả các carry đều cần phải farm để lên level và có tiền nâng cấp trang bị.

Chắc rằng đến đây bạn cũng đã hiểu rõ DPS là gì rồi phải không nào. Là khái niệm khá thú vị, DPS đóng vai trò rất quan trọng và không thể thiếu trong hầu hết các thể loại game. Hy vọng với những kiến thức mà Tinhayvip.com gửi đến bạn sẽ giúp trải nghiệm giải trí của bạn tuyệt vời hơn.

Có thể bạn quan tâm:

spot_img
TIN HOT 🔥
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật