spot_img
Trang chủHóngHướng dẫn cách chơi bài tam cúc chi tiết, dễ hiểu nhất

Hướng dẫn cách chơi bài tam cúc chi tiết, dễ hiểu nhất

Bài tam cúc là trò chơi bài khá đơn giản và gần gũi với khu vực miền Bắc. Nếu bạn đang tìm hiểu bài tam cúc là gì, luật chơi và cách chơi tam cúc thì cùng tham khảo bài viết sau nhé.

Bài tam cúc là gì?

Tam cúc là một thể loại bài dân gian quen thuộc tại các làng quê Bắc bộ Việt Nam. Tựa game này phổ biến ở các giai đoạn trước của đất nước nhưng hiện nay tầm ảnh hưởng của nó vẫn tác động không nhỏ đến đời sống tinh thần của người Việt. Với 32 lá bài hình chữ nhật mỏng có các hình ảnh và ký tự chữ Hán khác nhau, mỗi ván tam cúc có thể có từ 2-4 người tham gia.

Tìm hiểu bài tam cúc là gì

Luật chơi bài tam cúc

Bộ bài tam cúc

Bộ bài tam cúc không giống với bài tú lơ khơ thường thấy, các lá bài thường dài và có hình chữ nhật. Số lượng quân bài cũng rất hạn chế với chỉ có 32 quân khác nhau bao gồm 16 quân đỏ và 16 quân đen. Mỗi 16 màu như thế sẽ có đủ các quân bài dưới đây cùng những hình ảnh minh họa.

 • Tướng: Mỗi bên màu chỉ có một 1 quân tướng duy nhất và đây là lá quan trọng nhất của mỗi bên bài, tướng bên bài màu đỏ sẽ gọi là Tướng Ông và bên còn lại sẽ được gọi là Tướng Bà.
 • Sĩ: Là quân bài có hình ảnh của một vị quan đội chiếc mũ cánh chuồn và một em bé đứng phía sau đang khoanh tay, các lá sĩ đỏ còn được gọi là Sĩ Điều.
 • Tượng: Lá bài có in hình 1 chú voi, quân tượng màu đen còn được gọi là Tượng thâm và màu đỏ thì có thể gọi là Tượng hồng.
 • Xe: Là quân bài có in hình một cỗ xe, mỗi bên sẽ có 2 quân xe.
 • Pháo: Lá bài có in hình khẩu pháo.
 • Mã: Lá bài có in hình chú ngựa.
 • Tốt: Lá bài có in hình người lính đang cầm thanh đao, mỗi bên sẽ có 5 quân tốt.

Chú ý: Trong bài tam cúc các lá bài màu đỏ sẽ lớn hơn các quân bài màu đen. Ngoài ra thứ tự sức mạnh các lá bài sẽ đi từ lớn đến bé như sau: Tướng > Sĩ > Tượng > Xe > Pháo > Mã > Tốt.

Bộ bài tam cúc

Cách xếp bài tam cúc

Thông thường tùy vào số người chơi và các quân bài thì một ván tam cúc sẽ có đa dạng cách xếp khác nhau từ bộ hai, bộ ba, tứ tử hoặc ngũ tử. Sau khi đã xếp được các cây bài vào bộ, người chơi sẽ xếp các quân bài lẻ ở một vị trí khác để tạo sự dễ nhìn.

Dưới đây là một số cách sắp xếp bộ bài được nhiều người sử dụng:

 • Bộ đôi: Bộ bài gồm 2 quân cùng màu và cùng tên, ví dụ như đôi Pháo đen, đôi Tượng hồng.
 • Bộ ba: Là bộ bài gồm bộ ba các lá Tướng – Sĩ – Tượng hoặc Xe – Pháo – Mã cùng màu sắc với nhau, trong đó bộ Tướng – Sĩ – Tượng thì mạnh hơn bộ Xe – Pháo – Mã.
 • Tứ tử: Là 4 quân bài Tốt cùng màu với nhau.
 • Ngũ tử: Là 5 quân bài Tốt cùng màu với nhau.
 • Các lá rẻ thì được xếp riêng.

Chú ý: Số lượng người chơi có thể ảnh hưởng đến số quân Tốt cũng như cách xếp bài vì nếu chỉ có từ 3 người tham gia, bạn hoàn toàn có quyền bỏ bớt từ 1 đến 5 con Tốt.

Luật chơi bài tam cúc

Quy định về cách chia bài

Tùy vào số lượng người chơi ta sẽ có các cách chia bài tam cúc khác nhau.

 • Chơi 2 người: 32 quân sẽ được chia đều cho 2 bên và 2 bên đều biết được bài đối phương.
 • Chơi 3 người: Mỗi người nhận được 9 quân và bộ bài lúc đó phải bỏ đi các quân như: 1 Tướng ông, 1 Tướng bà, 1 Sỹ đen, 1 Sỹ đỏ và 1 Tốt đen.
 • Chơi 4 người: Mỗi game thủ nhận được 8 quân.

Bạn đang xem tin trên kênh https://tinhayvip.com/

Cách đánh bài tam cúc chi tiết nhất

Các vòng tam cúc đầu

Đối với các ván bài tam cúc online thì người gọi bài đầu tiên sẽ được hệ thống game chọn lựa một cách ngẫu nhiên ở lượt đầu. Tiếp đó khi đã chơi qua ván sau thì người gọi đầu tiên sẽ là người đã thắng ở ván trước, do đó người gọi đầu này sẽ có lợi thế là có thể đưa ra số cây bài mà người chơi tiếp theo phải ra. Việc của bạn lúc này đó là chú ý nghe thông tin cây bài và khi tới lượt chơi thì đặt số lượng bài tương ứng xuống bàn và úp chúng lại.

Sau đó bạn cần chờ đợi đến lượt lật bài của bản thân, lưu ý người chơi chỉ được phép lật bài lên khi người chơi khác cũng lật và người lật bài đầu tiên phải là người gọi bài ban đầu. Việc lật bài sẽ phân định người thắng, kẻ thua dựa trên “sức mạnh” của những quân bài đã úp xuống trước đó, tuy nhiên nó sẽ không bắt buộc đối với những người chơi cảm thấy bài mình tệ và đã rút lui sớm.

Chính vì vậy khi đặt bộ bài úp xuống bạn cần hết sức cẩn trọng để đưa ra bộ bài mạnh nhất của bản thân. “Sĩ, Tượng, Xe, Pháo, Mã” lần lượt là các cặp bài cực kỳ hoàn hảo trong bài Tam cúc hoặc nếu may mắn hơn bạn cũng có thể có cơ hội nhận được bộ ba Tướng, Sĩ, Tượng hoặc Xe, Pháo, Mã.

Hướng dẫn cách chơi bài tam cúc

Các vòng tam cúc cuối

Sau khi ván game đã hoàn thành lượt gọi quân cuối cùng, các game thủ sẽ cần tính toán điểm số để tìm ra người thắng và số điểm sẽ phụ thuộc vào số lượng kết bạn có. Chẳng hạn như kết đôi, ba, tứ tử, ngũ tử hoặc tốt đen. Chọn đúng kết mạnh sẽ giúp bạn có số điểm cao hơn, có lợi thế hơn so với người chơi khác cũng như tỷ lệ thắng cũng sẽ cao hơn.

Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý một số hạn chế trong việc chọn kết, cụ thể như sau.

 • Nếu chọn kết đôi hoặc kết ba thì kết cao nhất bạn được chọn là Xe đỏ, các quân Sĩ và Tượng sẽ không được tính.
 • Nếu bạn muốn ăn kết Tốt đen, bạn nên có đôi Tốt đen cuối hoặc giữ lại bộ bài có giá trị lớn.

Cách tính điểm trong bài tam cúc

Để phân định thắng thua trong tam cúc, game thủ cần nắm rõ quy tắc tính điểm trong trò chơi này.

 • Trường hợp kết đôi: Tay đôi được 12 điểm, tay ba 6 điểm, tay bốn được 4 điểm.
 • Trường hợp kết ba: Tay đôi được 18 điểm, tay ba 9 điểm, tay bốn 6 điểm.
 • Trường hợp Tốt đen, tứ tử, ngũ tử: Tay đôi được 24 điểm, tay ba được 12 điểm, tay bốn được 8 điểm.
 • Trường hợp Tốt đỏ đè Tốt đen: Tay đôi được 48 điểm, tay ba 24 điểm, tay bốn được 18 điểm.

Người chơi sau khi tính điểm kết sẽ so sánh để tìm ra người thắng. Trong trường hợp không ai có kết sẽ tiến hành so các cây bài, ai nhiều cây bài nhất sẽ thắng, người ít hơn sẽ thua và chung tiền cho người thắng, còn người hòa thì được phép lấy tiền cược lại.

Tiết lộ mẹo chơi bài tam cúc hiệu quả

 • Chiến thuật cầm hòa giữ chân đối thủ: Nhiều người chơi mới chơi sẽ không thể tự phát triển cách chơi game hoặc áp dụng thành thạo các kỹ thuật chơi, do đó lựa chọn tối ưu nhất đó chính là hãy cố gắng cầm hòa bài trước tiên, sau đó mới tìm cách giành chiến thắng.
 • Tiến hành cướp cái khi có cơ hội: Việc có quyền chủ động gọi cây bài sẽ cực kỳ có lợi cho người chơi khi bạn có các bộ bài như tứ tử, ngũ tử.
 • Chiến thuật “hứng” bài: Bạn có thể sử dụng cách chơi này để lôi kéo đối thủ tung ra các quân bài mạnh ở các vòng đầu. Sau đó ở vòng cuối mới tung ra bài mạnh của bản thân để dễ dàng ăn Tốt đen.

Một số mẹo chơi bài tam cúc hiệu quả

Trên đây là toàn bộ chia sẻ chi tiết nhất về cách chơi bài tam cúc. Tin Hay Vip mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về trò chơi này, biết cách chơi bài tam cúc chính xác nhất và nắm rõ luật chơi tam cúc cơ bản.

spot_img
TIN HOT 🔥
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật