spot_img
Trang chủHóngBao sái là gì? Hướng dẫn cách bao sái chuẩn xác

Bao sái là gì? Hướng dẫn cách bao sái chuẩn xác

Bao sái là một trong những “nghi lễ” quan trọng nhất trong dịp Tết. Nhiều người tin rằng nếu bao sái không đúng cách thì sẽ khiến gia đạo bất hòa, làm ăn thua lỗ. 

Bao sái là gì?

Bao sái được hiểu là việc thực hiện lau dọn vệ sinh bát hương. Đây là việc quan trọng cần làm trước khi năm cũ khép lại, đón năm mới về. Thường sau nghi thức cúng ông Công ông Táo vào 23 tháng Chạp, các gia đình sắp xếp thời gian thực hiện dọn dẹp bàn thờ, bao sái bát hương.

Bao sái là gì?

Mặc dù mùng 1 và ngày Rằm hàng tháng, thắp hương hoa quả khấn cầu tưởng nhớ gia tiên thì mọi người đều thực hiện việc dọn dẹp, lau chùi. Nhưng bao sái bàn thờ cuối năm mang ý nghĩa quan trọng hơn, rút tỉa chân hương cho án thờ khang trang, thoáng đãng. Đây cũng là một cách thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu.

Bạn nên tiến hành bao sái sau khi Cúng Ông Táo, bạn có thể chọn cúng vào các ngày:

  • Ngày 13/1/2023 tức 22/12 năm nhâm dần. Nếu bạn thích cúng sớm.
  • Ngày 14/1/2023 tức 23/12 năm nhân dần. Nếu bạn thích cúng đúng ngày.

>>> Xem thêm: Bài cúng ông Công ông Táo ngày chuẩn xác nhất

Hướng dẫn chi tiết cách bao sái

Bước 1: Dọn dẹp nhà cửa

Lau dọn nhà cửa, ăn mặc chỉnh tề, chú ý không mặc áo phông quần đùi, áo ba lỗ, áo hai dây trong quá trình làm lễ.

Việc thắp hương khấn vái, dâng lễ tốt nhất thì là chủ nhà. Nam nữ đều được, tuy nhiên nếu là nữ giới thì tránh làm khi đến ngày đèn đỏ.

Trong trường hợp bận rộn có thể nhờ bố mẹ, người thân, máu mủ lễ hộ, tránh nhờ hàng xóm hay bạn bè.

Hướng dẫn chi tiết cách bao sái 

Thời gian cúng: Theo quan niệm dân gian, cúng lúc nào trong ngày cũng được, nhưng tốt nhất là sau 6 giờ sáng (thời điểm mặt trời đã lên và hoàn thành việc cúng bái trước 12 giờ trưa khi mặt trời chính ngọ).

Bước 2: Lau Dọn Bàn Thờ

Chuẩn bị dung dịch lau dọn bàn thờ bao gồm:

Cơ bản nhất: Rượu gừng. Bạn có thể tự làm rượu gừng tại nhà bằng cách:

Gừng để vỏ, rửa sạch, giã nát sau đó đổ rượu trắng vào ngâm 30′ là có thể sử dụng để lau dọn tẩy uế. Loại rượu gừng này có thể dùng cho bàn thờ quan thần linh, ban thờ gia tiên, bàn thờ thần tài thổ địa, bàn thờ táo công.

Hướng dẫn chi tiết cách bao sái 

Nước cánh hoa hồng vàng (Cách làm như sau: Mua 5 bông hồng vàng, tách cánh. Thả vào bát. Đổ nước sạch vào ngâm 30 phút. Nước cánh hoa hồng vàng dùng lau sau khi đã lau bằng rượu gừng. Để bàn thờ thêm thơm mát. Thêm lộc tài).

Sau khi đã chuẩn bị dung dịch lau dọn, bạn dùng 1 lốc khăn mới, chưa dùng làm gì bao giờ thấm vào dung dịch rồi lau bàn thờ sau đó lau lại bằng khăn khô. Nếu muốn dùng nhiều loại dung dịch vừa tẩy uế vừa tiếp lộc thì nhớ thứ tự :

Rượu gừng tẩy uế > khăn khô lau lại > nước hoa hồng vàng tiếp lộc > khăn khô lau lại.

Bước 3: Bao Sái Bát Hương

Trước khi bao sái thắp 3 nén hương khấn ngày lành tháng tốt, con xin phép được tân trang bao sái dọn dẹp lại bàn thờ. Mong bề trên tạm lánh qua bên để vạn sự được an khang thanh tịnh.

Sau đó đợi hương tàn và bắt đầu tiến hành bao sái.

Nếu bát hương còn mỏng, chân nhang chưa đầy. Do mới chuyển về, mới lập bàn thờ hoặc mới bao sái không lâu thì không nhất thiết phải bao sái. Có thể để nguyên bát hương như cũ, chỉ cần lau lại cho sạch sẽ là đủ.

Hướng dẫn chi tiết cách bao sái 

Sau đó, lấy tay trái giữ chặt bát hương, tay phải cầm khăn thấm nước rượu gừng hoặc nước hoa hồng vàng và lau nhẹ nhàng xung quanh bát hương.

Trong trường hợp bát hương đã đầy thì dùng 2 tay hạ bát hương xuống khỏi bàn thờ. Đặt lên 1 bàn cao đã để lót 1 mảnh vải đỏ hoặc vàng sau đó rút tỉa chân nhang từng cái 1. Bạn nên để lại 3 hoặc 5 hoặc 9 chân nhang. Mang ý nghĩa kéo dài lộc từ năm cũ của năm mới.

Trong quá trình bao sái tuyệt đối không đổ úp ngược bát hương xuống, tuyệt đối không để bát hương xuống đất hay sàn nhà. Nếu tro quá đầy có thể dùng 1 cái thìa sạch (Dùng thìa mới mua) múc bớt tro ra. Sau đó lấy khăn đã thấm rượu gừng hay nước hoa hồng vàng lau sạch bát hương, xung quanh cả đáy sau đó an vị lại vị trí cũ.

Hãy truy cập Tin Hay VIP mỗi ngày để đón đọc thêm thông tin mới nhé!

Có thể bạn quan tâm:

spot_img
TIN HOT 🔥
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật