spot_img
Trang chủHóngBách hợp là gì mà khiến Fan ngôn tình “chết mê chết...

Bách hợp là gì mà khiến Fan ngôn tình “chết mê chết mệt”?

Nếu là Fan ngôn tình Trung Quốc thì bách hợp là gì chắc không phải là khái niệm xa lạ với bạn. Tuy nhiên, với những ai không yêu thích thể loại ngôn tình thì sẽ nghĩ rằng đây đơn thuần là tên một loại hoa.

Bách hợp là gì?

Bách hợp là một từ tiếng Hán dùng để chỉ thể loại phim hay tiểu thuyết mà trong đó khai thác tình yêu đồng giới giữa hai người phụ nữ. Bạn cũng có thể hiểu đây là khái niệm đối nghịch với “đam mỹ” (nói về tình yêu giữa nam-nam).

Bách hợp là gì?

Thực tế, cái tên mỹ miều này vốn được sử dụng để chỉ một loại hoa thường được biết đến với nhiều cái tên khác nhau như loa kèn, hoa Huệ Tây.

Thể loại bách hợp rất phổ biến tại Trung Quốc và đang lan rộng ra các nước khác như Việt Nam, Hàn Quốc, Thái Lan,… Đây là đề tài không chỉ bắt kịp xu hướng mà còn vô cùng thu hút với đông đảo khán giả trẻ.

Công thụ trong bách hợp là gì?

Như đã giải thích “bách hợp là gì” ở trên, truyện hoặc phim bách hợp xoay quanh một cặp đồng tính nữ và được gọi là công và thụ. Trong đó ta có:

 • Công: Người đóng vai trò là “chồng” với cá tính mạnh mẽ, quyết đoán và khả năng gánh vác mọi chuyện lớn nhỏ trong nhà.
 • Thụ: Người đóng vai trò vợ với đặc tính yếu đuối, mỏng manh hơn.

Công thụ trong bách hợp là gì?

Một số thuật ngữ liên quan

Nếu bạn đã hiểu được “bách hợp là gì” và “công thụ là gì” thì bên dưới đây là một số thuật ngữ khác bạn cần biết mà Fan chính hiệu không thể không biết.

 • Fan bách hợp: Được dùng để chỉ những người yêu thích đọc truyện, xem phim về đề tài bách hợp. Ngoài ra họ còn được gọi với cái tên là “hủ nữ”, tuy nhiên ở Việt Nam hủ nữ thường được dùng để chỉ Fan đam mỹ nhiều hơn.
 • GL (Girls Love): Tình yêu giữa các cô gái với nhau.
 • Công (Seme/top): Là người “nằm trên” đóng vai trò nam giới và chiếm thế chủ động.
 • Thụ (Uke/bot): Là người “nằm dưới” giữ vai trò nữ giới và ở thế bị động.
 • Cường: Tính từ được dùng miêu tả sự mạnh mẽ ở ngoại hình và tính cách.
 • Nhược: Đối ngược với cường, dùng để chỉ sự yếu đuối về ngoại hình bên ngoài lẫn tính cách.
 • Mỹ: Miêu tả vẻ đẹp và sự quyến rũ.
 • Sửu/xú: Tả những người có vẻ đẹp tâm hồn nhưng bề ngoài lại không thu hút.
 • Hồ ly: Ngược với sửu/xú và là người tuy đẹp nhưng có tâm hồn xấu xa. Thường là con giáp thứ 13.
 • Bá đạo: Tính cách đi kèm sự quyền lực, luôn muốn người khác phải làm theo ý mình.
 • Nữ vương: Là người ở thế Thụ và rất được Công yêu thương, chiều chuộng nên tính cách có phần kiêu ngạo, tuy nhiên miệng lưỡi rất linh hoạt, biết cách nói chuyện.
 • Ôn nhu: Là những người hiền lành, dễ bị bắt nạt nhưng không “ngu” mà là tình nguyện bị bắt nạt.
 • Phúc hắc: Là người xảo quyệt, luôn chỉ nghĩ về lợi ích bản thân.
 • Tra: Là người đê tiện, bỉ ổi, chỉ làm những việc xấu và hèn hạ.
 • Thánh mẫu: Là người cực kỳ tốt bụng và hiền lành, có thể được xem là thần thánh.
 • Trung khuyển: “con chó trung thành” thể hiện sự chung thủy nhưng có phần bất chấp.

Một số thuật ngữ liên quan

Nếu suy xét về giới tính, các cô nàng trong truyện bách hợp thường là các lesbian hay chỉ đơn giản là gei. Trong khi lesbian khá quen thuộc thì có vẻ như gei lại là một từ khá mới lạ. Vậy gei là gì? Đây là từ để chỉ những cô nàng bị rung động trước nữ giới, nhưng vẫn thích những người giới tính nam.

Chính vì các nhân vật trong bách hợp đặc biệt về giới tính và phức tạp về mặt tình cảm nên thể loại truyện này không chỉ thu hút người đọc là các LGBT mà còn cả các cô gái bình thường nữa.

Bách hợp có những thể loại nào?

Không chỉ có một khái niệm “bách hợp là gì” mà ta còn có nhiều thể loại bách hợp khác nhau như:

Bách hợp ngược

Là thể loại tình yêu giữa 2 bách hợp chuyển thành thù hận và sẵn sàng ngược đãi, gây nhiều đau khổ cho nhau. Ở đây ta cũng có 2 thể loại đó là ngược thân (đau đớn về thể xác) và ngược tâm (đau đớn về tinh thần).

Bách hợp HE

HE hay còn có nghĩa là Happy Ending được hiểu là kết thúc có hậu. Nghe cái tên thôi cũng đủ biết dù diễn biến câu chuyện có gì xảy ra đi nữa thì cả 2 cũng sẽ về một nhà và chung sống hạnh phúc với nhau.

Bên cạnh đó thì ta cũng có những khái niệm như: OE (open ending – kết thúc mở), SE (sad ending – kết thúc không có hậu, kết thúc buồn).

Bách hợp sủng

Đây là thể loại mà cặp đôi sẽ vô cùng yêu thương, quan tâm và hạnh phúc bên nhau dù cho có bất kỳ nguyên nhân gì đi nữa. Thể loại này rất được nhiều Fan yêu thích bởi tình cảm mặn nồng cả 2 dành cho nhau suốt câu chuyện.

Bách hợp có những thể loại nào?

Bách hợp đồng nhân

Thể loại này khá lạ hiện nay và đang rất được ưa chuộng. Câu chuyện tình yêu này sẽ dựa vào một câu chuyện hoặc bộ phim khác, trong đó nhân vật chính là người từ thế giới hiện tại và sống trong thân phận của nhân vật khác trong truyện. Chính điều này khiến cho cốt truyện gốc bị thay đổi tạo nên nhiều tình tiết mới lạ.

Bách hợp dị năng

Bách hợp dị năng là truyện mà trong đó các nhân vật sở hữu năng lực đặc biệt như: đọc suy nghĩ người khác, bay, biến hình, đi xuyên tường,…

ABO văn bách hợp

Đây là các câu chuyện bách hợp lấy bối cảnh tương lai mà A – B – O chỉ các kiểu người trong xã hội, trong đó:

 • B – Beta: Chiếm phần lớn trong nhân loại (khoảng 80%), không bị ảnh hưởng bởi “chất dẫn dụ” và có khả năng sinh sản nhưng tỉ lệ thấp và dễ tử vong.
 • A – Alpha: “Tổng công” (chiếm 15%) là người có địa vị xã hội, sức mạnh, thông minh và đóng vai trò là người chồng nhưng bị chi phối nhiều bởi Omega.
 • O – Omega: “Tổng thụ” (chiếm 5%) là người yếu ớt, mỏng manh, yếu đuối và cần được bảo vệ.

Trên đây là những gì bạn cần biết để giải đáp “bách hợp là gì” cùng những thuật ngữ cùng thể loại liên quan. Qua bài viết trên, hy vọng giúp bạn hiểu được thể loại tiểu thuyết, phim đang được nhiều người yêu thích này.

Có thể bạn quan tâm:

spot_img
TIN HOT 🔥
Đừng bỏ lỡ
Tin mới cập nhật